Thứ năm, 02/05/2024 17:44
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ sáu, 20/08/2021 06:30

Bổ sung vitamin C trong mùa dịch COVID-19 thế nào cho đúng?

Để phòng ngừa bệnh tật, bổ sung vitamin C nhiều hơn vô cùng cần thiết, nhất là trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát. Tuy nhiên, cần sử dụng phù hợp để tận dụng tối đa lợi ích mà nó mang lại cho cơ thể.

Trong thời buổi dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, ăn uống có chế độ, hài hoà sẽ khiến cho cơ thể bạn trở nên khoẻ mạnh hơn. Tăng cường vitamin C cho mùa dịch là một trong những cách mà nhiều người lựa chọn nhất trong việc tăng sức đề kháng.

vitamin c 2

Bổ sung vitamin C đúng cách cho cơ thể giúp tăng sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh hô hấp (Ảnh minh họa)

Nạp đủ lượng vitamin C vào cơ thể

Theo các chuyên gia dinh dưỡng trên thế giới, lượng vitamin C của một người trưởng thành là từ 70mg đến 100mg mỗi ngày. Trong mùa dịch viêm phổi Corona như hiện nay, chúng ta có thể tăng lượng vitamin C dung nạp từ 200mg đến 300mg mỗi ngày. Tuỳ theo công việc và sinh hoạt hằng ngày cũng như nhu cầu của cơ thể mà mỗi cá nhân có chế độ dung nạp lượng vitamin C cho phù hợp.

Ngoài ra, hàm lượng vitamin C cần thiết phải bổ sung để tăng sức đề kháng cho các độ tuổi khác nhau bạn nên nắm rõ:

Trẻ sơ sinh, 0-6 tháng: 40mg

Trẻ sơ sinh, 7-12 tháng: 50mg

Trẻ em, 1-3 tuổi: 15mg

Trẻ em, 4-8 tuổi: 25mg

Trẻ em, 9-13 tuổi: 45mg

Thanh thiếu niên, 14-18 tuổi: 75mg (nam), 65mg (nữ)

Người lớn: 90mg (nam), 75mg (nữ)

Phụ nữ có thai: 80mg ( 18 tuổi)

Phụ nữ cho con bú: 115mg ( 18 tuổi).

vitamin C 3

Ảnh minh họa

Lựa chọn đúng thực phẩm chứa vitamin C bổ sung hiệu quả

Các trái cây thuộc họ cam quýt

Vitamin C chính là chìa khóa để tăng cường sức đề kháng, bởi Vitamin C làm tăng sự sản xuất bạch cầu. Các trái cây chứa nhiều vitamin C bao gồm bưởi, những quả thuộc họ cam, quýt, chanh,... Do vitamin C không được dự trữ trong cơ thể nên việc bổ sung vitamin C phải đều đặn hàng ngày.

vitamin C 1

Ảnh minh họa

Đối với người đau dạ dày có thể bổ sung vitamin C bằng một số loại như ổi, đu đủ, rau cải thìa, bắp cải, rau mầm.

Ngoài ra, cần tăng cường sử dụng các loại rau quả tự nhiên giàu vitamin C trong bữa ăn hàng ngày được xem là cách bổ sung an toàn, hiệu quả nhất vì ngoài các loại trái cây họ cam quýt thì có nhiều loại rau quả rất gần gũi với chúng ta có lượng vitamin C dồi dào hơn cam.

Ớt chuông đỏ

Ớt chuông đỏ chứa nhiều vitamin C gấp 2 lần so với họ cam quýt. Ngoài ra ớt chuông đỏ cũng là nguồn cung cấp beta carotene dồi dào. Bên cạnh giúp tăng sức đề kháng, vitamin C còn có tác dụng giữ một làn da khỏe mạnh, còn beta carotene giúp cho mắt và da khỏe mạnh hơn.

Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào như vitamin A, C, E và giàu hàm lượng chất C. Đây là loại rau tốt nhất cho sức khỏe nên bổ sung vào thực đơn các món ăn của cả gia đình. Chìa khóa để giữ các vitamin và khoáng chất trong bông cải xanh là thời gian đun nấu càng ngắn càng tốt, hoặc thậm chí không cần đun nấu.

Tỏi

Tỏi là gia vị được tìm thấy trong hầu hết các món ăn trên thế giới. Không chỉ tạo hương vị thơm ngon, tỏi còn là một thứ không thể thiếu để tăng sức đề kháng cho sức khỏe của bạn. Văn minh thế giới loài người đã nhận ra giá trị của nó trong việc kháng viêm và chống nhiễm trùng từ rất lâu.

vitamin C 5

Ảnh minh họa

Các đặc tính tăng cường miễn dịch của tỏi được cho là đến từ hợp chất như allicin nồng độ cao chứa trong nó. Theo các chuyên gia y tế và dinh dưỡng, tỏi còn giúp giảm huyết áp và làm chậm quá trình xơ cứng động mạch.

Gừng

vitamin C 4

Ảnh minh họa

Gừng là một phương pháp truyền thống được nhiều người sử dụng để làm giảm mức độ viêm và cảm giác buồn nôn. Điều này là do gừng chứa một hàm lượng lớn gingerols - chất ngăn chặn một số enzyme gây ra các bệnh viêm nhiễm trong cơ thể. Với đặc tính này, gừng trở thành một thực phẩm lý tưởng nếu như bạn đang gặp phải các bệnh: viêm họng, viêm loét đại tràng, viêm khớp, hen suyễn....

Kiwi

Giống như đu đủ, kiwi có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, bao gồm folate, kali, vitamin K và vitamin C. Vitamin C giúp tăng cường các tế bào bạch cầu để chống nhiễm trùng. Đây là một loại thức ăn tăng sức đề kháng cho trẻ em và người lớn hiệu quả.

-> 6 loại nước ép giàu vitamin tăng sức đề kháng phòng COVID-19

Xem thêm: Công dụng của mướp đắng đối với sức khỏe (Nguồn: Zing)

Hoàng Ly (T/H)  
Điều gì xảy ra với cơ thể khi luôn ăn tối trước 19h?
Phát hiện bệnh nguy hiểm từ những lần đổ mồ hôi bất thường
Tại sao nên sử dụng thực phẩm bổ sung để hỗ trợ sức khỏe âm đạo?
2 người tử vong do nắng nóng: Bác sĩ chỉ dấu hiệu cần đề phòng
4 biện pháp phòng ngừa tránh say nắng cực hiệu quả
Có nên tắm nhiều lần để giải nhiệt khi trời nắng nóng?
Hầu hết người già sống tới 80 không làm 4 điều này ở tuổi 60
Mỗi tối ăn 1 tép tỏi, điều kỳ diệu gì xảy ra với cơ thể bạn?
Tưởng bị viêm khớp, đi khám phát hiện ra hội chứng ống cổ tay
Mặt biến dạng sau 3 ngày cắt môi hình trái tim
Cách cải thiện mề đay mẩn ngứa từ cây nhà lá vườn
Áo chống nắng dày hay mỏng chống tia UV tốt hơn?
Ngủ bên chồng, mơ làm 'chuyện ấy'... với kẻ lạ
Rách hậu môn, thủng trực tràng do đạp xe
Tin tưởng bạn trai, cô gái sốc khi gặp phải bệnh khó nói
Sai lầm khi bật quạt mùa hè có thể gây đột quỵ
Đi bộ 11 phút mỗi ngày tăng tuổi thọ, giảm nguy cơ tử vong sớm
Liên tiếp trẻ bị đuối nước, bác sĩ cảnh báo an toàn trong kỳ nghỉ dài
6 bí quyết cân bằng nội tiết tố tự nhiên, không cần thuốc
Cảm giác nôn nao khi đói là dấu hiệu của bệnh gì?
Xem thêm