Những nguyên tắc mẹ cần biết khi bảo quản sữa mẹ và đồ ăn dặm cho bé
Không phải mẹ nào cũng có điều kiện để chế biến thực phẩm tươi sống cho con nên việc bảo quản nguyên liệu và thức ăn dặm cho bé là điều cần thiết. Dưới đây là những nguyên tắc bảo quản thực phẩm ăn dặm cho bé theo hướng dẫn của Bộ Y Tế và Cục An toàn thực phẩm để giảm được sự nhiễm khuẩn và đảm bảo chất dinh dưỡng tối đa cho thực phẩm bé ăn.
Sữa mẹ
Bộ Y Tế Anh và Hướng dẫn NICE (2008) ghi rõ về cách bảo quản sữa mẹ:
Bảo quản nhiệt độ 0-4 độ C: không quá 5 ngày
Bảo quản trong buồng lạnh đặc biệt của tủ lạnh: không quá 2 tuần
Bảo quản trong tủ đông nhiệt độ dưới -18 độ C: không quá 6 tháng
Thịt heo/bò
Thịt sống hoặc chín:
+Nếu để ngăn mát (nên để ngăn lạnh nhất)-nhiệt độ
+Nếu để ngăn đá (nhiệt độ
Cá, hải sản và thịt gia cầm
Thịt sống và chín
Nếu để ngăn mát (nên để ngăn lạnh nhất) nhiệt độ
+Nếu để ngăn đá (nhiệt độ
Bảo quản đồ ăn dặm đúng cách sẽ giảm được sự nhiễm khuẩn và đảm bảo chất dinh dưỡng tối đa cho thực phẩm bé ăn
Rau củ, trái cây
Hướng dẫn bảo quản đặc biệt của HHDD dành cho các bé:
Các loại rau cho lá: không rữa, bảo quản ngăn mát tủ lạnh, dùng trong 2-4 ngày là tốt nhất.
Các loại củ: bảo quản ngăn mát tủ lạnh, dùng trong 10 ngày là tốt nhất
Nếu đã nấu chín và nghiền nát, lưu ý 3 bước sau:
+Bước 1: sau khi nấu xong, làm lạnh nhanh trong 1 tiếng.
+Bước 2: để riêng các loại rau củ, chia nhỏ vào từng ngăn của vĩ làm đá
+Bước 3: Lưu trữ nhiệt độ dưới -18 độ C, khuyên dùng trong 2-3 tuần.
Một số trái cây thông dụng khi chín nên bảo quản lạnh ở ngăn mát và thời gian nên cho bé ăn để đảm bảo chất dinh dưỡng tốt nhất, quá thời gian này chất dinh dưỡng bắt đầu giảm:
Chuối : 1-2 ngày
Đu đủ: ăn trong 7 ngày
Nho : không quá 5 ngày
Thơm: 3 ngày
Kiwi: dùng trong 1 tuần
Bơ: 2-5 ngày
Mãng cầu: dùng trong 3 ngày
Dưa hấu: 5 ngày
Táo (thu hoạch trong tháng 2-tháng 7): 2 tuần
Dâu tây: 2 ngày
Táo (thu hoạch trong tháng 8-tháng 1): 1 tháng
Một số rau củ lưu trữ và thời gian bé ăn tốt nhất
Bí đỏ: 1 tuần
Bộng cải xanh: 5 ngày
Cà chua: 3-4 ngày
Bông cải trắng: 1 tuần
Cà rốt: 2 tuần
Khoai lang: 1 tuần
Bắp còn vỏ : 2-3 ngày
Ớt chuông: 1 tuần
Bắp bóc vỏ (tách hạt): 1-2 ngày
Dưa leo: 1 tuần
L.H (Nguồn: Bác sỹ Anh Nguyễn)
- Tin liên quan