Khảo sát SEANUTS II: Uống sữa bữa sáng giúp hơn 50% trẻ em châu Á cải thiện thiếu hụt vi chất
Khảo sát Dinh dưỡng Đông Nam Á (SEANUTS II) vừa công bố kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy mối quan hệ mật thiết của việc uống sữa trong bữa ăn sáng và sự hấp thu canxi và vitamin D nhằm nâng cao chất lượng cuộc ở trẻ em trong tương lai, đây được xem là những phát hiện mới.
Theo kết quả nghiên cứu, uống sữa vào bữa sáng sẽ giúp cải thiện chế độ ăn của trẻ em nói chung đồng thời giúp trẻ tăng cường hấp thu các vi chất dinh dưỡng thiết yếu, đặc biệt là canxi và vitamin D, ở mức cao hơn nhiều so với những trẻ không uống sữa trong bữa sáng hoặc có uống sữa nhưng ở những khoảng thời gian khác trong ngày.
Đây là một kết luận quan trọng đối với việc nâng cao thể lực của trẻ em các nước Đông Nam Á nói chung và tại Việt Nam nói riêng, khi thiếu vi chất dinh dưỡng đang là một trong 3 gánh nặng của tình trạng suy dinh dưỡng. Cụ thể, tại Việt Nam, tỷ lệ trẻ em không đáp ứng nhu cầu khuyến nghị về canxi, vitamin D, vitamin A, vitamin C và vitamin B12 lần lượt là 81%, 95%, 56%, 66% và 32% trong dinh dưỡng hàng ngày.
SEANUTS II là một nghiên cứu toàn diện do Đại học Indonesia (Indonesia), Đại học Kebangsaan Malaysia (Malaysia); Đại học Mahidol (Thái Lan) và Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Việt Nam) thực hiện với sự tài trợ của tập đoàn FrieslandCampina, cho gần 14.000 trẻ em từ 6 tháng đến 12 tuổi.
Kết quả nghiên cứu của khảo sát dinh dưỡng SEANUTS 2
Ba gánh nặng suy dinh dưỡng: Dù đã có nhiều nỗ lực, trẻ em tại Đông Nam Á vẫn phải đối mặt với 3 gánh nặng suy dinh dưỡng: suy dinh dưỡng – thấp còi, thừa cân - béo phì và thiếu vi chất dinh dưỡng. Kết quả SEANUTS II cho thấy lượng canxi và vitamin D hấp thụ từ chế độ ăn của trẻ đang là vấn đề đáng lo ngại, với hơn 70% trẻ em không đáp ứng được nhu cầu các vi chất dinh dưỡng này hằng ngày.
Sữa giúp tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng hằng ngày: Kết quả nghiên cứu cho thấy trẻ em uống một ly sữa vào bữa sáng có khả năng hấp thu lượng canxi hằng ngày cao hơn từ 1,6 đến 2,6 lần và vitamin D cao hơn từ 1,6 đến 4,4 lần so với những trẻ không uống sữa vào bữa sáng. Ngoài những vi chất quan trọng này, lượng hấp thu vitamin A và B12 mỗi ngày cũng cao hơn đáng kể ở trẻ uống sữa vào bữa sáng tại các quốc gia được khảo sát.
Sự cần thiết của bữa sáng giàu dinh dưỡng: Trẻ em uống sữa vào bữa sáng có khả năng hấp thu vitamin A, B12, D và canxi cao hơn đáng kể, mặc dù lượng tăng từng vi chất dinh dưỡng này ở mỗi quốc gia khác nhau.
Tỉ lệ uống sữa của trẻ em hiện còn thấp: Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cứ 4 trẻ thì chỉ có khoảng 1 em trong từ 2-12 tuổi uống sữa vào bữa sáng. Lượng sữa uống khác nhau ở mỗi độ tuổi. Mỗi khẩu phần sữa tương đương một ly sữa.
Ông Rolf Bos, Giám đốc nghiên cứu dinh dưỡng toàn cầu của Tập đoàn FrieslandCampina, nhấn mạnh: “Những phát hiện trên cho thấy trẻ em uống sữa vào bữa sáng sẽ hấp thu các vi chất dinh dưỡng như vitamin A, B12, D và canxi hằng ngày cao hơn nhiều so với trẻ không uống sữa vào bữa sáng.”
