Thứ năm, 19/09/2024 19:29     |   Tiêu dùng     |   Nhịp sống miền Tây     |   Phụ nữ Sức khoẻ
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ bảy, 10/08/2024 10:30

Các loại rau củ có thể giúp giảm chứng mất trí nhớ

Một chuyên gia dinh dưỡng đã tiết lộ lượng rau chính xác nên hấp thụ vào cơ thể để giúp tránh chứng mất trí nhớ, đặc biệt ở tuổi già.

Kathleen Garcia-Benson, chuyên gia dinh dưỡng đến từ Top Nutrition Coaching, đã chia sẻ về những thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe não bộ và chống lại chứng mất trí nhớ, trong đó có chế độ ăn Địa Trung Hải nổi tiếng hiện nay.

Chuyên gia cũng nhấn mạnh một nghiên cứu với hơn 40.000 người tham gia đến lợi ích của rau. Nghiên cứu cho thấy chỉ cần ăn một lượng nhỏ rau mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ tới 12% ở nam giới và 13% ở nữ giới.

Kathleen cho biết: "Trong một nghiên cứu theo dõi có triển vọng với hơn 60.000 người tham gia, chế độ ăn Địa Trung Hải có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, bất kể khuynh hướng di truyền mắc bệnh này".

Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh "hỗ trợ" sức khỏe não bộ nhờ axit béo omega-3

Ngoài ra, thực phẩm giàu chất béo lành mạnh bao gồm cá hồi, quả óc chó, hạt lanh, cá mòi và dầu ô liu đặc biệt hỗ trợ cho sức khỏe não bộ vì chúng chứa axit béo omega-3.

Chuyên gia chỉ ra rằng thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có thể hỗ trợ nhận thức như quả việt quất, dâu tây, rau lá xanh đậm, yến mạch, bông cải xanh và các loại trái cây và rau khác cũng chứa chất xơ, vì vậy có thể thúc đẩy hệ tiêu hóa và có thể ảnh hưởng đến chức năng não.

Những thực phẩm này chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp cơ thể chuyển hóa tế bào khỏe mạnh và có đặc tính chống viêm. Axit béo Omega 3 rất cần thiết cho chức năng não.

Chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa, muối và đường và ít chất xơ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao, cholesterol cao, béo phì và tiểu đường loại 2. Huyết áp cao và bệnh tiểu đường loại 2 đều có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ mạch máu cao. Vì vậy, cần chú ý và kiểm soát

NHS - Dịch vụ Y tế Quốc gia chính phủ Anh cũng cho biết việc giảm ít nhất 5% đến 10% trọng lượng dư thừa có thể giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ ở một người.

Hoàng Ly  
Giá tiêm vắc xin HPV là bao nhiêu, cần tiêm bao nhiêu mũi?
Vụ thanh niên tử vong khi cắt bao quy đầu: Nguyên nhân do đâu?
Ngộ độc, nguy cơ ung thư do thói quen uống quá nhiều nước mỗi ngày
Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2 khác gì so với lần đầu?
U nang buồng trứng trái là gì?
Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0 – 12 tuổi năm 2024 theo chuẩn của Bộ Y tế
Ôm hận sau lần 'gần gũi' với bạn đồng giới
Bảng giá tiêm chủng VNVC mới nhất năm 2024
Mệt mỏi sau cuộc 'yêu': Bình thường hay bất thường?
Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần đầu giúp an toàn cả mẹ và con
Kiểm soát suy thận độ 1 do sỏi thận, suy thận cấp
Thực phẩm mua từ siêu thị có cần rửa trước khi chế biến không?
Vì sao phụ nữ mang thai mắc hội chứng 'não cá vàng'?
Hạn sử dụng bánh trung thu bao lâu, còn thừa phải bảo quản thế nào?
Lo sợ ảnh hưởng thai nhi, mẹ bầu tìm cách 'trốn' bác sĩ
Cách giảm đường huyết từ 13 về 6.6mmol/l chỉ sau 3 tháng
Thực hư bổ sung vitamin tổng hợp làm tăng nguy cơ tử vong
Hút chân không thực phẩm cứu trợ lũ lụt dễ sinh vi khuẩn cực độc
Nguy cơ mắc 'bệnh khó nói' khi dầm mình trong nước lũ
Tích trữ đồ ăn phòng lũ biết 7 điều này để đảm bảo an toàn
Xem thêm