Những nguyên tắc vàng khi ăn lẩu để không lo tổn hại sức khỏe
Lẩu được nhiều người ưa thích, đặc biệt vào mùa lạnh, tuy nhiên, ăn lẩu nhiều và thiếu khoa học có thể ảnh hưởng sức khỏe vì thế cần chú ý những nguyên tắc này.
Nên ăn rau trước
Thông thường thực phẩm chính trong các món lẩu là các loại thịt. Nhưng xét từ góc độ sức khỏe chúng ta nên ăn rau trước rồi mới ăn thịt, tốt nhất nên ăn khoai tây và khoai lang trước. Lý do là trong khoai tây và khoai lang có chứa lượng lớn tinh bột có thể hình thành lớp bảo vệ trong dạ dày giúp tránh những thành phần gây kích thích như cay nóng trong lẩu gây tổn hại tới dạ dày.
Muốn ăn lẩu mà không hại sức khỏe, bạn cần thuộc nằm lòng những nguyên tắc vàng này (Ảnh minh họa)
-> Cảnh báo sức khỏe vì thói quen không ai ngờ tới
Mặt khác trong khoai tây và khoai lang còn chứa rất nhiều chất xơ có thể giúp cơ thể giảm hấp thụ các chất béo và cholesterol.
Không nên ăn quá mặn
Nước dùng lẩu, nước chấm nên pha nhạt. Vì thực phẩm chính trong món lẩu là thịt nếu ăn quá mặn sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe đặc biệt là đối với những người bị huyết áp cao. Cho dù không bị huyết áp cao, nếu khẩu vị quá mặn cũng sẽ gây ảnh hưởng tới bộ phận cảm nhận vị giác.
Có thể dùng hành, dấm, tỏi, gừng để điều chỉnh mà không làm mất đi hương vị của món ăn.
Không nên ăn quá nóng
Nhiều người có thói quen gắp thức ăn (rau, thịt) trong nồi lẩu đang sôi sùng sục ra rồi ăn luôn, điều này cực kỳ nguy hiểm. Ăn quá nóng sẽ gây bỏng niêm mạc miệng, niêm mạc họng dễ bị nhiễm trùng….
Người bị viêm lợi, mắc bệnh răng miệng không nên ăn quá nhiều lẩu
Người bị viêm lợi, người mắc bệnh răng miệng không nên ăn quá nhiều lẩu nóng vì ăn lúc nóng sẽ gây hỏng men răng, tình trạng viêm lợi, hôi miệng sẽ nặng lên.
Không nên cho quá nhiều thực phẩm vào nồi
Do ngại gắp thực phẩm vào nồi nhiều lần nên người ăn thường bỏ nhiều thịt và rau vào trong nồi lẩu cùng một lúc. Cách làm này sẽ khiến các thực phẩm trong nồi bị dồn ép đè vào nhau khiến thịt không được chín kỹ. Một số thực phẩm bị đè nát chìm xuống đáy nồi hình thành lớp sền sệt gây ảnh hưởng tới hương vị nồi lẩu.
Do đó khi ăn lẩu nên cố gắng cho ít thực phẩm vào một không nên cho quá nhiều loại vào cùng một lúc, bảo đảm đủ không gian trong nồi.
Không nên kéo dài thời gian ăn
Do đặc điểm bản thân của món lẩu nên có người ăn lẩu rất lâu, thời gian ăn có khi kéo dài đến vài tiếng. Việc này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người ăn.
Thời gian ăn kéo dài sẽ khiến dịch tiêu hóa như dịch dạ dày, dịch mật, dịch tụy phải tiết ra liên tục khiến các cơ quan nội tạng không được nghỉ ngơi hợp lý dẫn đến chức năng dạ dày bị xáo trộn gây ra đau bụng, ỉa chảy. Trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến các bệnh như viêm túi mật, viêm tuyến tụy.