Những thực phẩm tốt cho người bệnh viêm xoang
Viêm xoang là một bệnh rất dễ mắc phải ở Việt Nam. Nguyên nhân phổ biến của viêm xoang là do môi trường ô nhiễm, ăn ở kém vệ sinh... ngoài ra còn do viêm mũi, cảm, viêm họng biến chứng thành viêm xoang. Dưới đây là những thực phẩm tốt cho người bị bệnh viêm xoang.
1. Nước ép rau hỗn hợp:
Nguyên liệu: rau cần tây 50g, rau diếp quắn 100g, bắp cải 100g, ba thứ rửa sạch, thái nhỏ. Ớt tây một trái xắt nhỏ. Chuối chín một trái (chuối xiêm hay chuối già đều được) xắt nhỏ.
Cách làm: cho tất cả vào máy xay, ép lấy nước, chia 2 – 3 lần uống trong ngày, vào lúc đói bụng.
Món ăn này có tác dụng làm êm dịu thần kinh, rất tốt cho người bị viêm xoang mũi, ho đàm, di tinh, mất ngủ do tình trạng thần kinh dễ bị kích động.
2. Cháo đậu đỏ, bắp:
Nguyên liệu: gạo lứt 80g, đậu đỏ 50g, bắp 50g.
Cách làm: nấu tất cả thành cháo nhừ. Mỗi ngày ăn 1 lần vào lúc đói bụng.
Món cháo này có tác dụng lợi thủy trừ thấp, hạ huyết áp. Thích hợp với người bị viêm xoang mũi, bệnh cao huyết áp.
3. Trà hoa cúc:
Hoa cúc có vị ngọt, hơi đắng, tính mát có tác dụng thanh nhiệt, giúp kháng khuẩn, kháng siêu vi gây cảm cúm. Thức uống này có tác dụng trừ phong, thông mũi, sáng mắt, hạ huyết áp.
Nguyên liệu: hoa cúc khô 10 – 12g.
Cách làm: hoa cúc bỏ cuống, rửa sạch. Bỏ hoa cúc vào bình ngâm với 100ml nước sôi, chừng 10 phút là được. Uống thay nước trà.
4. Trà gừng:
Hãm trà khô cùng với gừng tươi và uống đều đặn 2 đến 4 tách trà gừng trong ngày sẽ có tác dụng giúp xoang thông suốt, long đờm, hạn chế chất nhờn gây tắc nghẽn đường khí thở.
Phương Vũ (tổng hợp)
- Tin liên quan