Ấm áp khoảnh khắc gia đình sum vầy bên mâm cơm
Bữa cơm gia đình không chỉ là dịp thưởng thức những món ăn ngon là thời gian để các thành viên thể hiện sự gắn kết với nhau.
Theo GS Trần Ngọc Thêm, không chỉ là nơi gia đình tụ họp ăn uống, mâm cơm còn chính là nơi thể hiện rõ nét văn hóa giao tiếp ứng xử của người Việt.
GS Trần Quốc Vượng đã từng đưa ra “mô hình” bữa cơm Việt truyền thống trên tinh thần coi trọng lúa gạo của nông dân Việt: Cơm – Rau - Cá. Có lẽ bởi vậy, lời chào thông dụng nhất của người Việt khi gặp nhau, thường là “cơm nước gì chưa” để còn mời nhau “bữa cơm nhạt”… Bữa cơm hàng ngày đã thành căn cốt trong nếp nhà người Việt và cũng tự nhiên, thành thước đo sức khỏe của người Việt. Ăn một bữa được ba bát cơm đầy có ngọn chẳng hạn, thì được coi là khỏe, chỉ ăn nhọc nhằn được vài miếng cơm hay lưng lưng bát thì bị coi là… yếu.
Còn theo TS Nguyễn Thị Minh Thái, già trẻ lớn bé, ông bà, bố mẹ, con cháu quây quần quanh mâm cơm. Trên mâm, bao giờ cũng có mấy món cơ bản: Các loại canh rau, món mặn là món thịt, cá kho, món rim, món xào, thêm thắt món gém, món chua… Người lớn, trẻ em được san sẻ, mời mọc, tiếp đãi nhau thức ăn. Một bữa cơm ngon của người Việt, trước hết phải ngon về quan hệ, ăn với người nhà đã đành là yêu mến, nhưng ăn với người ngoài phải là những bạn hiền, thức ăn ngon, thời tiết thuận, chỗ ăn sạch sẽ, bát đũa đồ ăn nấu nướng ngon lành, không khí ăn thân mật vui vẻ, chuyện nở như cơm gạo vàng. Bởi thế, chỉ có “râu tôm nấu với ruột bầu” thôi, mà “chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”…
Ấm áp khoảnh khắc gia đình sum vầy bên mâm cơm
Bữa cơm gia đình của người Việt xưa
Hình ảnh thường bắt gặp trong những bữa cơm gia đình của người Việt hiện đại
Ảnh: Internet
Linh Nhi (tổng hợp)
- Tin liên quan