Thứ ba, 30/04/2024 02:11
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ hai, 06/07/2020 14:00

Đau dạ dày ăn chuối tiêu và đu đủ được không?

Chuối và đu đủ là hai thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giàu vitamin và khoáng chất, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hiệu quả. Tuy nhiên rất nhiều người bị đau dạ dày lại e ngại trước hai loại quả này.

Triệu chứng của bệnh đau dạ dày

Bệnh đau dạ dày hay còn gọi là bệnh đau bao tử là hiện tượng dạ dày bị tổn thương chủ yếu do viêm loét dạ dày gây ra.

Triệu chứng bệnh đau dạ dày thường biểu hiện rất rõ như đau vùng trên rốn sau khi ăn khoảng 2-3 tiếng, hoặc khi đang đói mà ăn vào sẽ đau ngay, có khi cơn đau hành hạ bạn vào lúc nửa đêm. Cảm giác đau có thể khác nhau như đau âm ỉ, đau bỏng rát, đau tức bụng, đau quặn từng cơn.

Một số trường hợp xuất hiện các cơn đau nặng khiến bạn có thể sẽ cảm thấy tức ngực, đau lưng. Ngoài ra khi bị đau dạ dày bạn sẽ có cảm giác nôn và buồn nôn, ăn không tiêu, đầy bụng, ợ chua, chán ăn và kén ăn, có cảm giác cồn cào ở bụng, bụng sôi liên tục.

nguyen nhan va trieu chung dau da day  Giadinhvietnam

Đau dạ dày gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân gây nên bệnh đau dạ dày

Do vi khuẩn và virut HP

Do lạm dụng quá nhiều thuốc tây

Sử dụng đồ uống có cồn

Hút thuốc lá

Ăn uống bất hợp lý

co nen an chuoi tieu va du du khi bi dau da day 1 Giadinhvietnam

Trong chuối chứa pectin – một hoạt chất giúp hệ tiêu hóa cân bằng và ổn định. (Ảnh minh họa)

Giá trị và công dụng chữa bệnh đau dạ dày của chuối tiêu

Chuối là loại trái cây rất bổ dưỡng và tốt cho mọi lứa tuổi. Chuối chứa protein, nhiều chất xơ, kali, magie, natri, canxi, sắt, vitamin C, A, B6… Chuối khi chín thường có mùi thơm, thịt quả mềm mịn, vị ngọt và là giải pháp bổ sung khẩu phần dinh dưỡng rất tốt.

Chuối là loại quả giúp tăng cường năng lượng cho các vận động viên marathon vì chúng dễ tiêu hóa và thường không gây khó chịu trong dạ dày. Được biết đến với chức năng cải thiện các vấn đề về dạ dày, vì trong chuối chứa pectin – một hoạt chất giúp hệ tiêu hóa cân bằng và ổn định.

Bên cạnh đó, có nhiều nghiên cứu trong y học hiện đại chỉ ra rằng, bài thuốc chữa đau dạ dày từ bột chuối xanh có tác dụng rất tốt trong việc điều trị các bệnh lý như viêm loét dạ dày – tá tràng.

Tuy nhiên, với bài thuốc này, chuối xanh phải được phơi khô ở dưới nhiệt độ thấp rồi đem tán bột mịn mới có khả năng kích thích sự tăng trưởng của lớp màng nhày, giúp bao bọc vết loét và đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương của dạ dày.

Tuyệt đối không nên ăn chuối xanh, đặc biệt là ăn lúc đói sẽ khiến bạn có cảm giác cồn cào, khó chịu và thậm chí đau đớn hơn vì nhựa của chuối xanh.

