Sai lầm thường gặp khi sơ chế mộc nhĩ gây hại sức khỏe
Mộc nhĩ là một loại nấm được sử dụng nhiều để làm nguyên liệu dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, nếu sơ chế sai cách sẽ vừa mất dinh dưỡng, vừa có thể gây hại cho sức khỏe.
Mộc nhĩ là một loại nấm rất quen thuộc với người Việt. Trong dịp Tết Nguyên đán, mộc nhĩ được sử dụng nhiều để kết hợp món ăn như làm thịt đông, nấu canh măng, làm nem… Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, nếu sơ chế sai cách chúng có thể gây hại đến sức khỏe.
Không ngâm nước nóng, đừng cố rửa hết chất nhầy
Thạc sĩ, lương y đa khoa Vũ Quốc Trung cho biết, mộc nhĩ không chỉ là món ăn mà còn là vị thuốc quý trong đông y dùng để hỗ trợ điều trị trĩ, thiếu sắt, lang ben, hành kinh quá nhiều…
Thông thường, mộc nhĩ dùng khi đã làm khô, sau đó ngâm nước sẽ nở to ra, màu nhạt, mềm, bề mặt có chất dính trơn bóng… Khi chọn mộc nhĩ, nên chọn loại khô giòn, cùi dầy, đóa to, không lẫn tạp chất như vỏ cây, bùn đất thì là loại tốt.
PGS.TS.BS Nguyễn Thị
Lâm – nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, mộc nhĩ ít khi
dùng tươi ngay sau khi hái về nên không quá lo ngại vi khuẩn. Với mộc nhĩ khô cần lưu ý không bị nấm mốc là sử dụng được.
PGS Lâm cho rằng, khi
dùng mộc nhĩ đa số mọi người cho luôn vào nước nóng để ngâm cho nở nhanh, điều
này là không tốt vì nó sẽ nát và mất chất dinh dưỡng có trong mộc nhĩ. Khi ăn
không còn độ dai và giòn.
“Tốt nhất nên dùng nước
ấm để ngâm mộc nhĩ. Khi sờ tay vào thấy đã nở tới độ vừa tới thì dùng nước sạch
rửa kỹ. Không ngâm nước sôi vì rất nhanh nát”, PGS Lâm khuyên.
Theo PGS Lâm, mộc nhĩ
ngon và rất tốt cho sức khỏe. Chất nhầy trong mộc nhĩ chứa nhiều thành phần
dinh dưỡng tốt. Vì thế không nên ngâm quá kỹ, không cố rửa hết chất nhầy có
trong mộc nhĩ. Ngoài ra, khi ngâm mộc nhĩ có thể cho thêm chút muối vào để bớt
mùi hôi.
“Chất nhầy trong mộc
nhĩ chính là chất xơ hòa tan, giúp “hút độc” không tốt thải ra ngoài. Ví dụ như
khi ăn vào chất này sẽ giúp hút bớt cholesterol xấu thải ra ngoài”, PGS Lâm tư
vấn.
Không phải cứ ngâm lâu là tốt
Thạc sĩ, bác sĩ Đoàn
Thị Anh Đào (Phó Trưởng khoa Dinh Dưỡng, Bệnh viện Thanh Nhàn) cho biết, ngoài
vấn đề không ngâm mộc nhĩ nước nóng, mọi người khi sử dụng cũng không nên ngâm
quá lâu. Đặc biệt là thói quen ngâm từ đêm hôm trước, đến sáng hôm sau dậy nấu
hoặc ngâm sẵn để dùng dần.
Theo bác sĩ Đào, việc
ngâm nước giúp mộc nhĩ nở ra, mềm và sạch hơn để dễ chế biến, phát hiện và loại
bỏ tạp chất dễ hơn. Khi ngâm chỉ ngâm trong thời gian ngắn, nếu ngâm lâu sẽ dễ
biến chất, vi khuẩn dễ xâm nhập vào và gây hại cho sức khỏe.
“Ngâm mộc nhĩ không được
ngâm quá 8 tiếng. Việc ngâm lâu, mộc nhĩ nở ra mầm vi khuẩn cũng dễ xâm nhập và
sinh sôi”, bác sĩ Đào cho hay. Để an toàn cho sức khỏe, mọi người chỉ nên ăn mộc
nhĩ khô được ngâm trong nước lạnh từ 15-20 phút, rửa sạch, cắt chân trước khi
chế biến.
Ngoài ra, người dân
cũng lưu ý không nên ăn mộc nhĩ tươi, vì dễ bị dị ứng. Khi ăn cũng nên ăn hạn
chế, chỉ nên dùng kết hợp với một số thực phẩm khác. Vì thực phẩm này giàu chất
xơ, nếu nhai không kỹ sẽ khiến dạ dày không tiêu hóa được, gây ra hiện tượng tắc
nghẽn đường ruột .