Bí quyết ăn bánh trung thu thỏa thích không sợ béo
Sẽ tuyệt vời hơn nếu vừa ăn bánh vừa uống một ít trà, chẳng hạn như trà hoa, trà xanh hoặc trà ô long. Không chỉ giúp những buổi tụ họp ăn bánh thêm thi vị mà sự kết hợp trên còn hữu dụng trong việc chống béo phì.
Bánh trung thu gồm hai phần là vỏ bánh và nhân bánh. Bánh Trung thu truyền thống thường được làm từ bột mì tinh luyện, đường, dầu thực vật, bơ lạc, hạt bí, lá chanh, vừng, mỡ, trứng... Hiện nay, ngoài bánh Trung thu nhân thập cẩm truyền thống, còn có nhiều loại nhân khác như: Đậu xanh, đậu đỏ, gà quay, bào ngư, nấm, hải sâm...
Bên cạnh thành phần chứa các chất dinh dưỡng trên, trong bánh trung thu còn có các chất phụ gia để tạo màu, tạo mùi và các chất bảo quản... vì vậy việc sử dụng đúng cách, hợp lý các loại bánh trung thu sẽ không gây béo và gây hại đến sức khỏe:
Ảnh minh họa
Chọn mua bánh trung thu có thương hiệu
Việc đầu tiên để đảm bảo sức khỏe cũng như thưởng thức được chất lượng bánh ngon là lựa chọn bánh trung thu có thương hiệu, uy tín, nguồn gốc rõ ràng, có quy trình sản xuất với các loại nguyên liệu, các chất phụ gia và chất bảo quản theo quy định, bánh phải còn hạn sử dụng.
Không nên ăn khi đang đói hoặc mệt
Khả năng hấp thu của dạ dày luôn tăng đến cực điểm khi chúng ta đói. Do vậy, việc ăn bánh trung thu khi đói có thể khiến bạn không thể kiểm soát được sức ăn của mình. Cũng tương tự như vậy, khi bạn học hành hay làm việc mệt mỏi cũng không nên tìm đến bánh trung thu để nạp năng lượng cho cơ thể. Vì bổ sung đồ ngọt khi cơ thể mệt mỏi sẽ dẫn đến việc thiếu vitamin B – nhóm các vitamin đóng vai trò chủ chốt trong việc chuyển hóa đường trở thành năng lượng hữu dụng.
Ăn đúng thời điểm
Không nên ăn bánh sau 7h tối vì đây là khoảng thời gian cơ thể bạn ít vận động. Lúc này, bánh trung thu (hoặc những đồ ngọt khác) sẽ dễ bị chuyển hóa thành các chất béo. Ngoài ra, nhiều người còn thường có thói quen ăn bánh sau bữa chính như một món tráng miệng. Nhưng bạn nên tránh sa vào sai lầm này nếu không muốn nạp thêm lượng calories, vô tình thúc đẩy quá trình tăng cân.
Ảnh minh họa
Nên thưởng thức trà khi ăn bánh
Sẽ tuyệt vời hơn nếu vừa ăn bánh vừa uống một ít trà, chẳng hạn như trà hoa, trà xanh hoặc trà ô long. Không chỉ giúp những buổi tụ họp ăn bánh thêm thi vị mà sự kết hợp trên còn hữu dụng trong việc chống béo phì. Vì axit axetic có trong trà có thể giúp tiêu hóa và ngăn ngừa sự tích tụ mỡ trong cơ thể. Bên cạnh đó, bạn nên tránh các đồ uống có ga vì chúng sẽ cùng với bánh trung thu làm bạn dễ tăng cân hơn do chứa nhiều calories và đường.
Ăn từng miếng nhỏ và chậm rãi
Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng lượng đường trong máu sẽ không được kiểm soát khi bạn ăn quá nhiều đồ ngọt cùng một lúc. Việc hấp thụ quá nhanh sẽ làm cơ thể không theo kịp, dẫn tới năng lượng tích tụ gây béo phì. Vì thế, hãy ăn bánh trung thu theo từng miếng bánh nhỏ và nhai chậm rãi để ngăn ngừa việc tăng cân.
Ảnh minh họa
Không nên ăn quá nhiều
Hàm lượng chất béo của bánh trung thu hầu hết đến từ dầu thực vật tinh chế, đây là chất béo xấu có thể tạo ra hiện tượng cục máu đông và làm tăng cholesterol xấu trong cơ thể. Ăn quá nhiều trong một ngày có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, cao huyết áp, tăng lượng mỡ, lipid trong máu, bệnh tim và các chứng thấp khớp cũng như suy giảm chức năng não bộ.
Kết hợp với chế độ tập luyện khoa học
Theo Sở tuyên truyền sức khoẻ và phòng bệnh của Mỹ (ODPHP), nhu cầu calories ước tính mỗi ngày của nam giới (21-25 tuổi) sẽ rơi vào khoảng 2.400 đến 3.000 và đối với nữ giới (21-25 tuổi) là 2.000 đến 2.400. Trong khi đó, hàm lượng calories trong một chiếc bánh trung thu 200g đã chiếm khoảng 760 calories, và nếu bánh có thêm 2 lòng đỏ trứng muối thì năng lượng có thể lên đến gần 1.000 calories (theo Ủy ban Xúc tiến Sức khỏe). Rõ ràng, bạn đang nạp vào cơ thể một lượng lớn calories khi ăn một cái bánh trung thu. Vì vậy, nếu muốn duy trì cân nặng ổn định, bạn phải chú ý đến lượng calories để xây dựng chế độ tập luyện có hiệu quả hơn.
-->> Những điều không nên làm sau khi ăn tránh nguy hại sức khỏe
Xem thêm: Hướng dẫn làm bánh mì bơ nướng mật ong (Nguồn: Feedy)