Chủ nhật, 26/06/2022 16:07
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ tư, 01/06/2022 08:12

Cần có quy định riêng về phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em trong gia đình

Các ĐBQH cho rằng bạo lực gia đình vẫn còn là một vấn đề nhức nhối, nan giải ở Việt Nam khi nhiều vụ việc có mức độ nghiêm trọng, diễn biến phức tạp, khó lường...

Bạo lực gia đình là vấn đề nhức nhối, nan giải

Thảo luận về Dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi), nội dung được nhiều đại biểu cho ý kiến tập trung vào việc hòa giải trong phòng, chống bạo lực gia đình; phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em trong môi trường gia đình.

Luật Phòng, chống bạo lực gia đình được Quốc hội khóa XII thông qua ngày 21/11/2007, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2008. Sau gần 15 năm thực hiện, Luật đã tạo chuyển biến tích cực về nhận thức trong phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ người bị bạo lực gia đình, xử lý các hành vi bạo lực gia đình, vi phạm pháp luật trong phòng, chống bạo lực gia đình, nâng cao bình đẳng giới trong gia đình.

Dai-bieu-quoc-hoi01

Đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang) đóng góp ý kiến tại phiên thảo luận (Ảnh: Quốc Hội).

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, bạo lực gia đình vẫn còn là một vấn đề nhức nhối, nan giải ở Việt Nam. Nhiều vụ việc xuất hiện những hành vi bạo lực gia đình có mức độ gây hại nghiêm trọng, diễn biến phức tạp, tinh vi, khó lường và khó xử lý bằng các quy định pháp luật hiện hành. Dữ liệu thống kê, nghiên cứu về bạo lực gia đình do các cơ quan, tổ chức thực hiện cho thấy những bức tranh hết sức phức tạp, thậm chí còn mâu thuẫn với nhau.

Tại Phiên thảo luận ở Tổ về dự án Luật, nhiều đại biểu Quốc hội đã bày tỏ ý kiến về vấn đề hòa giải trong hoạt động hòa giải trong phòng, chống bạo lực gia đình tại Điều 20, 21, 22; phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em trong môi trường gia đình. Nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại Tổ 8 tập trung cho ý kiến về việc hòa giải trong phòng, chống bạo lực gia đình; phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em trong môi trường gia đình.

Dai-bieu-quoc-hoi02

Các ĐBQH ở Tổ 8 thảo luận về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Cho ý kiến về việc hòa giải trong phòng, chống bạo lực gia đình, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang) băn khoăn khi xảy ra hành vi bạo lực gia đình thì gia đình, cơ quan, tổ chức, tổ hòa giải tiến hành hòa giải nhưng trường hợp người bạo hành không đến thì giải quyết thế nào?

"Trong thực tế đã có không ít vụ việc hòa giải gần như không đạt được kết quả khi chỉ có duy nhất nạn nhân – người bị bạo lực gia đình một mình trình bày, một mình nói nguyện vọng, còn đối tượng chính là người có hành vi bạo lực gia đình lại không có mặt. Có cần có biện pháp nào để cưỡng chế hay không? Đề nghị ban soạn thảo nghiên cứu bổ sung các điều kiện đảm bảo cho công tác hòa giải", đại biểu Vương Thị Hương nói.

Phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em trong môi trường gia đình rất quan trọng

Góp ý Luật Phòng chống bạo lực gia đình, cụ thể là các quy định về phòng chống bạo lực trẻ em trong gia đình, đại biểu Nguyễn Thị Mai Thoa (Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương) cho rằng, trong thời gian qua, mặc dù công tác phòng chống bạo lực gia đình nói chung và bạo lực đối với trẻ em nói riêng đã được quan tâm chỉ đạo, cải thiện nhưng số lượng các vụ việc bạo lực đối với trẻ em trong môi trường gia đình vẫn còn ở mức cao và trong thời gian gần đây có nhiều vụ việc đã gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Dai-bieu-quoc-hoi03

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Thoa (Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương) đóng góp ý kiến về Dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Do đó, phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em trong môi trường gia đình là rất quan trọng, liên quan trực tiếp đến việc hình thành và phát triển nhân cách của trẻ em trong tương lai cũng như xây dựng những gia đình văn hoá, gia đình không bạo lực trong tương lai.

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Thoa đưa ra ví dụ về hành vi phát tán thông tin về đời tư của người bị bạo lực gia đình, Điều 3 dự thảo Luật quy định: là hành vi truyền bá thông tin về nhân thân, chỗ ở, nơi làm việc của người bị bạo lực gia đình hoặc của người đại diện theo pháp luật của người đó.

Tuy vậy, đối với các trường hợp người bị bạo lực gia đình là trẻ em thì các thông tin cần giữ kín không chỉ về nhân thân, chỗ ở mà còn là trường học, hình ảnh và các thông tin định danh liên quan khác của trẻ.

Đồng thuận với quan điểm trên, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương) cho rằng, cần có quy định riêng về đối tượng bị bạo lực gia đình là trẻ em. Để có cơ sở nhận biết nạn nhân bạo lực gia đình, trong đó có trẻ em thì cần sàng lọc nạn nhân bị bạo lực gia đình tại các cơ sở y tế.

Nam Anh  
Chủ biệt thự tại TP. Hồ Chí Minh bị sát hại: Tội ác nảy sinh từ mâu thuẫn nhỏ nhặt
Tử vi chủ nhật ngày 26/6/2022 của 12 con giáp: Tuổi Hởi khởi sắc nhanh chóng
Bắt Trưởng khoa thuộc CDC Yên Bái liên quan vụ Công ty Việt Á
Giáo dục phải bắt đầu từ những điều gần gũi, từ trong nhà ra ngõ
Bản án thích đáng cho gã con rể sát hại bố vợ sau chén say
Uống rượu say sau khi liên hoan, nữ sinh bị 4 bạn cùng lớp hiếp dâm
Cuộc sống sinh viên thời “bão giá”
Phụ nữ Việt tăng cân nhanh nhất thế giới
Hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19
30 năm gắn bó, thợ điêu khắc than đá Quảng Ninh buồn nỗi lo thất truyền
Tử vi thứ 7 ngày 25/6/2022 của 12 con giáp: Tuổi Ngọ vướng phải rắc rối trong chuyện tình cảm
Tàu cá đang neo đậu bất ngờ bốc cháy dữ dội
Cuối tuần miền Bắc nắng nóng gay gắt
Trung tâm kinh doanh và trải nghiệm Amway tại Cần Thơ hiện đại – sang trọng – trẻ trung
Hàng ngàn thí sinh so tài tại cuộc thi 'Thử thách tư duy cùng CMS'
Tìm thấy thi thể em bé nghi liên quan cô gái trẻ nhảy cầu Cửa Việt - Quảng Trị
Thi khởi nghiệp nhận tổng giải thưởng tới hơn 200.000 USD
Phát hiện 600 kg viên nang Collagen giả tại kho hàng ở Bắc Giang
Vì sao 2 nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai bị khởi tố, bắt tạm giam?
Tử vi thứ 6 ngày 24/6/2022 của 12 con giáp: Tuổi Dậu tài lộc dồi dào
Xem thêm