Chủ nhật, 23/06/2024 16:42
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ bảy, 23/02/2019 13:32

Kỳ diệu cách ăn vặt đẩy lùi nhồi máu cơ tim, đột quỵ

Ăn vặt đúng cách không những không có hại mà còn giúp bạn tránh những tai biến nguy hiểm hàng đầu như nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Nghiên cứu đến từ Trường Y tế công cộng Harvard T.H. Chan (thuộc Đại học Harvard, Mỹ) vừa được công bố trên tạp chí khoa học Circulation Research, cho thấy vài nắm hạt ăn vặt cũng đủ tạo nên tác động kỳ diệu lên trái tim của chúng ta, ngay cả nhóm người có nguy cơ cao bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ là những bệnh nhân tiểu đường.

an-vat

Chỉ cần 5 phần ăn vặt nhỏ là các loại hạt mỗi tuần, nguy cơ mắc bệnh tim và các tai biến chết người như nhồi máu cơ tim, đột quỵ giảm đáng kể, bao gồm ở nhóm nguy cơ cao như người tiểu đường - Ảnh minh hoạ từ internet.

Cụ thể, chỉ cần ăn khoảng 5 phần hạt mỗi tuần, mỗi phần khoảng 28g, nguy cơ phát triển các biến chứng tim mạch ở người tiểu đường giảm đến 17% và nguy cơ tử vong sớm vì các tai biến tim mạch nguy hiểm (như nhồi máu cơ tim, đột quỵ…) giảm đến 34%.

Tác dụng này xảy ra ở cả những người không có bệnh tiểu đường: cứ mỗi một phần 28g được thêm vào danh sách các món ăn vặt mỗi tuần, bạn sẽ giảm thêm 3% nguy cơ mắc bệnh tim và 3% nguy cơ tử vong sớm do các tai biến.

Tiêu thụ hạt thường xuyên còn giúp ngăn ngừa một số vấn đề tim mạch nguy hiểm khác như bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch… đến 20%. Đây cũng là các căn bệnh tiềm tàng tai biến chết người như nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Các loại hạt được cho là có tác dụng tốt nhất bao gồm hạt điều, dẻ cười, hạt thông, hồ đào, mắc-ca, hạt phỉ…

Tiến sĩ Gang Liu, nhà khoa học dinh dưỡng tại Trường Y tế công cộng Harvard T.H.Chan, tác giả chính nghiên cứu, cho biết phát hiện này cung cấp một khuyến nghị dinh dưỡng hữu ích để hỗ trợ điều trị cho người tiểu đường, nhằm giảm thiểu nguy cơ biến chứng. Đồng thời, đây là một chế độ ăn hữu ích cho cả những người không mắc bệnh mà bạn có thể dễ dàng áp dụng, phù hợp cho mọi lứa tuổi.

Theo nghiên cứu, các loại hạt làm tăng khả năng kiểm soát đường huyết của cơ thể bạn nhờ vào các chất dinh dưỡng như axit béo không bão hòa, chất xơ, vitamin E, folate. Chúng cũng chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể khác như canxi, kali và ma-giê.

Để đi đến các kết luận trên, nhóm nghiên cứu đã khảo sát chế độ ăn của 16.217 tình nguyện viên, đều bị tiểu đường. Trong quá trình nghiên cứu, có 3.336 người đã phát triển bệnh tim mạch.

-> Cô gái có sở thích độc hại: Nghiện ngửi mùi xăng

Video: Sai lầm khi nấu ăn ngày Tết

Theo NLĐ  
Đau lưng ở dân văn phòng cảnh báo bệnh nguy hiểm, có thể là ung thư
Nguy cơ cháy nổ trong gia đình do 3 sai lầm khi dùng giấy bạc
Nhầm tưởng bụng to do tăng cân, nữ sinh 'chết lặng' khi nghe tin từ bác sĩ
5 thời điểm 'yêu' khiến phụ nữ nhanh già, sức khỏe 'lao dốc'
Kem chống nắng dạng kem hay xịt tốt cho da hơn?
Thói quen của nhiều người sau khi đánh răng gây hàng loạt bệnh tật
Suy thận cấp sau nhiều giờ nhịn khát làm việc dưới trời nắng
Đo huyết áp miễn phí Ngày Thế giới phòng chống Tăng huyết áp
Sai lầm dễ mắc trong ngày 'đèn đỏ' khiến làn da xuống cấp
Mắc bệnh nguy kịch sau khi mổ lợn: Bác sĩ khuyến cáo điều tuyệt đối không được làm
        Lưu Diệc Phi U40 vẫn trẻ trung nhờ 2 loại nước đặc biệt
Bé 7 tuổi nhiễm sán dây chuột
Lý do mắc hội chứng ngủ ngắn
Vội vã làm việc này sau 'chuyện ấy' chẳng khác nào rước họa
11 cách giúp quý ông ngăn ngừa rối loạn cương dương
Vì sao ở trong nhà vẫn bị sét đánh?
Mẹo hết đau lưng do thoát vị đĩa đệm
Khám rụng tóc, trai trẻ tá hỏa phát hiện bệnh khó nói sau tình một đêm
5 tips trị mụn trứng cá không để lại vết thâm trên da
Trẻ ăn kem có tốt không, nên cho ăn ở độ tuổi nào?
Xem thêm