Đậu phụ- "Thần dược" cho sức khỏe có thể bạn chưa biết
Đậu phụ làm từ đậu tương (đậu nành), rất giàu dưỡng chất và nguyên tố vi lượng... Khi kết hợp với một số gia vị và thực phẩm, đậu phụ sẽ có công dụng điều trị bệnh.
1. Được mệnh danh là "thịt thực vật"
Đậu hũ được làm ra từ đậu tương, rất giàu dưỡng chất và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như: canxi, sắt, magie,…. Người ta tính toán rằng, mỗi ngày ăn 2 miếng đậu phụ có thể thoả mãn nhu cầu canxi cả ngày của một người.
Đặc biệt, đây còn là loại thực phẩm chứa ít calo, không chứa cholesterol. Không chỉ vậy, đậu phụ còn cung cấp đầy đủ protein và tất cả các axit amin thiết yếu cần thiết cho sự sống của mỗi con người.
Ngoài ra, với hàm lượng estrogen thực vật phong phú, đậu phụ còn có tác dụng ngăn ngừa chứng loãng xương rất hiệu quả. Do vậy, các nhà dinh dưỡng học gọi đậu phụ là “thịt thực vật” cũng không ngoa.
2. Bồi bổ cơ thể
Đậu phụ vị ngọt, tính mát, do đó, ăn đậu phụ thường xuyên còn có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, thanh nhiệt, giải khát, làm sạch ruột và dạ dày, có lợi cho người thể chất nhiệt nóng, miệng hôi, hay khát hoặc người vừa mắc các chứng bệnh do nhiệt nóng.
3. Tốt cho người mắc bệnh dạ dày
Theo y học cổ truyền thì, đậu hũ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho người bị bệnh dạ dày. Nó hỗ trợ dạ dày hoạt động tốt hơn trong việc trao đổi chất và tiêu hoá thức ăn. Đậu phụ có vị mát, thanh nhiệt và thải độc do đó nó sẽ hữu ích cho người bị bệnh táo bón và làm ẩm da và giảm béo, vì thế nhiều người hỏi ăn đậu phụ luộc có béo không? Câu trả lời là không nếu bạn sử dụng đúng mức.
4. "Thần dược" của phụ nữ
Nhiều nghiên cứu cho thấy, đậu tương chứa nhiều isoflavone và được coi là thực phẩm gia tăng nữ tính giúp bảo vệ phụ nữ giảm chứng bệnh như tim mạch, rối loạn tiền mãn kinh, ung thư và loãng xương nên đậu tương còn được mệnh danh là "thần dược" của phụ nữ.
5. Hỗ trợ giảm béo
Đậu phụ tươi sau quá trình làm đông sẽ sản sinh một loại chất mang tính axit, chất này có thể phá tan lượng mỡ tích tụ trong cơ thể, đạt đến mục tiêu giảm béo. Đậu phụ tươi tuy quá trình đông lạnh nhưng thành phần dinh dưỡng không bị phân hủy, hơn nữa còn có cảm giác no bụng rõ ràng, vì vậy, ăn nhiều đậu phụ, đặc biệt là đậu phụ đông là phương pháp giảm béo mới rất hiệu quả.
6. Dự phòng ung thư
Hiện nay nhiều gia đình mua máy xay đậu nành, nhìn chung khi xay, mọi người đều vắt lẫy sữa và bỏ bã. Kỳ thực dinh dưỡng trong bã đậu nành rất phong phú, hơn nữa các nhà khoa học còn phát hiện, trong bã đậu còn chứa chất chống ung thư, thường xuyên ăn một chút sản phẩm chế từ bã đậu nành có thể dự phòng ung thư đường tiết niệu, ung thư tuyến vú, đại tràng...
Có một số chú ý là bất cứ thực phẩm nào cũng nên dùng có liều lượng nhất định, nếu dùng quá sẽ dẫn đến những ảnh hưởng không tốt, đậu phụ cũng vậy, tuy dinh dưỡng phong phú nhưng nếu ăn quá nhiều cũng đem lại những nguy hại cho sức khỏe
Khả Di
- Tin liên quan