Thứ sáu, 22/11/2024 14:54     |   Tiêu dùng     |   Nhịp sống miền Tây     |   Phụ nữ Sức khoẻ
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ năm, 01/08/2024 10:30

Cách thay đổi chế độ ăn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ung thư

Theo một nghiên cứu, việc cắt giảm khoảng 1/3 lượng tiêu thụ thịt chế biến sẵn có thể giúp tránh được hơn 350.000 ca bệnh tiểu đường ở Mỹ trong vòng một thập kỷ.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng mô phỏng vi mô để phân tích tác động của việc giảm lượng thịt đỏ đã qua chế độ và chưa qua chế độ để mang lại nhiều kết quả sức khỏe.

Họ cho biết, việc cắt giảm 30% lượng thịt chế biến sẵn có của người trưởng thành ở Hoa Kỳ tương đương với khoảng 10 lát thịt xông khói mỗi tuần sẽ giúp giảm hàng sơn sóng trường hợp bệnh tim mạch và ung thư đại trực tràng.

Ảnh minh họa

Một nhóm từ Học viện Hệ Thống Nông nghiệp và Thực phẩm Toàn cầu của Đại học Edinburgh cùng với Đại học Bắc Carolina, Chapel Hill đã phát triển một công cụ mô phỏng để ước tính sức khỏe của việc giảm tiêu thụ nuôi thịt qua chế biến và thịt đỏ chưa qua chế biến. Trong khi nhiều nghiên cứu đã xác định mối liên hệ giữa tiêu thụ thịt và bệnh mãn tính đánh giá tác động đến nhiều kết quả sức khỏe. Thịt đỏ chưa qua chế biến có thể góp phần gây ra nguy cơ bệnh mãn tính nhưng bằng chứng vẫn còn hạn chế.

Các nhà nghiên cứu cũng phân tích tác động của việc chỉ giảm lượng thịt đỏ chưa qua chế biến và cắt giảm lượng tiêu thụ cả thịt chế biến và thịt đỏ chưa qua chế biến. Giảm 30% lượng tiêu thụ cả hai loại thực phẩm này sẽ giúp giảm 1.073.400 ca bệnh tiểu đường, 382.400 ca bệnh bệnh tim mạch và 84.400 ca ung thư trực tràng.

Chỉ riêng công việc cắt giảm lượng thịt đỏ chưa qua chế biến xuống 30% tức là ăn ít hơn khoảng một chiếc bánh mì kẹp thịt bò một phần tư mỗi tuần đã giúp giảm hơn 732.000 ca bệnh tiểu đường. Nó cũng giúp giảm 291.500 ca mắc bệnh tim mạch và 32.200 ca ung thư đại tràng.

Phát hiện cho thấy có nhiều trường hợp mắc bệnh hơn khi giảm lượng thịt đỏ chưa qua chế biến so với thịt chế biến một phần là do lượng thịt đỏ chưa qua chế biến trung bình hàng ngày cao hơn thịt chế biến, lần là 47g một ngày tương đương với 29g một ngày.

Tác động của việc ăn thịt đỏ chưa qua chế biến đối với nguy cơ mắc bệnh mãn tính nên nhóm nghiên cứu cho biết những ước tính này cần được diễn giải thận trọng và cần có nhiều nghiên cứu hơn.

Giáo sư Lindsay Jaacks, Chủ tịch cá nhân Sức khỏe và Dinh dưỡng Toàn cầu tại Đại học Edinburgh, đồng thời là một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết: "Cắt giảm tiêu thụ thịt đã được các tổ chức quốc gia và gia đình quốc tế khuyến nghị để giảm phát khí thải nhà kính, bao gồm Ủy ban Biến đổi Khí hậu tại Vương quốc Anh và Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (IPCC). Những thay đổi trong chế độ ăn uống này cũng có thể mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe tại Hoa Kỳ".

Hoàng Ly (Theo Scitechdaily)  
Trên 60 tuổi nên duy trì thể dục hàng ngày nhưng tránh 6 động tác
Truy cập Internet tốc độ cao tăng nguy cơ béo phì
5 vật dụng trong nhà dễ trở thành 'ổ chứa' chất gây ung thư
Mù mắt sau 1 đêm do thói quen nhiều người mắc
Cách cải thiện suy tim tại nhà an toàn, hiệu quả
3 người trong gia đình cùng bị nhiễm nấm da từ mèo hoang
Chữa khỏi bệnh nấm móng bằng cách nào?
Chuyên gia VinFuture “mổ xẻ” nguyên nhân đột quỵ ngày càng trẻ hóa
Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?
Vì sao con người lùn đi khi về già?
Lạc nội mạc tử cung mang thai được không?
Kết hợp chặt chẽ viện - trường, đổi mới đào tạo bác sĩ nội trú để nâng chất lượng nhân lực y tế
Bí quyết hết đau lưng do gai cột sống của cô Miện
Gian nan căn bệnh 10 phụ nữ có 1 người mắc, 'cản bước' hành trình làm mẹ
Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình
Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?
'Thủ phạm' âm thầm gây vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ
Rụng tóc bất thường đừng chủ quan, có thể liên quan 7 vấn đề sức khỏe
Vì sao có những khi chợt quên một việc đang định làm, một người đã gặp nhiều lần?
Cuộc sống đảo lộn vì đợt 'càn quét' của loài kiến có độc tố gấp 15 lần rắn hổ mang
Xem thêm