Loại đồ uống có nguy cơ làm giảm hormone nam giới, gây tiểu đường
Một số thành phần của đồ uống này có thể chứa dầu thực vật hydro hóa. Đây là một dạng axit béo chuyển hóa transfat, làm giảm lượng hormone nam giới.
Trà sữa trân châu ngon nhưng không bổ. Không những thế, nếu uống phải loại không rõ nguồn gốc sẽ còn là mối họa đe dọa sức khỏe người dùng.
Theo PGS. TS Nguyễn Thị Vân Hồng, Bộ môn Tiêu hóa, Đại học Y Hà Nội, trên thực tế, không phải cơ sở nào cũng sử dụng trà túi lọc để pha trà sữa mà thường dùng một ấm chè pha sẵn trước đó.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trà nóng vừa được pha có nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe. Trà bị ngâm quá lâu sẽ tiết ra polyphenyles – một chất tạo ra quá trình oxy hóa tự nhiên khiến trà chuyển màu sẫm. Điều này không chỉ làm mất hương vị, mất dưỡng chất trong trà mà còn thu hút vi khuẩn.
Bên cạnh đó, thành phần sữa được sử dụng trong trà sữa cũng gây lo ngại. Khi sử dụng trà và sữa, sữa sẽ bị vón cục, biến chất và thay đổi hoàn toàn mùi vị. Thông thường, trong trà sữa trân châu, người ta sử dụng kem sữa thay vì sữa tươi. Kem sữa chứa hàm lượng mỡ cao, do vậy, sử dụng nhiều hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.
Hiện, vẫn còn nhiều tranh cãi về việc trà và sữa có nên uống cùng nhau hay không. Một báo cáo khoa học của Đại học Tổng hợp Berlin đã chứng minh sữa sẽ làm trà mất đi nhiều công dụng.
Ngoài ra, nguyên liệu bột kem rẻ tiền trên thị trường được nhiều cơ sở sử dụng hoàn toàn không được tách ra từ sữa mà có thành phần dầu thực vật hydro hóa.
Đây là một dạng axit béo chuyển hóa transfat. Loại axit này sẽ làm giảm lượng hormone nam giới, khống chế sức sống của tinh trùng và gây ảnh hưởng tới người mắc các bệnh mãn tính như mỡ máu, tiểu đường, tim mạch.