Chủ nhật, 19/05/2024 01:34
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ bảy, 16/01/2021 17:29

7 sai lầm khi sử dụng tỏi gây ảnh hưởng sức khỏe

Tỏi được coi là thần dược giúp chữa được rất nhiều bệnh mạn tính. Tuy nhiên, nếu sử dụng và kết hợp tỏi với các thực phẩm khác không đúng cách sẽ gây hại tới sức khỏe nghiêm trọng.

Không dùng tỏi non khi ngâm dấm

Các chuyên gia chỉ ra rằng, tỏi ngâm trong môi trường axit, sẽ kích thích các thành phần dược lí. Thường xuyên ăn tỏi ngâm dấm có tác dụng làm giảm cloesterol trong máu, ngăn ngừa sơ cứng động mạch, giúp phân giải hòa tan các protein dễ gây tắc nghẽn mạch máu. Ngoài ra, ăn tỏi ngâm còn có tác dụng giảm viêm đau khớp, làm chậm quá trình não hóa giúp trẻ lâu hơn.

Empty

Ảnh minh họa

Rất nhiều người thắc mắc khi ngâm dấm, tỏi hay bị chuyển sang màu xanh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia việc tỏi chuyển màu xanh khi ngâm dấm là do tỏi còn non. Ăn tỏi ngả màu xanh không lo bị độc nhưng chất lượng hỗ trợ chữa bệnh sẽ bị giảm đi so với tỏi già và ngâm đúng cách.

Không ăn tỏi với các loại thực phẩm kiêng kỵ

Những loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn với tỏi bao gồm: Thịt gà, trứng, cá trắm, thịt chó.

Tỏi kết hợp với thịt gà sẽ dẫn tới kiết lỵ, ăn cùng trứng sẽ tạo thành chất độc. Tương tự như vậy, cá trắm nấu cùng tỏi khi ăn sẽ dễ dẫn tới tình trạng chướng bụng. Tỏi ăn cùng thịt chó sẽ bị chứng khó tiêu.

Không xào nấu tỏi ở nhiệt độ cao

Empty

Ảnh minh họa

Nhiều người có thói quen phi thơm hành tỏi ở nhiệt độ cao, nhưng họ không biết rằng khi gặp nhiệt độ cao thì chất allicin sẽ bị vô hiệu hóa và không còn khả năng tăng sức đề kháng cho cơ thể. Vì thế, tốt nhất nên nấu tỏi ở một mức độ vừa phải, khoảng 15 phút ở lửa nhỏ rồi tắt bếp đi.

Không ăn tỏi quá nhiều

Tỏi tuy tốt, nhưng không nên ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên. Mỗi ngày chỉ nên dùng tối đa không quá 10g tỏi là đủ.

Empty

Ảnh minh họa

Tỏi được xếp vào nhóm gia vị cay, ăn nhiều có thể làm mất tính cân bằng trong môi trường dạ dày, dẫn tới chứng chán ăn, mệt mỏi, giảm cân, thậm chí còn ảnh hưởng tới thận, tổn thương khí huyết và tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới.

Đau mắt không nên ăn tỏi

Ăn tỏi lâu ngày thật sự có hại cho mắt. Theo nghiên cứu, vị của tỏi là cay nhất, nó có thể thấu lên cả mắt và gây ra tổn thương. Vì vậy, người đang có bệnh về mắt nên hạn chế ăn tỏi, nhất là tỏi sống. Ngoài ra, những thực phẩm cay khác cũng nên kiêng.

Không nên ăn tỏi khi đói bụng

Empty

Ảnh minh họa

Chất allicin trong tỏi có thể gây nóng trong dạ dày. Do đó, nên tránh ăn tỏi lúc đói vì dễ dẫn đến loét dạ dày.

Người mắc bệnh gan không nên ăn tỏi

Tỏi có tính nóng. Người mắc bệnh gan, đặc biệt là người bị nóng gan ăn tỏi sẽ càng nóng hơn, kích thích mạnh. Lâu ngày có thể dẫn đến tổn thương gan.

-> Điều gì xảy ra với cơ thể khi uống nước ấm mật ong mỗi ngày?

Xem thêm: Chế độ ăn hợp lý giúp phụ nữ tăng khả năng thụ thai

Hoàng Ly (T/H)  
Quy tắc 20-20-20: Bí quyết giúp bảo vệ đôi mắt giữa thời 4.0
Giải pháp giúp giảm bớt hội chứng thị giác màn hình
Người nhóm máu O hay bị muỗi đốt có đúng không?
5 lý do phụ nữ nên kết hợp hạnh nhân vào chế độ ăn hằng ngày
Điều gì xảy ra với cơ thể khi ăn hai quả trứng mỗi ngày?
Vì sao không va chạm vẫn có vết bầm tím trên người?
Leo cầu thang làm giảm 39% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch
5 thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường
5 thực phẩm bổ não, tiếp sức sĩ tử trong mùa thi
Liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm, Thứ trưởng Bộ Y tế nêu 3 cách giải quyết nỗi lo
Bé gái 17 tháng tuổi mắc bệnh hiếm 1 triệu trẻ mới có 1 người bị
Cơ thể cần bao nhiêu calo mỗi ngày?
Uống nước mía có tăng cân không?
5 loại rau củ giúp giải nhiệt tự nhiên, thanh lọc cơ thể vào mùa hè
6 thói quen hàng ngày khiến chứng lo âu tồi tệ hơn
Điều gì xảy ra với cơ thể khi tiêu thụ quá nhiều muối?
Cẩn trọng đột quỵ - căn bệnh nguy hiểm ai cũng dễ mắc
Những rủi ro “khôn lường” khi ăn hàu sống
Công dụng chữa “bách bệnh” của rau diếp cá
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bổ sung quá nhiều chất xơ mỗi ngày?
Xem thêm