Ăn ớt chuông chọn màu nào để tốt cho sức khỏe?
Ớt chuông là nguồn cung cấp vitamin C, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Nhưng ớt chuông màu nào tốt nhất?
Ớt chuông chứa ít calo nhưng rất giàu các vitamin tốt cho cơ thể như vitamin C, vitamin A, vitamin E, vitamin K, folate (vitamin B9), kali, magie…, là thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho một chế độ ăn lành mạnh và tốt cho sức khỏe.
Ớt chuông có nhiều màu sắc khác nhau, phổ biến nhất là màu đỏ, vàng và xanh lục. Hiếm hơn là các loại ớt chuông màu cam, nâu, trắng và tím.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Danielle Crumble Smith (Mỹ), những quả ớt chuông có màu sắc khác nhau sẽ chứa hàm lượng chất dinh dưỡng không giống nhau, do đó tùy vào màu sắc mỗi quả ớt chuông mà có cách chế biến riêng để tận dụng được hết chất dinh dưỡng của trái cây này.
Lợi ích của ớt chuông xanh
Ớt chuông xanh có vị hơi hăng, hàm lượng đường và carbohydrate cũng ít hơn so với ớt chuông màu khác nhưng lại giàu vitamin C, rất cần thiết cho việc hỗ trợ miễn dịch và hình thành collagen. Ngoài ra, nó còn cung cấp vitamin K giúp tăng cường sức khỏe xương và tim, vitamin A giúp cải thiện thị lực và sức khỏe làn da. Tuy nhiên, do khó ăn sống bởi vị hăng nên ớt xanh thường được làm chín.
Lợi ích của ớt chuông vàng
Với ớt chuông vàng và cam, về hương vị cũng như hàm lượng dinh dưỡng sẽ nằm ở khoảng giữa ớt đỏ và xanh. Ớt chuông vàng giàu một số chất dinh dưỡng như vitamin C, A và B6, rất quan trọng cho chức năng miễn dịch, sức khỏe thị lực và chức năng não.
Lợi ích của ớt chuông đỏ
Theo chuyên gia Danielle Crumble Smith, ớt chuông càng sẫm màu thì càng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Vì vậy, ớt chuông có màu đỏ chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhất do chúng mất nhiều thời gian để chín hơn.
So với ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ có hàm lượng beta-carotene cao hơn gần 11 lần và vitamin C gấp 2 lần. Ớt chuông đỏ cung cấp các chất chống oxy hóa quan trọng khác giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương oxy hóa.
Ớt chuông đỏ chứa hàm lượng lycopene cao nhất: Ớt chuông chứa một sắc tố tự nhiên gọi là lycopene, chất này cũng được tìm thấy trong dưa hấu, cà chua, ổi và bưởi hồng. Trong số tất cả các màu của ớt chuông, loại màu đỏ cho đến nay là loại có hàm lượng lycopene cao nhất.
Lycopene là một trong số ít các sắc tố thực vật được phát hiện có khả năng giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do là những hợp chất có thể gây tổn hại cho các tế bào, tạo ra stress oxy hóa dẫn đến bệnh tật.
Ớt chuông đỏ giàu vitamin C: Trên thực tế, ớt chuông có nhiều vitamin C hơn cam. Đây là một trong những chất chống oxy hóa nổi bật nhất, giúp hỗ trợ chức năng miễn dịch, tạo điều kiện sửa chữa tế bào, hỗ trợ hấp thu folate và hỗ trợ sản xuất collagen cho xương, da và tóc khỏe mạnh.
Giúp tăng cường khả năng miễn dịch: Ớt chuông đỏ chứa một lượng lớn vitamin A, với 47% lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày chỉ trong nửa cốc ớt chuông đỏ sống.
Vitamin A là chất chống oxy hóa có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Vitamin A cũng hữu ích trong việc hỗ trợ tế bào da, bảo vệ thị lực, chữa lành vết thương. Đồng thời nó cũng cần thiết cho việc xây dựng các tế bào quan trọng chống lại các bệnh truyền nhiễm.
Ăn ớt chuông đỏ giúp cải thiện tâm trạng: Một lợi ích khác có thể chúng ta chưa biết tới là ăn ớt chuông đỏ có thể giúp cải thiện tâm trạng. Ớt chuông đỏ chứa hơn 35% giá trị vitamin B6 hàng ngày. Đây là một loại vitamin được chứng minh là giúp cải thiện tâm trạng và giảm nguy cơ trầm cảm. Vitamin B6 cũng được sử dụng như một chất bổ sung để giúp giảm các triệu chứng trầm cảm.