Chủ nhật, 19/05/2024 06:12
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ sáu, 05/01/2024 06:45

Món ăn “vạn người mê” nhưng tiềm ẩn nhiều nguy hại

Những ngày cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món ăn “vạn người mê” lại được nhiều người lựa chọn trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...

Empty

Các món chế biến từ thịt chó "đắt hàng" những ngày cuối năm (Ảnh minh họa)

Từ lâu, thịt chó đã trở thành một trong những món khoái khẩu của người Việt. Đặc biệt, vào những ngày cuối tháng, cuối năm hay thời tiết se lạnh thì đây được xem là món ăn "hàng đầu" trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè.

Không chỉ được ưa thích bởi hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao mà giá thành của thịt chó cũng hợp lý. Tuy nhiên, theo nhận định của chuyên gia, việc ăn thịt chó có thể sướng mồm nhưng hại thân, ôm bệnh vào người vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ tới sức khỏe, đặc biệt là khi nguồn gốc thịt chó ở nhiều nơi còn mập mờ.

Theo BS Lê Văn Thiệu, Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, một trong những nguy cơ lớn nhất đến từ việc ăn phải chó bị bắt trộm bằng cách đánh bả.

"Không ít chó ở các cửa hàng có nguồn gốc từ chó bị bắt trộm. Nhiều trường hợp kẻ trộm sử dụng phương pháp đánh bả để trộm chó. Khi người tiêu dùng ăn chó bị đánh bả sẽ có nguy cơ rất lớn", BS Thiệu phân tích.

Theo chuyên gia này, bả chó thường có chất Cyanua, đây là chất kịch độc. Trong quá trình nấu ăn, nhiệt lượng khiến Cyanua chuyển thành axit cyanhydric (HCN). Đây cũng là một chất rất độc, gây nguy hiểm với người tiếp xúc trực tiếp.

Khi ăn thịt chó nhiễm độc sẽ gây rối loạn tiêu hóa, trường hợp xấu, còn có thể bị ảnh hưởng đến thần kinh, tim mạch.

Bên cạnh nguy cơ này, theo BS Thiệu, cơ thể chó là nơi trú ngụ của nhiều mầm bệnh nguy hiểm như giun đũa, sán, vi khuẩn E.Coli, đặc biệt là virus dại (nếu chó bị dại). Trong trường hợp thịt chó chưa được nấu chín kỹ, người ăn có thể bị nhiễm các mầm bệnh này.

“Bệnh dại có thời gian ủ bệnh rất dài, có thể lây bệnh 3 - 7 ngày từ trước khi vật nuôi có biểu hiện bệnh và tiếp tục có khả năng lây lan khi đã phát bệnh. Người đã lên cơn dại tỷ lệ tử vong lên đến 100%", BS Thiệu chia sẻ.

Empty

Ăn phải chó bị bắt trộm bằng cách đánh bả rất nguy hiểm (Ảnh minh họa)

Không chỉ người ăn thịt chó, theo BS Thiệu, trong quá trình giết mổ, chế biến nếu không may có vết thương hở trên da (ví dụ bị xước tay) sẽ tạo "cửa ngõ" cho các mầm bệnh ở thịt chó thâm nhập vào cơ thể.

"Chó là động vật ăn tạp, có thể ăn cả rác. Do đó, thịt chó có nguy cơ cao tiềm ẩn nhiều loại ký sinh trùng. Nhiều loại giun sán từ chó không chỉ ký sinh ở ruột mà còn có thể di chuyển và tấn công vào nhiều cơ quan khác như: phủ tạng, mắt, não và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh", BS Thiệu thông tin.

Ngoài ra, theo BS Thiệu, ăn quá nhiều thịt chó cũng là nguyên nhân gây ra bệnh gout, béo phì, mất cân bằng điện giải, nước.

Đặc biệt, BS Thiệu cảnh báo, phụ nữ có thai nên hạn chế ăn thịt chó. Khi lạm dụng có thể dẫn đến dư thừa protein. Lượng protein dư thừa mà cơ thể không hấp thụ hết sẽ làm tăng lượng acid uric trong máu. Acid uric là chất xúc tác thúc đẩy quá trình ion muối, tác nhân gây ra tình trạng tăng huyết áp.

Tăng huyết áp là một tình trạng nguy hiểm với sản phụ và thai nhi, có thể gây ra tiền sản giật.

-->> Nam bệnh nhân 33 tuổi hôn mê, tổn thương não do thói quen chết người

Thúy Ngà  
Quy tắc 20-20-20: Bí quyết giúp bảo vệ đôi mắt giữa thời 4.0
Giải pháp giúp giảm bớt hội chứng thị giác màn hình
Người nhóm máu O hay bị muỗi đốt có đúng không?
5 lý do phụ nữ nên kết hợp hạnh nhân vào chế độ ăn hằng ngày
Điều gì xảy ra với cơ thể khi ăn hai quả trứng mỗi ngày?
Vì sao không va chạm vẫn có vết bầm tím trên người?
Leo cầu thang làm giảm 39% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch
5 thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường
5 thực phẩm bổ não, tiếp sức sĩ tử trong mùa thi
Liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm, Thứ trưởng Bộ Y tế nêu 3 cách giải quyết nỗi lo
Bé gái 17 tháng tuổi mắc bệnh hiếm 1 triệu trẻ mới có 1 người bị
Cơ thể cần bao nhiêu calo mỗi ngày?
Uống nước mía có tăng cân không?
5 loại rau củ giúp giải nhiệt tự nhiên, thanh lọc cơ thể vào mùa hè
6 thói quen hàng ngày khiến chứng lo âu tồi tệ hơn
Điều gì xảy ra với cơ thể khi tiêu thụ quá nhiều muối?
Cẩn trọng đột quỵ - căn bệnh nguy hiểm ai cũng dễ mắc
Những rủi ro “khôn lường” khi ăn hàu sống
Công dụng chữa “bách bệnh” của rau diếp cá
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bổ sung quá nhiều chất xơ mỗi ngày?
Xem thêm