Thứ bảy, 23/11/2024 10:21     |   Tiêu dùng     |   Nhịp sống miền Tây     |   Phụ nữ Sức khoẻ
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ ba, 06/08/2024 14:08

Xác lập Kỷ lục Việt Nam 100 món bánh dân gian chế biến từ Thốt nốt

Ngày 5/8, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang đã tổ chức Hội thi làm bánh dân gian có nguyên liệu từ Thốt nốt với chủ đề “Hương sắc An Giang” và xác lập kỷ lục “100 món bánh dân gian chế biến từ Thốt nốt”.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện "Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ - An Giang năm 2024 kết hợp hội chợ xúc tiến du lịch, Thương mại – sản phẩm OCOP" nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh, thông tin du lịch, mua bán các sản phẩm OCOP, thương mại tiềm năng và ẩm thực đặc trưng của các địa phương trên toàn quốc.

Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang chính thức xác lập thành công Kỷ lục quốc gia "Sự kiện chế biến và công diễn các món bánh dân gian được chế biến từ đặc sản Thốt nốt tỉnh An Giang với số lượng nhiều nhất", góp phần định vị vị thế của Thốt nốt An Giang trên thị trường trong nước cũng như vươn xa ra quốc tế.

Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ - An Giang năm 2024 được diễn ra từ ngày 03-11/8, tại khu đô thị Golden City, phường Mỹ Hoà, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang, với quy mô từ 300-400 gian hàng. Đặc biệt, điểm nhấn của hội thi là xác lập kỷ lục “100 món bánh dân gian chế biến từ Thốt nốt”. Tham gia hội thi có 10 đội với 20 nghệ nhân, đầu bếp tham gia hội thi làm bánh dân gian và trình diễn nhiều loại bánh phục vụ miễn phí du khách tham quan.

Ông Dương Duy Lâm Viên – Tổng Thư ký Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam và bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc – Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đại diện trao bằng xác lập Kỷ lục đến đại diện Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang.

Hội thi do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang phối hợp Viện nghiên cứu Phát triển Bảo tồn Văn hóa Nghệ thuật Đông Nam Á tổ chức, với mục tiêu nâng cao chất lượng và bảo tồn giá trị văn hóa ẩm thực dân gian, đặc biệt là các món bánh được chế biến từ thốt nốt – một nguyên liệu quen thuộc và độc đáo của vùng đất Bảy núi An Giang.

Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) kiểm tra số lượng, chất lượng các món đăng ký xác lập Kỷ lục.

Có thể nói, từ các nguyên liệu vô cùng mộc mạc của cây thốt nốt như lá thốt nốt, vỏ trái thốt nốt, nước thốt nốt, cơm thốt nốt các nghệ nhân và đầu bếp sẽ sáng tạo ra 100 món bánh độc đáo và hấp dẫn, mang đậm bản sắc ẩm thực địa phương với đủ hình dáng, màu sắc và hương vị khác nhau, từ những chiếc bánh đơn giản như bánh bò nướng, bánh tằm khoai mì, bánh da lợn đến những chiếc bánh cầu kỳ như bánh đúc hoàng kim, bánh ướt tứ vị, bánh quý phi, bánh gan…

Tác phẩm đội Bà Rịa - Vũng Tàu đạt giải Nhất của Hội thi làm bánh dân gian có nguyên liệu từ Thốt nốt với chủ đề “Hương sắc An Giang”.

Hội thi không chỉ là cơ hội để các nghệ nhân, đầu bếp thể hiện tài năng, sự sáng tạo của mình, mà còn là dịp để An Giang giới thiệu và quảng bá những món bánh dân gian truyền thống nói riêng, những sản phẩm đặc trưng được chế biến từ thốt nốt của tỉnh nhà nói chung đến với đông đảo khách tham quan trong và ngoài nước. 100 món bánh được làm ra là thành quả và tâm huyết của tất cả các nghệ nhân, mỗi chiếc bánh không chỉ là một món ăn mà còn là cả một câu chuyện, là sự kết tinh của truyền thống và sáng tạo.

