Thứ ba, 21/05/2024 02:41
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ sáu, 06/04/2018 08:54

5 thực phẩm dễ gây bệnh Gút nhưng vẫn được sử dụng hàng ngày

Gút là một trong những dạng viêm khớp gây đau đớn và một phần nguyên nhân do việc ăn uống hàng ngày. 5 thực phẩm này được cho là tác nhân lớn gây bệnh Gút.

Thực phẩm gây bệnh Gút nhưng vẫn được sử dụng hàng ngày

Empty

Nhiều loại cá giàu purines được cho là nguyên nhân dẫn đến Gút (Ảnh minh họa)

Các loài cá giàu purine ảnh hưởng tiêu cực tới người có nguy cơ bị Gút

Những thức ăn giàu purine được biết đến là tác nhân gây ra bệnh Gút. Purine là các hợp chất tự nhiên mà trong quá trình tiêu hóa sẽ sản sinh ra acid uric. Acid uric tích tụ trong xương sẽ gây ra một dạng viêm khớp (hay Gút).

Một số loài cá như cá chép, cá tuyết, cá trích và cá mòi có hàm lượng purine cao, và nên tránh sử dụng đối với những người có nguy cơ mắc bệnh Gút.

Tuy nhiên, cá cũng là một nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng khác, bởi vậy, các chuyên gia khuyên rằng chỉ nên ăn lượng cá nhỏ vào chế độ ăn kiêng, tránh tiêu thụ cá hoặc thực phẩm làm từ các loại cá giàu purine.

Người có nguy cơ bị bệnh Gút nên tránh xa bia rượu

Empty

Các chuyên gia khuyến cáo nên tránh đồ uống có cồn để ngăn nguy cơ bị bệnh Gút (Ảnh minh họa)

Rượu bia là một trong những tác nhân gây ra bệnh Gút, trong đó các nghiên cứu đã chỉ ra bia là tác nhân cực kỳ có hại.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người uống 12 ounce (khoảng 350ml) bia mỗi ngày, có nguy cơ mắc bệnh gút gấp 1,5 lần so với những người khác.

Rượu bia cũng đẩy nhanh quá trình xuất hiện các triệu chứng của bệnh Gút, do đồ uống có cồn tác động làm thận bài tiết chất cồn, thay vì bài tiết Acid Uric.

Caffeine có trong thức uống hàng ngày ảnh hưởng xấu tới người có nguy cơ bị Gút

Empty

Caffeine có trong đồ uống là một trong các tác nhân có thể gây ra bệnh Gút (Ảnh minh họa)

Caffeine có tác dụng lợi tiểu, dẫn đến làm giảm lượng nước trong cơ thể. Khi Acid Uric dẫn đến bệnh Gút vẫn còn trong máu, việc mất nước khiến Acid Uric đọng lại trong các khớp xương. Việc uống một cốc nước giải khát có chứa caffeine có thể tốt trên một vài phương diện.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên nên tránh xa các thức uống này, bởi chỉ cần một lượng nhỏ caffeine cũng có thể gây ra các cơn đau của người bệnh Gút.

Nội tạng động vật có nguy cơ cao dẫn đến bệnh Gút

Nội tạng được biết đến là thực phẩm chứa hàm lượng purine cao, do đó trở thành tác nhân gây ra bệnh Gút. Các thực phẩm như gan, tim, phổi, thận, lưỡi,.. trong động vật rất giàu purines. Việc thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm từ nội tạng có thể thúc đẩy Acid Uric tích tụ trong máu, làm thận khó bài tiết chất này ra khỏi cơ thể.

Trong các thực phẩm làm từ nội tạng, gan bê có hàm lượng purine cao nhất, tuy vậy, các loại thịt đỏ không phải nội tạng cũng có thể chứa purine như thịt lợn, bò,.. còn thịt gà và gà tây chứa hàm lượng purine thấp hơn.

Đồ nhiều dầu mỡ hay đồ ăn sẵn được các chuyên gia khuyên nên tránh xa nếu muốn phòng bệnh Gút

Empty

Đồ chiên nhiều dầu mỡ có ảnh hưởng tiêu cực dễ gây ra bệnh Gút (Ảnh minh họa)

Các thức ăn nhiều dầu mỡ, hoặc đồ ăn chiên, rán cũng được xét vào tác nhân gây gút mà người bệnh nên tránh. Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chiên, rán cũng có khả năng làm người có nguy cơ mắc bệnh bị mắc các chứng gút mãn tính do hầu hết thức ăn nhanh đều qua chiên dầu, người thường xuyên tiêu thụ thức ăn nhanh rất có thể bị béo phì - nguyên nhân chính gây ra bệnh gút.

Các chuyên gia cũng khuyên nên tránh đồ hộp, thực phẩm đóng gói để phòng trừ các tác nhân từ thực phẩm gây ra bệnh Gút.

-> Người đàn ông tự chữa bệnh Gút bằng cách ngồi thiền

Video: 10 loại thực phẩm nên và không nên sử dụng vào buổi sáng

Thanh Thủy (Dịch theo DailyNaturalRemedies)  
Món ăn ngon từ mướp đem lại vô vàn lợi ích sức khỏe
Học phương pháp rửa mặt 4-2-4 của 'tình đầu quốc dân' Suzy
Bí quyết trường thọ của Từ Hi Thái hậu từ 3 thực phẩm bình dân
Lịch trình 'chuyện ấy' an toàn cho phụ nữ mang thai
5 bí kíp giúp các sĩ tử 'học đâu nhớ đó' suốt mùa thi
Dùng ống hút tiện lợi khi uống nước nhưng 2 đối tượng phải tuyệt đối tránh
Thực phẩm giúp giải độc tố gan tự nhiên, ngăn ngừa suy gan
Cách giữ sức khỏe và chế độ dinh dưỡng cho các sĩ tử mùa thi
Loại rau giúp giảm lượng đường trong máu tốt nhất
Kiểu tóc nữ đẹp 'hot trend' dẫn đầu xu hướng 2024
Nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?
Vì sao ăn nhiều trước khi ngủ lại thấy đói hơn vào sáng sớm?
Quy tắc 20-20-20: Bí quyết giúp bảo vệ đôi mắt giữa thời 4.0
Giải pháp giúp giảm bớt hội chứng thị giác màn hình
Người nhóm máu O hay bị muỗi đốt có đúng không?
5 lý do phụ nữ nên kết hợp hạnh nhân vào chế độ ăn hằng ngày
Cách phục hồi làm dịu vết cháy nắng ở nam giới
Cách mix áo sơ mi đi làm cũng đẹp, du lịch cũng mê
Điều gì xảy ra với cơ thể khi ăn hai quả trứng mỗi ngày?
Vì sao không va chạm vẫn có vết bầm tím trên người?
Xem thêm