Bà bầu ăn rau sam được không?
Bà bầu ăn rau sam được không là thắc mắc của rất nhiều người. Theo kết luận của các chuyên gia, ăn rau sam trong những ngày đầu thai kỳ rất nguy hiểm cho thai nhi.
“Mình đang mang thai ở tháng thứ 2. Lần trước mình đã có thai một lần nhưng không cẩn thận đã mất con, vì vậy, lần này mình tuyệt đối kiêng khem trong việc ăn uống.
Mới đây, mẹ chồng mình có nhắc nên tránh ăn rau sam vì rau có chất gây co bóp tử cung, dễ dẫn đến sảy thai và không tốt cho bà bầu. Mong quý báo giải đáp giúp, thực hư tác dụng của rau sam đối với bà bầu như thế nào?”
(Lê Hạnh – Quảng Nam)
Bà bầu ăn rau sam được không là thắc mắc của rất nhiều người
Chị Lê Hạnh thân mến, bà bầu ăn rau sam được không là thắc mắc của rất nhiều người.
Theo Đông Y, rau sam là loại rau có hàm lượng dinh dưỡng cao mà đồng thời còn là một loại dược liệu rất tốt. Rau sam thuộc tính hàn, vị chua, có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết giải độc, trừ giun. Trong rau sam có chứa nhiều các vitamin và khoáng chất, đặc biệt lượng các axít béo omega-3 trong rau rất dồi dào. Có những ý kiến cho rằng, đây là một loại rau làm loãng máu trong cơ thể, có lợi cho đường ruột.
Hơn nữa, rau dễ trồng, dễ chăm và dễ tìm nên là một món ăn khá quen thuộc của nhiều người. Nhiều bà bầu trong quá trình thai kỳ đã sử dụng rau sam như một món ăn thanh nhiệt, nhất là trong những ngày hè nắng nóng.
Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia, rau sam mang tính hàn nên giai đoạn đầu của thai kỳ, nhất là những người đã từng phá thai, bà bầu cần tránh ăn rau sam.
Theo thực tiễn lâm sàng gần đây kết luận, rau sam sẽ khiến co cơ trơn tử cung, nên thai phụ cần hạn chế sử dụng. Tuy nhiên, nếu đang trong giai đoạn sắp sinh, bạn có thể ăn nhiều một chút, vì sẽ có lợi cho việc sinh đẻ.
An Nguyên