Hội thi xác lập kỷ lục "100 món bánh dân gian chế biến từ thốt nốt" hứa hẹn sẽ thúc đẩy phát triển du lịch tỉnh nhà, hỗ trợ kinh tế địa phương, nâng cao uy tín và vị thế của An Giang trên bản đồ du lịch và ẩm thực Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội thi, ông Lê Trung Hiếu - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang cho biết: “Đây là một sự kiện không chỉ mang ý nghĩa văn hóa, mà còn góp phần quảng bá và bảo tồn những giá trị truyền thống đặc sắc của vùng Bảy núi An Giang. Cây Thốt Nốt đã gắn liền với đời sống đồng bào dân tộc Khmer ở An Giang từ bao đời nay. Nhờ những sản phẩm chế biến từ cây thốt nốt như Đồ mỹ nghệ từ Thốt nốt, nước Thốt nốt… đặc biệt là đường Thốt nốt đã giúp bà con nơi đây có thêm thu nhập, giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Hội thi bánh dân gian làm từ nguyên liệu Thốt nốt không chỉ đơn thuần là thưởng thức những món bánh đặc sắc mà còn là sự nổ lực, tài hoa và tâm huyết của các nghệ nhân, đầu bếp. Việc xác lập kỷ lục "100 món bánh dân gian chế biến từ thốt nốt" là một cột mốc quan trọng, là một hoạt động ý nghĩa, không chỉ bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, mà còn thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch và nâng cao đời sống cộng đồng.”

Sau khi trực tiếp chứng kiến và ghi nhận các thông số, Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc – Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) cho biết: "Qua sự giám sát và chứng kiến trực tiếp, chúng tôi ghi nhận 100 món bánh dân gian có thành phần từ Thốt nốt An Giang đã được các nghệ nhân, đầu bếp chế biến hết sức công phu và đẹp mắt. Hơn cả những thông số Kỷ lục, chúng tôi đánh giá cao ý tưởng cũng như sự chuẩn bị chu đáo của BTC, đội ngũ chuyên gia, nghệ nhân văn hóa ẩm thực tham gia cố vấn cho chương trình, cùng tay nghề của các đầu bếp đến từ các đội thi để góp phần quảng bá ẩm thực – đặc sản của An Giang.”

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức trao giải Nhất cho đội Bà Rịa - Vũng Tàu. Giải Nhì được trao cho hai đội huyện Tri Tôn, An Giang và Đồng Nai. Giải Ba thuộc về các đội đến từ Kiên Giang, TP. Hồ Chí Minh và huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Trung Phạm  
Tăng 650.000 ghế, hàng không Việt Nam vẫn lo thiếu chỗ dịp Tết
Đêm trong rừng Cúc Phương
Nhà khoa học VinFuture: “AI thông minh hơn là an toàn hơn”
Chung tay 'tô cam' cùng TH hưởng ứng tháng hành động vì bình đẳng giới
Đẩy mạnh việc bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng
Diễn giả quốc tế: VinFuture thúc đẩy tiến bộ khoa học công nghệ toàn cầu
50 năm hành trình rực rỡ của trường Tiểu học Dịch Vọng A - Hà Nội
2 cô giáo Sóc Trăng nhận giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” năm 2024
Quỹ Vì Tầm Vóc Việt: “Mô hình hành động tập thể” tạo thay đổi tích cực và bền vững cho cộng đồng
Băng rừng 'gieo chữ' nơi bản làng Hà Giang
Cô giáo mầm non bám trường gieo chữ nơi miền núi Quảng Ninh
Nhà khoa học VinFuture: Giao thông xanh là giải pháp cho ô nhiễm không khí đô thị
Tâm sự thầy giáo trường Y: Thích 'mổ xẻ' để tìm cái đẹp cho đời
“Tiếng oan” sau vô lăng thầy dạy lái xe
Cô giáo 17 năm vào chùa mở lớp học cho trẻ em nghèo, khuyết tật
Giáo dục lấy hạnh phúc làm trọng tâm: Xu hướng tạo nên sự thay đổi tích cực trong trường học
Mất hơn 30 triệu đồng, nam thanh niên vội vàng nhập viện sau lần vào phòng khám tư
Nhiễm ký sinh trùng nguy hiểm do thói quen ôm chó mèo
Quán cà phê lạ hút giới trẻ đến thử cảm giác nằm trong quan tài
Công ty Nhật Bản gặp mặt gia đình thực tập sinh Việt Nam
Xem thêm