Ăn hải sản kết hợp trái cây: Coi chừng tử vong!
Ăn trái cây giàu vitamin C ngay sau khi ăn hải sản có thể gây ngộ độc thạch tín cấp tính, nếu nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Chúng ta thường có trái cây sau bữa ăn cho sạch miệng, dễ tiêu. Nhưng trên thực tế nếu sau khi ăn hải sản mà ngay lập tức ăn trái cây là không tốt. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein, canxi trong hải sản của cơ thể mà lượng tannin trong trái cây kết hợp với protein và canxi này tạo thành canxi không hòa tan kích thích đường tiêu hóa, và thậm chí sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.
Đặc biệt, những món ăn chế biến từ thạch tín cấp tính, nếu nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Những loại quả giàu vitamin C bạn nên tuyệt đối nên tránh ăn cùng hải sản
Ổi: Có 228 gram Vitamin C trong mỗi 100 gram ổi.
Kiwi: Có 90 gram Vitamin C trong mỗi 100 gram kiwi.
Dâu tây: Có 60 gram của Vitamin C trong mỗi 100 gram dâu tây.
Cam: Có 50 gram Vitamin C trong mỗi 100 gram cam.
Quả mâm xôi: Có 30 gram Vitamin C trong mỗi 100 gram quả mâm xôi. Cà chua: Có 10 gram Vitamin C trong mỗi 100 gram cà chua.
Biểu hiện của ngộ độc hải sản Biểu hiện phổ biến của dị ứng hải sản là nổi mề đay trên da, nóng da, chân tay sưng phù, mí mắt sụp. Một số người có thể gặp tình trạng sổ mũi, hắt xì liên tục, ngứa ngáy toàn cơ thể. Nặng hơn, hệ hô hấp có thể bị ảnh hưởng lâu dài, gây viêm mũi dị ứng, viêm phế quản dạng hen, phù nề thanh quản gây khó thở. Trong một số trường hợp, ngộ độc hải sản có thể gây triệu chứng tiêu hóa như nôn, đau bụng đi ngoài, tiêu ra máu. Đây cũng là dạng biểu hiện phổ biến của ngộ độc thực phẩm. Ngộ độc hải sản còn có thể chuyển biến rất nặng với một số đối tượng, gây sốc phản vệ, ngừng tim, ngừng thở và tử vong nhanh chóng. Cách chữa ngộ độc hải sản Khi người thân có biểu hiện bị dị ứng hải sản, cách tốt nhất là kích thích gây nôn để loại phần thức ăn gây dị ứng ra khỏi cơ thể. Những trường hợp nặng, cần nhanh chóng đưa tới bệnh viện thực hiện cấp cứu. Với các trường hợp ngộ độc nhẹ, bạn có thể tham khảo một vài phương thức sau: Mật ong Mật ong được sử dụng thông dụng nhất mỗi khi bị dị ứng hải sản. Nếu bị dị ứng sau khi ăn hải sản, bạn hãy uống một ly nước ấm kết hợp với muỗng canh mật ong. Trong mật ong chứa một số loại vitamin có thể giảm bớt ngứa. Gừng Nên dùng một tách trà gừng nóng nếu bị dị ứng hải sản. Gừng giúp giảm đỏ ngứa trên da của bạn. |