Thứ hai, 06/05/2024 03:35
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ hai, 16/06/2014 20:22

Mật ong tốt cho các sĩ tử?

Mật ong là sản phẩm dinh dưỡng hoàn hảo được xếp hạng vật phẩm quý giá để tiến cống triều đình ở các nước phương Đông. Các sĩ tử nên dùng mật ong trong những ngày ôn luyện thi bởi đây là sản phẩm rất tốt để bổ khí tăng lực. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý khi kết hợp mật ong với một số thực phẩm.

Mật ong chứa 80% đường, chủ yếu là đường đơn và là kho vitamin và khoáng chất. Theo Đông y, mật ong vị ngọt, tính bình; vào kinh tâm, tỳ, vị và đại trường.

Đặc biệt, mật ong cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho não: Não người là bộ máy vô cùng tinh vi, hoàn hảo và phức tạp để điều hành sự sống nên cần nhiều ôxy và nhiệt lượng. Lượng ôxy tiêu thụ cho não chiếm 20% tổng số ôxy dùng cho cơ thể.

mat-ong-tot-cho-cac-si-tu-giadinhonline.vn 1

Mật ong có tác dụng bổ khí, tăng lực, rất tốt cho sĩ tử trong khi ôn thi.

Glucose là chất đi được lên não, là nguồn cung cấp nhiệt lượng và ôxy cho não. Não của người bình thường tiêu hao 120g glucose/ngày; khi giảm lượng glucose lên não làm cho não trì trệ (tính tình bất thường, lo lắng bồn chồn, mất hứng thú làm việc, học hành và luôn cảm thấy buồn ngủ).

Mật ong có tác dụng bổ khí, tăng lực, rất tốt cho sĩ tử trong khi ôn thi.

- Mật ong là loại nước đường đơn (glucose, levulose) có nồng độ cao, nhiệt lượng sản sinh ra rất cao (100g mật cho 328-335 calo) nên sau khi uống mật ong ta có cảm giác sảng khoái.

- Mật ong là kho vitamin và khoáng chất đã hoạt hóa nên khi trứng ong nở thành nhộng, chúng sử dụng các chất trong mật để phát triển thành ong con; không có một thực phẩm chức năng nào có thể làm được việc đó.

Mật ong là chất dẫn tốt nhất, có vitamin B6 để làm đẹp và khỏe cơ bắp; vitamin B12 kết hợp với sắt tăng cường sản xuất máu, chống thiếu máu rất hiệu quả; acid panthotenic có tác dụng thúc đẩy sự phát dục, chống lão hóa và phòng bệnh cho người lớn; B1,B2,B12 là nhóm vitamin thúc đẩy trao đổi chất, chống vữa xơ động mạch, làm giảm tích mỡ chống béo phì...

Các chất men trong mật ong có tác dụng chuyển đường đa thành đường đơn, protein chuyển thành acid amin; các chất chuyển hóa là yếu tố cơ bản cho sự duy trì ổn định và phát triển thể chất.

Cách sử dụng mật ong bồi bổ:

1. Sữa - mật ong: mật ong 30ml pha với cốc sữa bò. Ngày uống 2 lần (sáng và tối).

2. Kem mật ong: lòng đỏ trứng gà 2 quả, mật ong 30ml. Lòng đỏ trứng gà đánh thành kem, thêm nước sôi và để cho nguội trước khi pha mật ong. Ngày uống 2 lần (sáng và tối).

Tuy nhiên, khi kết hợp mật ong với một số thực phẩm cơ thể có thể bị ngộ độc, dẫn tới nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra:

1. Sữa đậu nành

Trong Đậu phụ (tàu hũ) thường có thạch cao và trong Mật ong thì có đường. Hai thành phần này gặp nhau sẽ tạo hiện tượng vón cục, đông cứng trong dạ dày gây khó thở, hụt hơi rồi hôn mê. Đặc biệt, nếu mắc bệnh tim mạch, thời gian dẫn đến tử vong có thể nhanh hơn.

2. Cá chép

Bạn nào nấu ăn kết hợp hai thứ này với nhau có thể sẽ bị trúng độc. Trong trường hợp này, bạn có thể dùng đậu đen, cam thảo để giải độc.

