Thứ ba, 14/05/2024 04:21
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ năm, 23/05/2019 20:30

Ăn mận tăng nguy cơ sỏi thận...làm thế nào để phòng tránh?

Mận là loại trái cây rất được ưa chuộng vào mùa hè, ngoài những công dụng tốt cho sức khỏe, ăn quá nhiều mận cũng sẽ gây ra những nguy ngại không lường đối với sức khỏe

Ngoài những công dụng rất tốt cho sức khỏe mà loại trái cây này mang lại như: tăng cường hệ tiêu hóa, thanh lọc máu và kiểm soát lượng đường trong máu, bảo vệ tim mạch, cải thiện trí nhớ, cải thiện thị lực và hỗ trợ giảm cân hiệu quả thì mận cũng gây ra không ít tác hại đối với sức khỏe của bạn.

tac hai khon luong tu viec an qua nhieu man giadinhvietnam (2)

Mận là loại trái cây vừa tốt cho sức khỏe nhưng cũng gây ảnh hưởng đến sửc khỏe rất nhiều(Ảnh minh họa)

Ăn nhiều mận gây hại cho dạ dày và men răng

Mận có tính axit cao nên có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày và men răng, nhất là men răng của trẻ em còn yếu rất dễ bị hỏng men răng. Bất kỳ ai tiêu thụ quá nhiều chất chua cũng sẽ gây áp lực lên dạ dày, dây tổn thương dạ dày và cũng dễ mắc các bệnh về dạ dày hơn. Đặc biệt là những người bị bệnh dạ dày ăn nhiều mận sẽ làm bệnh trầm trọng thêm.

Tăng nguy cơ sỏi thận và bàng quang khi ăn nhiều mận

Mận có chứa nhiều chất oxalate, do đó gây cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng kết tủa trong thận, nguyên nhân chính gây sỏi thận và sỏi bàng quang. Chính vì vậy những người mắc các bệnh lý về thận không nên ăn mận.

Ăn mận gây nên hiện tượng nóng trong người

Mận là loại quả có tính nóng chính vì vậy việc ăn quá nhiều mận sẽ gây ra các hiện tượng nóng trong, nhiệt miệng, nổi mụn nhọt. Đối với những người có cơ địa dạng nhiệt thì chỉ cần ăn một vài quả cũng có thể xảy ra hiện tượng nóng trong người và mụn nhọt. Đặc biệt phụ nữ mang thai không nên ăn mận vì dễ bị nóng, có thể gây phát ban làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Ăn nhiều mận làm giảm tác dụng của một số loại thuốc

Do tác dụng làm giảm lượng đường trong máu của mận chính vì thế khi ăn nhiều mận có thể làm giảm tác dụng của một số loại thuốc. Đối với những người vừa trải qua phẫu thuật không nên ăn mận, các bác sĩ cũng đã đưa ra khuyến cáo tuyệt đối không nên ăn mận 2 tuần trước khi phẫu thuật.

Ăn mận như thế nào là đúng cách để không gây hại cho sức khỏe

- Bạn không nên ăn quá nhiều mận, mỗi ngày chỉ nên ăn từ 8-10 quả để tránh tổn hại cho sức khỏe

- Không nên ăn mận trong lúc đói để bảo vệ dạ dày

- Nên rửa sạch mận và ngâm với nước muối pha loãng từ 15-20 phút để loại bỏ hết các chất bẩn và hóa chất còn bám trên vỏ mận như thế sẽ an toàn hơn.

- Nên chọn những quả mận còn cuống tươi và có lớp phấn trắng ở ngoài vỏ để đảm bảo mận còn tươi và nhiều chất dinh dưỡng.

->Vì sao viêm xoang mùa hè tăng mạnh, phòng tránh thế nào?

Xem thêm: Những công dụng không ngờ từ máy sấy đối với sức khỏe (Nguồn FBVN)

Huyền Trần (T/H)  
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bổ sung quá nhiều chất xơ mỗi ngày?
Hè nắng nóng, đừng bỏ qua món ăn từ mướp đắng vừa bổ dưỡng, vừa thanh nhiệt
Bị lạc nội mạc tử cung nên và không nên ăn gì?
5 đồ uống buổi sáng giúp kiểm soát huyết áp mà không cần thuốc
Nhiều người ngáy to nhưng tỉnh dậy vẫn một mực phủ nhận, vì sao vậy?
Nhầm lẫn tai hại trong tiệm spa
9 bước cần thực hiện để xây dựng một lối sống lành mạnh
Công thức diện áo thun trẻ trung dành cho phụ nữ U40+
Biết 5 tác dụng này sẽ hiểu vì sao nhiều người uống nước dừa mỗi ngày
Những điều cần thực hiện trước khi thoa kem chống nắng
Ra mắt bộ sưu tập “Mẹ yêu” nhân ngày Mother's Day
Bé 5 tháng tuổi mặt sưng nề do thói quen tai hại từ người lớn
Thoa kem chống nắng bao lâu thì có thể tiếp xúc với nước?
Cưới chồng 3 năm không thể mang thai, bác sĩ kết luận do thói quen từ 10 năm trước
Ung thư đại trực tràng ở Mỹ tăng 500%, ngày càng trẻ hoá độ tuổi
Vì sao đồ cũ của Chanel, Louis Vuitton có giá bán 'trên trời'?
Ăn trứng vịt lộn có thực sự giúp quý ông “sung mãn”?
Lời khuyên 'vàng' cho người cao huyết áp
Giải pháp cải thiện ù tai, nghe kém ở người cao tuổi từ thảo dược
Người Việt thích thưởng trà nhưng đa số mắc 3 sai lầm tai hại
Xem thêm