Chủ nhật, 19/05/2024 06:33
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ hai, 16/11/2020 06:30

Giảm trí nhờ vì ăn uống những loại thực phẩm nhiều người mê

Các nhà khoa học chứng mình thói quen ăn uống có tác động và ảnh hưởng tới não bộ và trí nhớ vì thế cần tuyệt đối tránh những loại thực phẩm này để não bộ được minh mẫn.

Rượu gây ảnh hưởng nghiêm trọng não bộ

Empty

Ảnh minh họa

Tiêu thụ nhiều rượu sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ. Nghiên cứu chỉ ra rằng, nghiện rượu mãn tính có thể làm giảm thể tích não, rối loạn trao đổi chất, gián đoạn dẫn truyền thần kinh... Người uống nhiều rượu thường bị thiếu hụt vitamin B1. Việc này dẫn tới bệnh lý não Wernicke - một chứng rối loạn não và có thể phát triển thành hội chứng Korsakoff dẫn đến tổn thương nghiêm trọng cho não (gây mất trí nhớ, rối loạn thị lực, nhầm lẫn và thần kinh không ổn định).

Đường làm ảnh hưởng não, suy giảm trí nhớ

Trong khi mọi người chỉ biết rằng chế độ ăn nhiều đường không tốt cho cơ thể, các nhà khoa học còn tin rằng nó còn gây hại cho sức khỏe tâm thần. Các nghiên cứu cho biết đường có thể là nguyên nhân gây ra chứng mất trí nhớ và suy giảm học tập. Họ cũng tin rằng acid béo omega 3 có trong quả óc chó, cá hồi, hạt lanh và đậu tương có thể ngăn chặn chứng bệnh này.

Thịt chế biến sẵn - Thủ phạm gây hại não và suy giảm trí nhớ

Empty

Ảnh minh họa

Thịt chế biến sẵn không chỉ liên quan đến các bệnh như tim mạch, huyết áp mà còn làm tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người thường xuyên ăn xúc xích, thịt nguội, pate có tỉ lệ mắc bệnh mất trí nhớ cao hơn. Những người không bị sa sút trí tuệ thường có chế độ ăn uống đa dạng bao gồm rau, trái cây, hải sản, thịt gia cầm.

Đồ chiên rán không tốt cho não bộ

Empty

Ảnh minh họa

Gà rán và khoai tây chiên là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng nó cũng khiến cân nặng tăng lên, vòng eo phình ra và không tốt cho não.

Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Khoa học Dinh dưỡng cho hay những người ăn nhiều đồ chiên rán bị điểm kém trong bài kiểm tra nhận thức đánh giá khả năng học tập, trí nhớ và chức năng não. Trong khi đó, người ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật đạt điểm cao hơn.

Nước uống có gas ảnh hưởng tới não

Empty

Ảnh minh họa

BVO được sử dụng trong đồ uống có ga. Tích tụ lượng BVO trong cơ thể một thời gian dài có thể gây ra chứng mất trí nhớ và rối loạn thần kinh, gây ra các bệnh về tim mạch, tiểu đường.

Bơ và thịt đỏ gây hại não bộ

Theo một nghiên cứu của đại học Harvard công bố trong tạp chí Biên niên sử Thần kinh, một chế độ ăn có nhiều chất béo bão hòa “xấu” có trong thịt đỏ và bơ, có thể gây hại đến chức năng não bộ. Trong khi đó, nghiên cứu cũng thấy rằng, những người ăn nhiều chất béo đơn bão hòa trong bơ và dầu olive, giúp hỗ trợ não bộ hoạt động tốt hơn.

Thịt xông khói làm giảm khả năng nhận thức

Empty

Ảnh minh họa

Khi bạn ăn các loại thực phẩm giàu muối và protein như thịt xông khói, cơ thể phải sử dụng nhiều nước hơn để loại bỏ nitơ tự nhiên có trong protein và muối thừa. Điều này sẽ làm cho cơ thể của bạn bị mất nước và làm giảm khả năng nhận thức.

->Bổ sung thực đơn của bé với món nấm vừa ngon miệng vừa tốt cho não bộ

Xem thêm: Bệnh gan nhiễm mỡ và cách phòng tránh (Nguồn: VTV2)

Hoàng Ly (T/H)  
Vì sao ăn nhiều trước khi ngủ lại thấy đói hơn vào sáng sớm?
Quy tắc 20-20-20: Bí quyết giúp bảo vệ đôi mắt giữa thời 4.0
Giải pháp giúp giảm bớt hội chứng thị giác màn hình
Người nhóm máu O hay bị muỗi đốt có đúng không?
5 lý do phụ nữ nên kết hợp hạnh nhân vào chế độ ăn hằng ngày
Điều gì xảy ra với cơ thể khi ăn hai quả trứng mỗi ngày?
Vì sao không va chạm vẫn có vết bầm tím trên người?
Leo cầu thang làm giảm 39% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch
5 thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường
5 thực phẩm bổ não, tiếp sức sĩ tử trong mùa thi
Liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm, Thứ trưởng Bộ Y tế nêu 3 cách giải quyết nỗi lo
Bé gái 17 tháng tuổi mắc bệnh hiếm 1 triệu trẻ mới có 1 người bị
Cơ thể cần bao nhiêu calo mỗi ngày?
Uống nước mía có tăng cân không?
5 loại rau củ giúp giải nhiệt tự nhiên, thanh lọc cơ thể vào mùa hè
6 thói quen hàng ngày khiến chứng lo âu tồi tệ hơn
Điều gì xảy ra với cơ thể khi tiêu thụ quá nhiều muối?
Cẩn trọng đột quỵ - căn bệnh nguy hiểm ai cũng dễ mắc
Những rủi ro “khôn lường” khi ăn hàu sống
Công dụng chữa “bách bệnh” của rau diếp cá
Xem thêm