6 tác hại ít biết của dầu thực vật
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng dầu thực vật có thể gây ra tác hại nghiêm trọng. Các thành phần của các axit béo trong dầu thực vật là khác nhau dẫn đến những thay đổi sinh lý trong cơ thể chúng ta và tạo ra nhiều loại bệnh.
Nhiều người có suy nghĩ dầu thực vật là an toàn cho sức khỏe. Thậm chí các tổ chức dinh dưỡng khuyên chúng ta nên dùng dầu thực vật bởi theo họ, chất béo không bão hòa trong dầu thực vật an toàn hơn nhiều so với chất béo bão hòa.
Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng các loại dầu thực vật có thể gây ra tác hại nghiêm trọng. Các thành phần của các axit béo trong dầu thực vật là khác nhau dẫn đến những thay đổi sinh lý trong cơ thể chúng ta và tạo ra nhiều loại bệnh.
Ảnh minh họa
Trang Authoritynutrition.com đăng tải 6 lý do tại sao dầu thực vật lại độc hại.
1. Dầu thực vật rất "không tự nhiên"
Những loại dầu có chứa một lượng lớn các chất béo hoạt tính sinh học được gọi là Omega-6 axit béo không bão hòa. Ngoài ra, phương pháp chế biến dầu thực vật có liên quan đến bức xạ nóng, hóa chất công nghiệp và các dung môi có độc tính cao.
2. Dầu thực vật làm rối các thành phần axit béo các tế bào của cơ thể
Việc đạt được các axit béo từ chế độ ăn uống là hoàn toàn cần thiết cho cơ thể người nhưng nó phải nhận được trong một sự cân bằng nhất định.
Axit béo Omega-6 và Omega-3 là hoạt tính sinh học và con người cần phải ăn 1 lượng nhất định để hoạt động tối ưu. Việc dư thừa Omega-6 trong màng tế bào của chúng ta dễ bị phản ứng dây chuyền có hại.
3. Dầu thực vật làm tăng các chứng bệnh viêm
Chất béo Omega-3 và Omega-6 được sử dụng để làm cho các chất được gọi là eicosanoids (chất chủ yếu gián tiếp ảnh hưởng đến cường độ và thời gian của phản ứng viêm trong cơ thể).
Việc tăng các chứng bệnh viêm có thể liên quan đến các bệnh nghiêm trọng khác nhau, như: bệnh tim mạch, viêm khớp, trầm cảm và thậm chí cả ung thư. Ăn càng nhiều Omega-6 nguy cơ mắc các chứng bệnh viêm càng tăng cao.
4. Dầu thực vật truyền tải chất béo không bão hòa
Những chất béo này có độc tính cao và có liên quan với bệnh tim, ung thư, tiểu đường và béo phì. Tuy nhiên, một thực tế ít được biết đến là loại dầu thực vật thường chứa lượng lớn chất béo này.
5. Dầu thực vật có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Nhiều thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm tra những tác động mà các loại dầu thực vật có thể có về bệnh tim mạch. Có bằng chứng từ cả hai thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên và nghiên cứu quan sát rằng dầu thực vật có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch.
6. Việc tiêu thụ dầu thực vật có liên quan đến nhiều bệnh khác
Bởi vì chất béo không bão hòa có mối quan hệ chặt chẽ với các chức năng của cơ thể trên mức độ phân tử, có nghĩa rằng chúng có liên quan đến các bệnh khác.
• Một nghiên cứu chỉ ra rằng, dầu thực vật làm tăng Omega-6 có trong sữa mẹ có liên quan với bệnh hen suyễn và bệnh chàm ở trẻ nhỏ
• Các nghiên cứu ở cả người và động vật cho thấy, dầu thực vật đã liên kết tăng lượng Omega-6 đến ung thư
• Trong khi đó, nhiều số liệu cũng cho thấy mối tương quan rất chặt chẽ giữa tiêu thụ dầu thực vật và tỷ lệ giết người
• Các Omega-6: tỷ lệ Omega-3 trong máu đã được tìm thấy có liên quan chặt chẽ với nguy cơ trầm cảm nặng
Lời khuyên của chuyên gia: Đừng quá lạm dụng dầu thực vật, hãy sử dụng đúng cách và đúng tiêu chuẩn.
Bích Châu (Lược dịch theo Authoritynutrition.com)