Thứ hai, 20/05/2024 20:30
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ năm, 02/04/2015 08:37

Những sai lầm khi chế biến thực phẩm gây hại cho sức khỏe

Chế biến thức ăn đúng cách đóng vai trò quan trọng trong việc giữ lại chất dinh dưỡng và tránh sự xâm nhập của vi khuẩn có hại, tránh sự hình thành những chất gây ung thư không tốt cho sức khỏe.

Để dầu mỡ quá nóng

Vitamin và các chất dinh dưỡng sẽ bị phân hủy, sinh ra các chất độc hại như aldehyde, fatty acid axide… dẫn đến nguy cơ ung thư.

Thêm nước lạnh khi đang luộc thịt hoặc hầm xương

Nhiệt độ của nước giảm đột ngột, protein và chất béo trong xương và thịt bị kết tủa; các rãnh và khe hở của xương co lại làm chúng lâu chín hơn lại mất đi mùi vị.

Thời gian xào nấu quá lâu

Các vitamin có trong rau củ rất "nhạy cảm", nếu xào nấu quá lâu sẽ dễ bị phân hủy. Vì vậy thời gian xào nấu rau củ không nên kéo dài, tốt nhất nên đun với ngọn lửa lớn và không nên cho quá nhiều nước để tránh mất vitamin.

nhung-sai-lam-khi-che-bien-thuc-pham-gay-hai-cho-suc-khoe--giadinhonline.vn 1

Những sai lầm khi chế biến thực phẩm gây hại cho sức khỏe

Rã đông thịt sai cách

Rã đông ở nhiệt độ cao làm ảnh hưởng đến sự khuếch tán nhiệt trong miếng thịt, tạo cơ hội cho các vi trùng, vi khuẩn có cơ hội phát triển. Rã đông ở nhiệt độ phòng, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập và làm thịt bị biến chất. Tốt nhất khi lấy thịt từ ngăn đá nên bọc kín và đặt vào ngăn lạnh, chờ đến khi tan đá thì chế biến ngay.

Không làm sạch vỉ nướng trước khi dùng

Thức ăn thường bám lại vỉ nướng và đây chính là những ổ vi khuẩn mà bạn không hề biết. Tốt nhất, bạn nên làm sạch vỉ nướng trước và sau mỗi lần sử dụng để hạn chế lượng vi khuẩn sinh sôi.

Dùng lẫn dụng cụ làm bếp bằng nhôm và sắt

Đồ nhôm không cứng như đồ sắt, nếu dùng thìa nhôm xào nấu với chảo sắt thì nhôm sẽ bị mài mòn, mạt nhôm bị lẫn trong thức ăn không tốt cho sức khỏe.

Dùng thớt gỗ mòn thái thức ăn

Các vi khuẩn cư trú trong bề mặt tơi xốp và ẩm thấp của gỗ sẽ dễ dàng xâm nhập vào thức ăn, gây hại cho sức khỏe.

Dùng lửa nhỏ xào rau

Vitamin C và B1 đều “sợ”nóng, vì vậy khi xào rau không nên dùng lửa nhỏ “om”, nên vặn lửa thật to. Còn nữa, cho vào rau một chút giấm sẽ giữ được nhiều vitamin hơn.

Phương Vũ

Tags:
  • Tin liên quan
Món ăn ngon từ mướp đem lại vô vàn lợi ích sức khỏe
Học phương pháp rửa mặt 4-2-4 của 'tình đầu quốc dân' Suzy
Bí quyết trường thọ của Từ Hi Thái hậu từ 3 thực phẩm bình dân
Lịch trình 'chuyện ấy' an toàn cho phụ nữ mang thai
5 bí kíp giúp các sĩ tử 'học đâu nhớ đó' suốt mùa thi
Dùng ống hút tiện lợi khi uống nước nhưng 2 đối tượng phải tuyệt đối tránh
Thực phẩm giúp giải độc tố gan tự nhiên, ngăn ngừa suy gan
Cách giữ sức khỏe và chế độ dinh dưỡng cho các sĩ tử mùa thi
Loại rau giúp giảm lượng đường trong máu tốt nhất
Kiểu tóc nữ đẹp 'hot trend' dẫn đầu xu hướng 2024
Nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?
Vì sao ăn nhiều trước khi ngủ lại thấy đói hơn vào sáng sớm?
Quy tắc 20-20-20: Bí quyết giúp bảo vệ đôi mắt giữa thời 4.0
Giải pháp giúp giảm bớt hội chứng thị giác màn hình
Người nhóm máu O hay bị muỗi đốt có đúng không?
5 lý do phụ nữ nên kết hợp hạnh nhân vào chế độ ăn hằng ngày
Cách phục hồi làm dịu vết cháy nắng ở nam giới
Cách mix áo sơ mi đi làm cũng đẹp, du lịch cũng mê
Điều gì xảy ra với cơ thể khi ăn hai quả trứng mỗi ngày?
Vì sao không va chạm vẫn có vết bầm tím trên người?
Xem thêm