3. Cơm

Nghe có vẻ rất khó hiểu vì cơm vốn dĩ mát, lành chúng ta vẫn ăn hằng ngày. Còn mật ong lại bổ dưỡng. Nhưng sự thật, mật ong ăn cùng cơm có thể làm bạn bị đau dạ dày .

4. Nước đun sôi

Mật ong hàm lượng enzyme, vitamin và khoáng chất phong phú. Nếu hòa lẫn với nước sôi, sẽ không thể duy trì được màu sắc, vùi vị tự nhiên, mà còn phá vỡ thành phần dinh dưỡng của mật ong. Nhiệt độ nước tốt nhất để hòa cùng mật ong là 35 độ C.

5. Hẹ

Theo dân gian, trẻ nhỏ bị ho thường dùng mật ong và lá hẹ hấp lên lấy nước cho uống. Nhưng thực tế lại không phải vậy. Nó chỉ có tác dụng nếu hệ tiêu hóa của em bé tương đối ổn định. Hẹ có hàm lượng vitamin C phong phú. Tuy nhiên, nếu kết hợp với mật ong có thể gây tiêu chảy.

6. Cây thì là

Kết hợp hai thứ này với nhau dễ gây tổn thương gan, sưng đau mắt đỏ.

Bạn nên ăn mật ong sau khi ăn canh cua ít nhất là 3h để chúng không "đánh nhau"

7. Cua

Cua tính hàn; mật ong ăn quá lượng rất dễ tiêu chảy. nếu dùng chung hai thứ sẽ kích thích đường ruột, và dễ gây tiêu chảy, thậm chí trúng độc. cho nên không nên ăn chung.

8. Cá giếc

Cá giếc kị mật ong. Vì nếu ăn chung cá giếc với mật ong sẽ làm trúng độc kim loại nặng, hậu quả rất nghiêm trọng.

9. Hành

Hành kết hợp với các món có chung mật ong cũng có thể gây tiêu chảy

Mật ong có tác dụng thanh nhiệt ; trong hành chứa nhiều chất, gặp axit hữu cơ và enzyme trong mật ong, sẽ sinh ra phản ứng hóa học, sinh ra chất có độc, và kích thích đường tiêu hóa, gây trướng bụng, tiêu chảy.

L.Hiền (Tổng hợp/Webphunu/ Megafun/Suckhoedoisong)

Tags:
  • Tin liên quan
6 hoạt động tưởng không liên quan nhưng giúp bạn giảm cân thần kỳ
5 biến chứng nguy hiểm dễ gặp khi tiêm meso căng bóng da
5 tips chăm sóc da căng mọng bất chấp mùa hè nắng nóng
Cơ thể con người chịu đựng được mức nhiệt bao nhiêu?
Dấu hiệu của bệnh suy nhược thần kinh mà 99% bị bỏ qua
Phút dại dột sau mâu thuẫn gia đình
Nữ bệnh nhân 17 tuổi suýt chết do biến chứng thủy đậu
Giải nhiệt mùa hè bằng chân váy trắng vừa thanh lịch vừa quyến rũ
4 bữa sáng giàu protein giúp xây dựng cơ bắp cho người tập gym
Phụ nữ sau tuổi 30 kiểm tra ngay 4 điều này để phòng ngừa bệnh tật
30 tuổi không chịu lập gia đình, mẹ đưa vào viện tâm thần phát hiện điều không ngờ
Khám miễn phí cho trẻ đặc biệt nhân Tháng Tự kỷ Thế giới
'Học lỏm' 4 mỹ nhân Việt phối đồ độc - lạ - chất
Mệt mỏi vì nổi mụn, “bỏ túi” ngay 7 giải pháp cho mùa hè năm nay
Điều gì xảy ra với cơ thể khi luôn ăn tối trước 19h?
Phát hiện bệnh nguy hiểm từ những lần đổ mồ hôi bất thường
Tại sao nên sử dụng thực phẩm bổ sung để hỗ trợ sức khỏe âm đạo?
2 người tử vong do nắng nóng: Bác sĩ chỉ dấu hiệu cần đề phòng
4 biện pháp phòng ngừa tránh say nắng cực hiệu quả
Có nên tắm nhiều lần để giải nhiệt khi trời nắng nóng?
Xem thêm