Coca Cola: 10 thành phần gây tranh cãi (1)
Coca Cola đã trở thành trung tâm tranh cãi từ khi nó, thức uống có ga đầu tiên được bày bán trên các gian hàng. Những huyền thoại và tin đồn nhan nhản về các thành phần tạo ra Coca Cola.
Trang Toptenz.net đăng tải 10 thành phần gây tranh cãi có trong Coca Cola khiến người sử dụng bị tiểu đường, rối loạn sinh lý, béo phì, ung thư, mất trí nhớ... Cụ thể như sau:
1. Fructose Corn Syrup cao trong Coca Cola có thể gây ra bệnh tiểu đường?
Fructose corn syrup cao được tìm thấy Coca Cola Classic. Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Princeton đã chứng minh rằng việc tiêu thụ lâu dài của HFCS dẫn tăng cân, gia tăng bất thường trong cơ thể chất béo và tăng chất béo trung tính. Đây là những yếu tố nguy cơ nổi tiếng với bệnh tiểu đường, ung thư, cao huyết áp, bệnh động mạch vành.
2. Bisphenol A gây rối loạn sinh lý?
Bisphenol A
Bisphenol A có trong Coke là vật liệu sử dụng để sản xuất nhựa polycarbonate và polyme nhựa epoxy. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết BPA có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố tuyến giáp trên động vật. Tương tác nguy hiểm này có thể gây tổn thương não, tự kỷ, giảm trí thông minh và thiếu chú ý rối loạn tăng động. Ngoài ra, các nghiên cứu khác nhau đã liên kết với BPA đến bệnh béo phì, các vấn đề về thần kinh, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, gây rối loạn sinh lý và dị tật bẩm sinh.
3. Aspartame trong Coca cola có thể gây mất trí
Aspartame là một chất làm ngọt nhân tạo được tìm thấy trong Diet Coke, có hàm lượng calo thấp, ngọt hơn đường khoảng 200 lần. Mức phenylalanine cao gây bất lợi cho người bị rối loạn di truyền gây mất chức năng chuyển hóa phenylalanin và methanol trong Aspartame phá hủy tế bào thần kinh và có thể dẫn đến mất trí nhớ, u não và ung thư.
4. 4-methylimidazole (4-MEI) gây ung thư phổi?
4-MEI là một hợp chất được hình thành trong quá trình sản xuất một số chất tạo màu caramel (màu nâu đường)
Dự luật 65 của bang liệt kê 4-MEI vào danh sách hóa chất độc hại năm 2012, sau khi "các nghiên cứu năm 2007 của Chương trình phòng chống độc học quốc gia của Mỹ cho thấy việc tiếp xúc lâu dài với chất 4-MEI sẽ dẫn đến tăng nguy cơ ung thư phổi, được thí nghiệm trên chuột đực và cái".
Khoảng 130 mg 4-MEI có trong 300g coca cola cao gấp 4 lần giới hạn NSRL đề nghị.
Bích Châu (Lược dịch theo Toptenz.net)