Muốn tránh ung thư gan, đây là 6 điều bạn cần làm ngay
Ung thư gan là một trong sáu loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Để phòng ngừa ung thư gan hiệu quả chúng ta cần thực hiện đầy đủ các biện pháp ngăn ngừa dưới đây.
Cho đến nay, do nguyên nhân gây ung thư gan vẫn được cho là rất phức tạp và chưa được xác định rõ nên các cách phòng bệnh ung thư gan chỉ mang tính tương đối và cần kết hợp nhiều phương pháp khác nhau.
Nói không với rượu bia
Rượu bia là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan (Ảnh minh họa)
Uống bia rượu là những thói quen gây ảnh hưởng cực xấu đến sức khỏe và có khả năng gây ung thư, trong đó có ung thư gan. Chất cồn có trong rượu rất có hại đối với cơ thể, dẫn đến những tổn thương tế bào, gây tích tụ mỡ trong tế bào gan, viêm tế bào gan, và nhất là nguy cơ cao dẫn đến tê cứng gan, một bộ phận của gan bị cứng sẽ chuyển biến thành khối u ở gan và làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan. Chính vì thế, việc không uống bia rượucó thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh.
Tiêm phòng vắc xin viêm gan B
Virus viêm gan B là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh ung thư gan. Do đó, việc tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan B là phương pháp hiệu quả nhất để dự phòng ung thư gan, giúp bảo vệ được trên 90% trẻ em và người lớn.
Tiêm phòng vắc xin sẽ giúp cơ thể bảo vệ hình thành tế bào ung thư gan kéo dài trong nhiều năm hoặc có thể suốt đời, giúp bạn loại bỏ được một nguyên nhân rất lớn gây nên bệnh ung thư gan.
Điều chỉnh hợp lý lượng thịt và đường nạp vào cơ thể
Thói quen tiêu thụ nhiều thịt và đường có thể gây hại cho gan và làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan. Thịt khi vào dạ dày sẽ được chuyển hóa thành chất béo và được lưu trữ trong gan, do đó ăn quá nhiều thịt sẽ gây tổn thương gan. Bên cạnh đó, nạp quá nhiều các loại đồ ngọt, đồ uống giải khát, bánh kẹo…. cũng sẽ mang lại phản ứng bất lợi cho gan.
Ăn quá nhiều thịt có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan (Ảnh minh họa)
Để giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư gan bạn cần giảm lượng thịt và đường lại để chắc chắn rằng bạn đang không ăn quá mức, ngoài ra, cần tăng cường ăn nhiều thực phẩm xanh như trái cây và rau mỗi ngày để cơ thể được thanh lọc và giải độc gan.
Duy trì cân nặng hợp lý
Kiểm soát cân nặng hợp lý không chỉ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh mà còn giảm nguy cơ mắc ung thư gan hiệu quả. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra rằng, những người béo phì thường có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp khoảng 2 lần so với những người bình thường. Vì vậy, duy trì một cân nặng hợp lý là việc làm cần thiết giúp bạn tránh xa nguy cơ mắc ung thư gan.
Tránh xa các chất độc hại
Các thức ăn nấm mốc có thể khiến gan bị tổn thương và tăng nguy cơ ung thư (Ảnh minh họa)
Gan là cơ quan phải lọc mọi chất độc mà bạn tiêu thụ qua đường ăn uống, hít thở, thậm chí là bôi trên da. Vì vậy, bạn cần tránh xa tất cả các chất độc hại từ thức ăn, môi trường sống, mỹ phẩm để bảo vệ gan mỗi ngày và ngăn ngừa ung thư gan.
Kiểm tra sức khỏe định kỳ
Thực tế, có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan mà chúng ta không thể kiểm soát được, ví dụ như tiền sử bệnh gia đình, mang gen đột biến có khả năng gây ung thư…Vì vậy, khám sức khỏe và sàng lọc ung thư định kì cần được quan tâm sớm, đặc biệt ở những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao. Phát hiện sớm bệnh ngay từ giai đoạn đầu sẽ góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh cho bệnh nhân.
-> Uống 2 lon nước ngọt có ga mỗi ngày tăng 5 lần nguy cơ ung thư gan
Xem thêm: Nhật ký chiến đấu ung thư của cô nằng beauty blogger xinh đẹp