Chỉ 17% trẻ em Việt Nam được uống sữa vào bữa sáng
Báo cáo của SEANUTS II do Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt nam thực hiện cho biết hầu hết trẻ em đều ăn sáng nhưng chỉ có 17% trẻ được uống sữa vào bữa sáng và trẻ nhỏ được uống sữa thường xuyên hơn trẻ lớn (2-4 tuổi: 26%, 4-7 tuổi: 23%, 7-13 tuổi: 11%). Lượng sữa trung bình mà trẻ em Việt uống vào bữa sáng là 1,1 ly, ít hơn nhiều so với khuyến nghị là 4-6 ly mỗi ngày.
Theo khảo sát, trẻ em Việt Nam uống sữa vào bữa sáng hấp thu lượng canxi cao gấp 6 lần và lượng vitamin D cao gấp 30 lần so với trẻ không uống sữa vào bữa sáng. Ngoài ra, trẻ uống sữa vào bữa sáng sẽ hấp thu lượng canxi cao hơn 60%, lượng vitamin D cao hơn 90% so với trẻ uống sữa vào các thời điểm khác trong ngày, và lượng vitamin A, vitamin B12 cũng hấp thu được tốt hơn.
Cũng theo SEANUTS II, tại Việt Nam, tỷ lệ trẻ em không đáp ứng nhu cầu khuyến nghị về canxi, vitamin D, vitamin A, vitamin C và vitamin B12 lần lượt là 81%, 95%, 56%, 66% và 32% trong dinh dưỡng hàng ngày. Thực trạng này, một mặt chỉ ra ba gánh nặng về dinh dưỡng đang là thách thức lớn nhất đối với ngành dinh dưỡng của Việt Nam, nhưng mặt khác, nó cũng cho thấy tầm quan trọng của việc thực hiện các giải pháp dinh dưỡng phù hợp là điều hết sức cần thiết.
FrieslandCampina luôn nỗ lực cải tiến sản phẩm để giải quyết thực trạng thiếu vi chất của trẻ em Việt
FrieslandCampina là một trong những tập đoàn sữa lớn nhất và lâu đời nhất trên thế giới, được xây dựng trên 150 kinh nghiệm và tri thức được tích lũy từ sự hợp tác giữa các nông hộ thành viên. Tập đoàn chuyên sản xuất và bán các sản phẩm sữa tiêu dùng như sản phẩm thức uống làm từ sữa, sữa công thức cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, phô mai và các món tráng miệng… tại nhiều quốc gia trên khắp các châu lục, châu Âu, châu Á, châu Phi…
Sở hữu nhiều thương hiệu quen thuộc với người Việt gần ba thập kỷ qua như sữa Cô Gái Hà Lan, Yomost, Friso, Fristi..., FrieslandCampina Việt Nam hiểu rõ những thách thức lớn nhất về dinh dưỡng mà trẻ em Việt Nam đối mặt, từ đó đưa ra các giải pháp tiếp cận, giải quyết gánh nặng dinh dưỡng và góp phần cải thiện thể lực và trí lực của trẻ em Việt nam.
Sữa Cô Gái Hà Lan luôn được cải tiến với công thức tối ưu, ngon hơn và đầy đủ dinh dưỡng hơn, được bổ sung thêm đạm, canxi, vitamin D cho cơ thể khỏe mạnh và vitamin C giúp tăng cường đề kháng tốt.
- Tin liên quan
- • Doanh nghiệp sữa Cô gái Hà Lan ghi dấu ấn với “cú đúp” giải thưởng phát triển bền vững 2024
- • Cách "đu" trend trùm khăn như cô gái Hà Lan
- • Tập đoàn sở hữu Sữa Cô Gái Hà Lan giữ vững vị trí Top 5 công ty danh tiếng nhất Hà Lan
- • Chủ tịch FrieslandCampina Châu Á: “Cô Gái Hà Lan cam kết sứ mệnh cải thiện dinh dưỡng tại Việt Nam”