Thứ hai, 20/05/2024 23:32
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ sáu, 08/05/2020 08:15

Nấu bếp gas làm không khí trong nhà ô nhiễm gấp 5 lần so với ngoài trời

Việc nấu nướng bằng bếp gas đã làm tăng lượng khí thải nitơ dioxide và carbon dioxide.

Nấu bếp gas làm tăng nguy cơ ô nhiễm không khí trong nhà

Bếp gas chắc hẳn là một vật dụng quen thuộc và không thể thiếu trong hầu hết cả gia đình. Bởi bếp gas rất tiện lợi trong việc nấu nướng lại tiết kiệm về mặt kinh tế. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới đây cho thấy các chất ô nhiễm do việc đun nấu bằng gas đã làm cho không khí trong nhà bị "bẩn" hơn không khí ngoài trời gấp 2 đến 5 lần.

Đây là kết quả nghiên cứu của Viện Rocky Mountain kết hợp với các bác sĩ trong nhóm hoạt động vì cộng đồng Mothers Out Front và Sierra Club (Mỹ). Theo đó, môi trường trong nhà - nơi chúng ta dành 90% thời gian để sống có thể bị ô nhiễm hơn so với không khí ở ngoài trời.

Mà bếp gas là nguồn ô nhiễm chính do việc nấu nướng đã làm tăng lượng khí thải nitơ dioxide và carbon dioxide. Và nếu bạn xài bếp gas đã cũ, ít được vệ sinh thường xuyên thì chúng còn thải ra cả carbon monoxide – một loại khí độc gây nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau ngực…

chuyen gia canh bao nau bep ga lam khong khi trong nha o nhiem gap 5 lan so voi ngoai troi giadinhvietnam (1)

Nấu ăn bằng bếp gas khiến không khí trong nhà bị ô nhiễm gấp 2 đến 5 lần không khí ngoài trời (Ảnh minh họa)

Đặc biệt, trẻ em là người chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong việc hít phải những khí ô nhiễm này. Không khí ô nhiễm khiến cho phổi và cơ thể của trẻ kém phát triển, đồng thời nguy cơ mắc bệnh hen suyễn của trẻ tăng lên 42%.

Chưa hết, khí nitrogen dioxide còn gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, là tác nhân của các vấn đề về tim mạch, tiểu đường và ung thư.

Trong trường hợp chẳng may bạn bị ngộ độc carbon monoxide thì sẽ bị đau đầu, buồn nôn, tim đạp nhanh, thậm chí là bị ngưng tim và tử vong.

Làm gì để bảo vệ không khí trong nhà?

chuyen gia canh bao nau bep ga lam khong khi trong nha o nhiem gap 5 lan so voi ngoai troi giadinhvietnam (2)

Cách tốt nhất để bảo vệ không khí trong nhà là chuyển đổi từ bếp gas sang bếp điện (Ảnh minh họa)

Theo ý kiến của Bác sĩ Robert Gould, phó giáo sư công tác tại trường Đại học Y khoa San Francisco (Mỹ), giải pháp tốt nhất là chuyển đổi từ bếp gas sang bếp điện.

Ngoài ra, khi nấu nướng, bạn nên mở cửa sổ, vặn lửa vừa với nồi hoặc đầu đốt, sử dụng máy hút khói, mở máy lọc không khí có màng lọc khí HEPA trong khi nấu.

Và nếu được hãy lắp thêm máy dò carbon monoxide trong nhà. Có như vậy, bạn mới có thể giảm thiểu được lượng khí thải độc hại do việc đun nấu bằng gas gây ra.

-> Cách dụng bếp từ đúng, tránh gây hại sức khoẻ

Theo Trí Thức Trẻ  
Món ăn ngon từ mướp đem lại vô vàn lợi ích sức khỏe
Học phương pháp rửa mặt 4-2-4 của 'tình đầu quốc dân' Suzy
Bí quyết trường thọ của Từ Hi Thái hậu từ 3 thực phẩm bình dân
Lịch trình 'chuyện ấy' an toàn cho phụ nữ mang thai
5 bí kíp giúp các sĩ tử 'học đâu nhớ đó' suốt mùa thi
Dùng ống hút tiện lợi khi uống nước nhưng 2 đối tượng phải tuyệt đối tránh
Thực phẩm giúp giải độc tố gan tự nhiên, ngăn ngừa suy gan
Cách giữ sức khỏe và chế độ dinh dưỡng cho các sĩ tử mùa thi
Loại rau giúp giảm lượng đường trong máu tốt nhất
Kiểu tóc nữ đẹp 'hot trend' dẫn đầu xu hướng 2024
Nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?
Vì sao ăn nhiều trước khi ngủ lại thấy đói hơn vào sáng sớm?
Quy tắc 20-20-20: Bí quyết giúp bảo vệ đôi mắt giữa thời 4.0
Giải pháp giúp giảm bớt hội chứng thị giác màn hình
Người nhóm máu O hay bị muỗi đốt có đúng không?
5 lý do phụ nữ nên kết hợp hạnh nhân vào chế độ ăn hằng ngày
Cách phục hồi làm dịu vết cháy nắng ở nam giới
Cách mix áo sơ mi đi làm cũng đẹp, du lịch cũng mê
Điều gì xảy ra với cơ thể khi ăn hai quả trứng mỗi ngày?
Vì sao không va chạm vẫn có vết bầm tím trên người?
Xem thêm