Ớt chuông xanh - Kẻ thù của tế bào ung thư
Ngoài việc chế biến thành những món ăn đa dạng, phong phú, ớt chuông xanh còn được sử dụng như 1 vị thuốc tiêu diệt tế bào ung thư nhờ những chất dinh dưỡng đặc biệt.
Giá trị dinh dưỡng của ớt chuông xanh
Ớt xanh hay còn được gọi là ớt chuông xanh, ớt ngọt và nhiều tên gọi khác ở các vùng miền khác nhau. Theo Đông y, đây là trái cây thực phẩm có hàm lượng vitamin C gấp 7 – 15 lần so với cà chua, là loại cây cho trái ‘siêu vitamin C” đứng đầu tiên trong nhóm rau củ quả xanh.
Hương vị độc đáo của ớt chuông kích thích sự bài tiết nước bọt, hạt ớt chứa các chất dinh dưỡng có thể làm tăng sự thèm ăn, giúp tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Do đó, ớt xanh trở thành một món ăn rất đáng được chế biến phổ biến trên bàn ăn của mỗi gia đình.
Thịt quả ớt xanh rất dày và giòn, và hàm lượng vitamin C phong phú như vậy trong khi hàm lượng nước là khoảng 93,9%, carbohydrate khoảng 3,8%, và quả ớt chuông chín đỏ chứa lượng vitamin C lên đến 460 mg.
Ảnh minh họa
Công dụng của ớt chuông xanh đối với sức khỏe
Phòng chống ung thư
Trong quả ớt chuông có các thành phần hoạt chất capsaicin được xem như là một chất chống oxy hóa, ngăn ngừa sự chuyển hóa của các tế bào, qua đó chấm dứt quá trình tế bào phân chia và chuyển hóa trong quá trình ung thư phát triển ở các mô, giảm tỷ lệ phát triển của các tế bào ung thư.
Ớt chống lão hóa.
Ớt không chỉ là một loại gia vị mà nó còn giúp bạn chiến đấu với các nếp nhăn. Nhóm chất carotene có trong ớt không chỉ có tác dụng phòng ngừa nếp nhăn mà còn có thể làm các nếp nhăn dần biến mất. Vì vậy ăn ớt thường xuyên sẽ giúp bạn có làn da căng mịn và tươi trẻ.
Kích thích tiêu hóa
Trong các thành phần của ớt chuông chưa một lượng lớn vị cay nồng và hương vị đặc trưng của ớt có thể kích thích sự bài tiết của nước bọt và dịch vị, làm tăng sự thèm ăn, thúc đẩy nhu động ruột, giúp tiêu hóa thuận lợi và hiệu quả hơn.
Ảnh minh họa
Giảm mỡ máu
Chúng ta đều biết rằng ớt chuông xanh có chứa chất capsaicin, có thể thúc đẩy sự trao đổi chất béo, ngăn ngừa tích tụ mỡ trong cơ thể, rất có lợi cho những người muốn duy trì chế độ ăn uống thuốc hạ lipid máu và phòng chống bệnh tật do cơ thể thừa chất béo gây ra.
Hạ sốt, giảm đau
Theo Đông y, ớt chuông có vị cay và nóng ấm, có thể khiến cho nhiệt độ có thể giảm xuống bằng cách đổ mồ hôi, đồng thời có thể làm giảm đau cơ bắp, và do đó có tác dụng chống viêm, giải nhiệt mạnh mẽ.
Phòng ngừa và điều trị bệnh máu xấu
Ớt chuông xanh rất giàu vitamin C, vitamin K, có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu hoặc máu xấu, điều trị bổ trợ chứng chảy máu nướu răng, thiếu máu, dễ vỡ mạch máu.
Giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson
Nghiên cứu công bố trên tạp chí Nghiên cứu hệ thần kinh cho thấy thường xuyên ăn ớt chuông có thể giúp giảm nguy mắc bệnh Parkinson. Theo đó, duy trì thói quen ăn khoảng 2-4 lần/tuần sẽ ngăn ngừa bệnh phát triển lên đến 30%. Lý giải cho công dụng của ớt chuông với việc phòng bệnh Parkinson như sau: Nicotine tự nhiên có trong loại quả này giúp bảo vệ các tế bào thần kinh sản xuất dopamine, hormone nếu gặp sự cố có thể gây ra bệnh.
Giúp giảm cân hiệu quả
Làm sinh tố hoặc nước ép từ các loại rau củ quả: ớt chuông xanh hoặc đỏ, mướp đắng, cà rốt, táo, dưa leo, lá cần tây. Nếu bạn muốn giảm cân thì bạn có thể tăng lượng lá cần tây. Loại sinh tố và nước ép này rất được các nhà Yoga tin tưởng. Nó hỗ trợ trong việc tập luyện, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể khỏe mạnh từ trong ra ngoài.
Ảnh minh họa
Những lưu ý khi sử dụng ớt chuông xanh
Ớt chuông xanh rất giàu vitamin C, khi chế biến các món ăn, bạn nên chú ý làm chủ nhiệt độ, tốt nhất là bạn nên dùng phương pháp nấu nhanh với lửa to, thời gian chế biến không quá lâu, để không làm thất thoát quá nhiều vitamin C.
Bệnh nhân bị các bệnh về mắt, viêm thực quản, dạ dày, viêm loét dạ dày, trĩ thì nên hạn chế hoặc không ăn món này. Ngoài ra, bệnh nhân bị bệnh bốc lửa hoặc tăng huyết áp, bệnh lao cũng không nên ăn
Bệnh nhân bị viêm thận không nên ăn ớt.
-->> Những người mắc bệnh này tuyệt đối không ăn rau muống
Xem thêm: Mẹo cắt ớt chuông và mẹo lấy hạt ớt nhanh gọn