Liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm, Thứ trưởng Bộ Y tế nêu 3 cách giải quyết nỗi lo
Chỉ trong thời gian ngắn, liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể gây hoang mang, lo lắng cho người dân. Chia sẻ về điều này, thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã nêu 3 giải pháp.
Hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm tập thể
Thời gian gần đây, liên tiếp xảy nhiều vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.
Điển hình như vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cơm gà ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) khiến 368 người phải vào viện khám, điều trị cuối tháng 3.2024.
Cùng thời điểm đó, cũng tại Khánh Hòa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khác khiến một học sinh lớp 5 Trường tiểu học Vĩnh Trường, TP Nha Trang (Khánh Hòa) tử vong, nhiều học sinh khác có biểu hiện bị ngộ độc thức ăn.
Chỉ sau đó 1 tháng, đầu tháng 5.2024 liên tiếp có 2 vụ ngộ độc thực phẩm lớn xảy ra tại TPHCM và tỉnh Đồng Nai.
Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TPHCM) tiếp nhận 15 học sinh tiểu học trên địa bàn TP Thủ Đức đến cấp cứu với các triệu chứng ói, chóng mặt, chẩn đoán nhiễm trùng đường tiêu hóa, nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Phụ huynh cho biết sáng 2.5, tất cả 15 em học sinh đều ăn cơm cuộn mua trước cổng trường.
Cùng thời điểm này tại Đồng Nai xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì. Theo thống kê của Sở Y tế tỉnh Đồng Nai có hơn 500 ca bệnh nghi ngộ độc sau ăn bánh mì. Các trường hợp ngộ độc đều có ăn bánh mì thịt (của cơ sở bánh mì Băng tại phường Xuân Bình, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) trong thời gian từ 15 giờ đến 19 giờ ngày 30.4.2024. Vụ việc khiến 2 trẻ em tiên lượng nặng.
Gần nhất ngày 14.5, hơn 300 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam tại Vĩnh Phúc nhập viện nghi ngộ độc sau bữa cơm trưa. Suất ăn do công ty tự nấu gồm có gà xào, súp lơ xanh, canh đỗ xanh, dưa muối.
Hơn 300 công nhân ở Vĩnh Phúc nghi bị ngộ độc sau bữa ăn trưa (Ảnh: báo Vĩnh Phúc)
Thứ trưởng Bộ y tế nói gì?
Chia sẻ với PV Gia đình Việt Nam sáng 15/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, về vấn đề an toàn thực phẩm, theo nghị định 15 của Chính phủ có 3 cơ quan chịu trách nhiệm là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương và Bộ Y tế. Ngoài ra, còn có trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp. Bên cạnh đó cũng phải kể đến ý thức của người dân thực hiện vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm.
Theo Thứ trưởng để làm tốt công tác an toàn thực phẩm, thứ nhất, ngoài việc tổ chức triển khai tốt luật An toàn thực phẩm, nghị định 15, các văn bản hướng dẫn, chúng ta phải làm tốt công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức.
Trong đó, trước hết là nhận thức của cấp ủy, chính quyền các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo. Bên cạnh đó, không kém phần quan trọng là nâng cao nhận thức của người dân trong vấn đề an toàn thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho mình, cho cộng đồng.
Thứ 2, các cấp các ngành cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đặc biệt là đối với bếp ăn tập thể, cơ sở thức ăn đường phố. Một số vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra vừa qua là ở quán bán thức ăn đường phố, gần đây nhất là ở Vĩnh Phúc là xảy ra tại bếp ăn tập thể.
"Chính phủ, Thủ tướng, Bộ Y tế, các bộ ngành đã có chỉ đạo, tuy nhiên giờ chúng ta phải kiểm tra giám sát việc này để làm sao các cơ sở thực hiện cho tốt từ khâu nuôi trồng đến thu hái, chế biến, sử dụng. Mục đích cuối cùng là làm sao đưa thực phẩm sạch cho người dân sử dụng", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên
Thứ 3 là phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa các cấp, các nghành. Lĩnh vực an toàn thực phẩm không chỉ riêng của Bộ Y tế, mà các cấp các nghành đều phải vào cuộc vì nó liên quan đến vấn đề nuôi trồng, thu hái, lưu thông trên thị trường và cuối cùng chế biến, sử dụng, liên quan rất nhiều lĩnh vực.
Thứ trưởng lấy ví dụ nuôi trồng liên quan đến Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, thu hái, chế biến lưu thông trên thị trường là Bộ Công thương, vấn đề kiểm định cơ sở sản xuất chế biến có đảm bảo liên quan đến Bộ Y tế.
"Cơ bản nhất là truyền thông làm sao nâng cao ý thức của người dân, ăn chín uống sôi hạn chế tối đa mua các sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, không sử dụng thức ăn đường phố chưa đảm bảo vệ sinh. Vấn đề ý thức rất quan trọng. Nếu chúng ta triển khai đồng bộ 3 giải pháp thì vấn đề an toàn thực phẩm từng bước được cải thiện", Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.