Nên ăn hành muối như thế nào để an toàn trong ngày Tết?
Hành muối được coi là món ăn chống ngán của nhiều gia đình trong dịp Tết. Tuy nhiên, đây là thực phẩm có nhiều muối nên nếu ăn không đúng cách sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây hại sức khỏe.
Tác dụng của hành muối đối với sức khỏe
Trong hành muối chứa nhiều men probiotics và các vi khuẩn có lợi, có tác dụng kích thích tiêu hóa, hỗ trợ hoạt động của đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch. Vì thế, thực phẩm này rất tốt đối với những người bị hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, táo bón...
Ngoài ra, loại thực phẩm này còn giúp bổ sung thêm chất xơ, cung cấp chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, E, beta-caroten, selen, kẽm... có lợi cho sức khỏe. Enzyme sống trong dưa hành làm giảm cảm giác khó chịu khi ăn các món chiên rán, nhiều dầu mỡ.
Hành muối vị hăng nên giúp lưu thông máu, tăng cường tiết mồ hôi. Trong thời tiết lạnh, hành tác dụng tránh nhiễm trùng, giảm sốt, chống cảm lạnh và cảm cúm.
Ăn hành muối như thế nào để an toàn trong ngày Tết?
Với những gia đình chọn mua hành muối ngoài thị trường, nên chọn mua hành muối từ những cơ sở sản xuất uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tốt nhất là nên tự muối dưa hành tại nhà để có thể điều chỉnh được lượng muối thêm vào và đảm bảo nguồn thực phẩm sạch, không chất phụ gia, không chất bảo quản. Khi muối nên đảm bảo tiệt trùng bằng nước sôi hoặc phơi nắng dụng cụ muối (lọ thủy tinh, lọ sứ, gốm, lọ inox chuyên dụng) để bảo vệ các sản phẩm an toàn.
Món dưa hành có một lượng muối không nhỏ vì vậy có thể chứa một làm lượng lớn nitrit. Đặc biệt, khi chúng ta ăn kèm dưa hành cùng các món ăn có chứa nhiều đạm và protein sẽ khiến nitrit trong hành tạo phản ứng với các amin bậc hai có trong thực phẩm và tạo thành hợp chất nitrozamin gây ung thư .
Ngoài ra, nếu dùng nhiều dưa hành muối và uống rượu đồng thời sẽ gây nên tình trạng nóng ruột, khiến tình trạng đau dạ này nặng hơn.
Việc sử dụng nhiều một thực phẩm chứa lượng muối cao như hành muối có thể gây hại cho tim mạch và tuần hoàn. Thêm vào đó, hàm lượng muối dư thừa trong mạch khiến thành mạch cứng hơn, gây tăng huyết áp.
Nếu muốn thưởng thức món ăn này, hãy ăn với lượng vừa phải, chỉ một vài lát mỗi ngày. Khi ăn nên kết hợp hành muối với các món ăn khác để cân bằng hương vị và giảm thiểu tác hại.
Bản chất của dưa hành muối rất mặn, vì vậy trước khi ăn nên rửa qua với nước đun sôi để nguội và vắt bớt nước để giảm bớt lượng axit, muối trong dưa. Không nên ăn các loại dưa hành muối xổi (vừa muối xong đã ăn).
Ai không nên ăn dưa hành muối?
Hành muối tuy có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng do chứa lượng lớn muối nên có thể lấn át lợi ích dinh dưỡng ban đầu của loại rau củ này. Dưa hành muối cũng tiềm ẩn nguy hại đến sức khỏe, đặc biệt một số đối tượng không nên ăn.
Người mắc bệnh dạ dày
Việc muối dưa trải qua quá trình lên men nên chứa nhiều acid, khi ăn nhiều hành muối, dạ dày sẽ tăng tiết dịch vị, acid ảnh hưởng đến niêm mạc bên trong, đồng thời khiến các vết viêm, loét trở nên nghiêm trọng hơn.
Phụ nữ mang thai
Khi mang thai, hệ tiêu hóa của mẹ bầu trở nên nhạy cảm hơn, nhất là khi nghén, trong khi dưa hành chua có thể trở thành thực phẩm kích thích, làm tăng cảm giác đầy bụng, buồn nôn.
Hơn nữa, đôi khi người tiêu dùng sẽ không chắc chắn về độ an toàn của các thực phẩm và các chất phụ gia có thể thêm vào dưa muối, từ đó có thể ảnh hưởng đến mẹ bầu và em bé trong bụng.
Đặc biệt là những tháng cuối của thai kỳ, phụ nữ mang thai cần phải ăn nhạt để tránh phù, nhiễm độc thai nghén cho nên mẹ bầu không nên ăn dưa hành muối.
Người mắc bệnh thận, tăng huyết áp
Hành muối lên men và bảo quản bằng việc ngâm muối nên lượng muối trong đó rất lớn. Theo quy định, lượng muối tiêu thụ trung bình một ngày chỉ khoảng 5gr, ngoài ra còn phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể, giới tính, độ tuổi...
Người mắc bệnh thận, tăng huyết áp cần ăn giảm muối hơn người bình thường, vì vậy, nếu ăn quá nhiều dưa muối có nghĩa cơ thể đã nạp một lượng lớn natri, làm tăng nguy cơ bệnh huyết áp, thận. Đặc biệt, bệnh nhân đã bị suy thận khả năng đào thải natri kém, việc ăn dưa muối làm ứ đọng muối trong cơ thể, có thể gây phù, tăng huyết áp.
Người béo phì
Đối với người béo phì, ăn hành muối kèm với thịt mỡ rất dễ hấp thu chất dinh dưỡng, khiến cơ thể càng béo hơn.