Uống cà phê quá nóng gây ung thư thực quản?
Cà phê - thứ đồ uống được nhiều người yêu thích có thể gây bệnh ung thư thực quản nếu như không được uống ở nhiệt độ thích hợp.
Uống cà phê quá nóng có thể gây ung thư?
Cà phê vốn được xem là một thứ đồ uống yêu thích của nhiều người, tuy nhiên uống ở nhiệt độ không thích hợp nó có thể tăng nguy cơ ung thư ở người.
Không chỉ cà phê mà cả những đồ uống từ 65 độ C trở lên cũng nằm trong danh sách "có thể gây ung thư cho con người", đây là quyết định được Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) thuộc WHO đưa ra.
Nguy cơ ung thư thực quản do uống cà phê quá nóng (Ảnh minh họa)
Sau khi IARC phân tích các nghiên cứu từ nhiều nước thường uống trà, cà phê nóng trên 70 độ C như Iran, Trung Quốc, Nam Mỹ… đã đưa ra kết luận này, theo CNN cho biết. Kết tuận được đưa ra sau khi nhóm phân tích hơn 1.000 nghiên cứu về thuộc tính có thể gây ung thư của cà phê và đồ uống thảo mộc Nam Mỹ, hai loại đồ uống được cho là gây ung thư cao nhất.
Kết luận này có thể khiến nhiều người có sở thích uống nóng lo lắng, nhưng hoàn toàn có cơ sở. Kết luận được đưa ra khi nhóm phân tích hơn 1.000 nghiên cứu về thuộc tính có thể gây ung thư của cà phê và đồ uống thảo mộc Nam Mỹ, hai loại đồ uống được cho là gây ung thư cao nhất. Nhóm nhận thấy khi uống cà phê ở nhiệt độ cao hơn 65 độ C có thể gây ra ung thư thực quản.
Tuy nhiên, khi uống những loại đồ uống này ở nhiệt độ ấm hoặc mát thì không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe.
Uống đồ uống quá nóng có thể gây ung thư thực quản
Chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng Adriana Salmon tại Trung tâm Ung thư Anderson thuộc Đại học Texas (Mỹ) khi trao đổi với Live Science đã cho biết, cà phê, trà hoặc các thức uống quá nóng "đốt cháy" thực quản, có hại cho tế bào thực quản tương tự như rượu, tác nhân gây ung thư phổ biến thứ 8 trên thế giới.
"Thực quản bị 'đốt cháy' liên tục, các chấn thương lặp đi lặp lại và sự tái tạo niêm mạc dễ hình thành ung thư", theo nhận định của Giáo sư Brant Oelschlager, bác sĩ phẫu thuật tại Đại học Washington nếu một người sáng nào cũng uống cà phê nóng.
Theo bà Mariana Stern, một trong 23 nhà nghiên cứu của IARC, "Giải thuyết hiện nay là tổn thương do nhiệt của lớp niêm mạc thực quản có khả năng góp phần gây ra ung thư. Tuy nhiên điều này vẫn chưa rõ ràng".
Cũng theo bà, nếu muốn bảo vệ thực quản của mình thì không nên uống đồ uống quá nóng, nếu không thể uống đồ mát thì cũng nên chờ cốc nước nguội bớt hãy uống.
Phương Vũ (Tổng hợp)
- Tin liên quan