Vì thế nếu bạn thích ăn chuối thì nên chọn ăn chuối đã chín. Để tận dụng được giá trị dinh dưỡng cũng như công dụng chữa bệnh của trái chuối đối với sức khỏe nói chung và bệnh dạ dày nói riêng, chỉ ăn chuối khi đã ăn no, lúc đó chuối không chỉ phát huy tác dụng bảo vệ dạ dày mà còn giúp trung hòa axit trong dịch vị dạ dày.

co nen an chuoi tieu va du du khi bi dau da day Giadinhvietnam

Đu đủ có tác dụng kích thích tiêu hóa tốt hơn, giảm triệu chứng khó tiêu và có tác dụng nhuận tràng. (Ảnh minh họa)

Có nên ăn đu đủ khi bị đau dạ dày?

Đã từ lâu, đu đủ đã được biết đến như một loại quả thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Trong đu đủ có chứa các loại vitamin B1, B2, các acid gây men và khoáng chất như kali, canxi, magiê, sắt và kẽm.

Ăn đu đủ thường xuyên có tác dụng bổ máu, giúp hồi phục gan ở người bị sốt rét. Do có nhiều sinh tố C và caroten nên đu đủ có tác dụng chống oxy hoá, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Còn đối với chứng đau dạ dày, trong đu đủ chín có chứa chymopapain giúp tiêu thụ nhanh protein, xoa dịu dạ dày bằng cách thúc đẩy sản sinh các acidic lành mạnh có tác dụng kích thích tiêu hóa tốt hơn, giảm triệu chứng khó tiêu và có tác dụng nhuận tràng.

Cũng giống như trái chuối, bạn không nên ăn đu đủ xanh khi bị đau dạ dày do trong đu đủ xanh có rất nhiều nhựa, bao gồm cả chất papain. Chất này có thể ăn mòn niêm mạc dạ dày, dẫn đến những cơn đau và loét dạ dày. Bên cạnh đó lượng chất xơ dồi dào có trong đu đủ cũng kích thích dạ dày phải co bóp nhiều, chính vì vậy bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải để tránh gây buồn nôn và khó chịu.

-->> 3 cách chữa đau dạ dày cho bà bầu vừa an toàn lại hiệu quả

Xem thêm: Lợi ích của việc uống nước ấm mỗi buổi sáng

Thu Chang (T/H)  
Tưởng bị viêm khớp, đi khám phát hiện ra hội chứng ống cổ tay
Mặt biến dạng sau 3 ngày cắt môi hình trái tim
Trẻ trung, sành điệu với công thức diện áo thun và quần jeans
5 kiểu áo xinh xắn, lên hình đẹp chuẩn 'nàng thơ' khi đi du lịch
Cách cải thiện mề đay mẩn ngứa từ cây nhà lá vườn
Áo chống nắng dày hay mỏng chống tia UV tốt hơn?
Học sao Việt diện áo quây thoáng mát, trendy trong dịp hè
Vì sao đàn ông thích đồng hồ, phụ nữ lại chi 'tiền tấn' cho túi xách hàng hiệu?
Ngủ bên chồng, mơ làm 'chuyện ấy'... với kẻ lạ
Gợi ý 5 kiểu váy như nàng thơ 'check in' sống ảo dịp lễ 30/4
Rách hậu môn, thủng trực tràng do đạp xe
Tin tưởng bạn trai, cô gái sốc khi gặp phải bệnh khó nói
Sai lầm khi bật quạt mùa hè có thể gây đột quỵ
Những tác hại tiềm ẩn khi sử dụng kem chống nắng hàng ngày
Đi bộ 11 phút mỗi ngày tăng tuổi thọ, giảm nguy cơ tử vong sớm
Thời trang 'hack' tuổi và tôn dáng đỉnh cao của Bảo Anh
Liên tiếp trẻ bị đuối nước, bác sĩ cảnh báo an toàn trong kỳ nghỉ dài
6 bí quyết cân bằng nội tiết tố tự nhiên, không cần thuốc
Cảm giác nôn nao khi đói là dấu hiệu của bệnh gì?
Hình dạng khuôn mặt tiết lộ tính cách gì của bạn?
Xem thêm