Thứ bảy, 18/05/2024 23:25
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ ba, 14/08/2018 19:45

Tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày vì thói quen ăn mặn

Theo các chuyên gia y tế, ăn mặn không chỉ là nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch mà còn là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư dạ dày.

Ăn mặn làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày

Theo TS BS. Võ Duy Long Phó Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa BV Đại học y dược bệnh ung thư dạ dày chưa xác định được nguyên nhân cụ thể nhưng dựa trên các yếu tố người ta thấy rằng ung thư dạ dày có liên quan tới các lối sống sinh hoạt, ăn uống đặc biệt là thói quen ăn mặn.

ung-thu

Ung thư dạ dày gây ra nhiều đau đớn cho người bệnh. Ảnh minh họa

-> Những biện pháp an toàn ban đầu đối với người mới nhiễm HIV

Nghiên cứu thống kê cho thấy, người tiêu thụ muối quá mức trong thời gian dài thường có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày và tử vong tương đối cao.

Tiêu thụ lượng muối quá mức gây ra môi trường áp suất thẩm thấu cao, từ đó làm thiệt hại trực tiếp vào niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng lâu dài có thể dẫn đến viêm dạ dày, co thắt nghiêm trọng. Điều này cũng sẽ liên quan chặt chẽ với ung thư dạ dày có thể sinh ra sau đó.

Các thí nghiệm ở nhiều quốc gia đã chứng minh đầy đủ rằng, ăn muối quá mức là một yếu tố quan trọng dẫn đến ung thư dạ dày và chắc chắn sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Các nghiên cứu thấy rằng tỷ lệ ung thư dạ dày giảm ở các nước Châu Âu và Mỹ do họ bỏ thói quen muối cá trong tủ lạnh còn ngược lại ở các nước châu Á tăng nhất là các nước có thói quen ăn dưa muối, cá muối.

Nếu ăn trên 5 gram muối/ngày thì không chỉ hại tim mạch mà còn hại dạ dày bởi muối mặn làm tan các chất nhầy phủ trên niêm mạc dạ dày làm cho các chất độc, các chất có khả năng gây ung thư tiếp xúc trực tiếp lên niêm mạc dạ dày ảnh hưởng tới các tế bào đó.

Lượng muối được sử dụng mỗi ngày tốt nhất là khoảng 3,8 gram, tương đương với một nắp chai bia. Nếu bạn ăn quá nhiều muối, cách dễ nhất và hiệu quả nhất là uống nhiều nước hơn, tập thể dục để đổ mồ hôi nhiều cũng có thể làm tăng việc thải muối.

Ngoài ra, ăn nhiều trái cây như chuối và cam có chứa nhiều kali hơn cũng có thể thúc đẩy hiệu quả việc xả natri.

Video: 10 loại thực phẩm nên và không nên sử dụng vào buổi sáng để tốt cho sức khỏe

Theo Đời sống & Pháp luật  
Quy tắc 20-20-20: Bí quyết giúp bảo vệ đôi mắt giữa thời 4.0
Giải pháp giúp giảm bớt hội chứng thị giác màn hình
Người nhóm máu O hay bị muỗi đốt có đúng không?
5 lý do phụ nữ nên kết hợp hạnh nhân vào chế độ ăn hằng ngày
Cách phục hồi làm dịu vết cháy nắng ở nam giới
Cách mix áo sơ mi đi làm cũng đẹp, du lịch cũng mê
Điều gì xảy ra với cơ thể khi ăn hai quả trứng mỗi ngày?
Vì sao không va chạm vẫn có vết bầm tím trên người?
Leo cầu thang làm giảm 39% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch
5 thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường
5 thực phẩm bổ não, tiếp sức sĩ tử trong mùa thi
Liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm, Thứ trưởng Bộ Y tế nêu 3 cách giải quyết nỗi lo
Bé gái 17 tháng tuổi mắc bệnh hiếm 1 triệu trẻ mới có 1 người bị
Cơ thể cần bao nhiêu calo mỗi ngày?
Uống nước mía có tăng cân không?
Gợi ý 10 set đồ đi du lịch trẻ trung, nổi bật của mỹ nhân Việt
5 loại rau củ giúp giải nhiệt tự nhiên, thanh lọc cơ thể vào mùa hè
6 thói quen hàng ngày khiến chứng lo âu tồi tệ hơn
Điều gì xảy ra với cơ thể khi tiêu thụ quá nhiều muối?
Cẩn trọng đột quỵ - căn bệnh nguy hiểm ai cũng dễ mắc
Xem thêm