Uống chè vằng sau sinh không đúng cách dễ mất sữa
Nhiều sản phụ sau sinh cho rằng tích cực uống chè vằng thì sẽ có nhiều sữa cho con bú. Tuy nhiên có một số trường hợp bị tắc sữa do uống chè vằng không đúng cách.
Công dụng của chè vằng
Theo Đông y, chè vằng có vị đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, hoạt huyết, tiêu viêm. Chè vằng thường dùng để kích thích ăn ngon miệng, tăng tiết sữa cho phụ nữ sau khi sinh. Chè vằng còn có tác dụng trị nhiễm khuẩn, viêm tử cung, viêm tuyến sữa, phụ nữ kinh nguyệt không đều. Bên cạnh đó, chè vằng còn có tác dụng chữa nhức khớp xương, chữa ghẻ lở và các bệnh ngoài da.
Chất glycosit đắng có chứa trong chè vằng có tác dụng kích thích sự ngon miệng, từ đó giúp sản phụ ăn được nhiều rồi tăng sự tạo sữa. Thế nhưng nếu uống chè vằng đắng quá thì tác dụng sẽ đi ngược lại.
Cách sử dụng chè vằng và các cách lợi sữa khác
Chia sẻ trên Khám phá, Tiến sĩ, bác sĩ đông y Vũ Minh Hoàn - Trưởng phòng Đào tạo nghiên cứu Khoa học và chỉ đạo tuyến, bệnh viện Đa khoa Y học Cổ truyền Hà Nội thì nếu dùng chè vằng với liều cao và kéo dài thì có thể gây tác dụng không tốt cho cơ thể, phản tác dụng (tác dụng ngược). Thậm chí có những sản phụ uống chè vằng quá đặc sau sinh dẫn tới mất sữa.
Lưu ý:
- Bác sĩ khuyên nên uống chè vằng với lưu lượng 20-30g lá khô sắc mỗi ngày.
- Chè vằng có nhiều điểm rất giống và dễ bị nhầm với lá ngón nên trước khi uống cần phải đảm bảo nguồn gốc rõ ràng.
Để tăng sữa cho phụ nữ sau sinh cần chú ý chế độ dinh dưỡng
- Sản phụ cần phải uống nhiều nước hơn bình thường để tăng cường sự tạo sữa.
- Bữa ăn cần tăng cường thêm nhiều đồ ăn giàu chất đạm và đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Cho trẻ bú mẹ thường xuyên và đều khoảng từ 2 -3 giờ/lần và mỗi lần kéo dài từ 5-10 phút.
>> Xem thêm Bà bầu uống chè vằng được không?
Hà An (T/h)