Thứ hai, 10/02/2025 14:59     |   Tiêu dùng     |   Nhịp sống miền Tây     |   Phụ nữ Sức khoẻ
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ hai, 10/02/2025 08:34

Bác sĩ cảnh báo 4 nguy cơ sức khỏe khi ăn lẩu vào mùa lạnh

Không gì tuyệt vời hơn khi trời lạnh được ngồi quây quần bên nồi lẩu. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh 4 nguy cơ sức khỏe từ món ăn hấp dẫn này.

Bác sĩ điều trị khoa Thận Bệnh viện Cathay (Đài Loan, Trung Quốc) Chu Tử Huân đã phân tích những nguy cơ sức khỏe thường gặp của món lẩu. Nước dùng lẩu thường được làm từ nhiều loại gia vị có hàm lượng muối cao, nước tương, nước dùng lẩu... khiến hàm lượng natri trong lẩu rất cao.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo người bình thường tiêu thụ lượng natri hàng ngày không nên vượt quá 2 gam, nhưng hàm lượng natri trong lẩu thường vượt xa mức tiêu chuẩn này.

Bác sĩ Chu Tử Huân chỉ ra rằng, việc hấp thụ quá nhiều natri không chỉ dễ dẫn đến tình trạng giữ nước và natri trong cơ thể, làm tăng huyết áp mà còn làm tăng áp lực lọc lên thận.

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh thận, lượng natri quá nhiều có thể khiến chức năng thận suy giảm thêm, đồng thời có thể gây phù nề và huyết áp cao, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Do đó, bạn nên chọn loại nước dùng thanh đạm như nồi súp trong hoặc nước dùng xương, tránh chọn loại nước dùng cay nồng hoặc nước dùng kim chi.

Các nguyên liệu phổ biến trong món lẩu như cá viên, mực viên, thanh cua và thịt viên đều là những thực phẩm chế biến sẵn có hàm lượng natri cao. (Ảnh: ITN)

Thứ hai, thành phần chính trong lẩu là thịt, hải sản và các sản phẩm từ đậu nành giàu protein, chất thải chuyển hóa của protein (như urê và creatinin) cần được đào thải qua thận. Bác sĩ Chu Tử Huân phân tích, thận khỏe mạnh có thể xử lý hiệu quả các chất thải này, nhưng đối với những người chức năng thận suy giảm, lượng protein nạp vào quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, khiến chất thải chuyển hóa tích tụ trong máu.

Bác sĩ Chu Tử Huân nhắc nhở bệnh nhân suy thận nên tránh ăn quá nhiều protein và nên kiểm soát lượng protein nạp vào cơ thể trong phạm vi 40 đến 60 gam mỗi ngày (khoảng 2 đến 3 phần trứng, đậu và cá bằng lòng bàn tay). Đặc biệt là các loại thịt chế biến như thịt viên lẩu và xúc xích, những thực phẩm này không chỉ có hàm lượng protein cao mà còn có thể chứa nhiều muối và chất phụ gia, gây hại nhiều hơn cho thận.

Bạn có thể ưu tiên các loại protein chất lượng cao như trứng, đậu phụ, cá,... và chú ý đến tổng lượng protein nạp vào cơ thể trong mỗi bữa ăn để kiểm soát lượng protein nạp vào cơ thể.

Ngoài ra, còn có những nguy cơ tiềm ẩn của hàm lượng kali và phốt pho cao. Bác sĩ Chu Tử Huân đề cập rằng có nhiều lựa chọn món ăn kèm trong lẩu, chẳng hạn như rau lá xanh, đậu, nấm, tảo bẹ và các loại thực phẩm khác giàu kali và phốt pho.

Chức năng thận bình thường có thể bài tiết kali và phốt pho dư thừa qua nước tiểu, nhưng những bệnh nhân suy giảm chức năng thận có thể có lượng phốt pho và kali dư ​​thừa trong cơ thể do rối loạn chuyển hóa kali và phốt pho. Tăng kali máu có thể gây loạn nhịp tim hoặc thậm chí ngừng tim; lượng phốt pho hấp thụ quá nhiều có thể dẫn đến mất cân bằng trong quá trình chuyển hóa canxi-phốt pho, gây ra các bệnh về xương như loãng xương và đau khớp.

Khi chọn món ăn kèm trong lẩu, bệnh nhân thận nên đặc biệt chú ý đến các thành phần có nhiều kali như rau bina, cà chua, nấm và các sản phẩm từ đậu nành, cố gắng tiêu thụ chúng ở mức độ vừa phải và tránh các món lẩu có nước dùng từ xương vì các loại nước dùng này thường chứa hàm lượng phốt pho cao.

Một tác động khác là lượng dầu và chất béo bão hòa cao. Bác sĩ cho biết các thành phần phổ biến trong lẩu như thịt bò béo, thịt cừu béo thái lát và thịt viên chiên chứa rất nhiều chất béo, đặc biệt là axit béo bão hòa. Thực phẩm nhiều chất béo không chỉ làm tăng cân và lượng cholesterol trong cơ thể mà còn có thể gây ra hội chứng chuyển hóa và làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận.

Đối với những người có gánh nặng cho thận hoặc có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bác sĩ Chu Tử Huân khuyên nên chọn các thành phần ít chất béo như thịt nạc, thịt gà không da, cá và tôm, đồng thời tránh các loại thực phẩm chiên rán và thịt có hàm lượng chất béo cao để giảm gánh nặng cho thận.

T. Linh (Theo Aboluowang)  
Trẻ sốt co giật do cúm A: Bác sĩ nhắc phụ huynh không thể thiếu một thứ trong nhà
Tôi đã chữa khỏi bệnh vảy nến ở Bảo Thanh Đường
10 bí quyết thành công của HLV Yoga
Bác sĩ cảnh báo 4 nguy cơ sức khỏe khi ăn lẩu vào mùa lạnh
Dùng hành tây “xua đuổi” cúm: Bác sĩ nói gì?
Ai có nguy cơ chuyển nặng khi bị cúm?
Nỗi niềm khó nói tuổi xế chiều
Chạy bộ trời lạnh có tốt không?
Triệu chứng nhân xơ tử cung là gì, cải thiện ra sao?
Đeo khẩu trang có ngăn ngừa được bệnh cúm?
Cảnh báo bệnh nhân mắc cúm A nguy kịch do bệnh lý nền
Dấu hiệu nào khi bị cúm cần vào viện, phòng bệnh thế nào?
Điều trị khỏi bệnh vảy nến bằng y học cổ truyền
4 sai lầm tai hại khi rã đông thực phẩm nhiều người vẫn làm hàng ngày
Quý ông 'rủ nhau' khám bệnh tình dục sau Tết
90% người giảm cân dễ bị tăng trở lại
Cách đẩy lùi suy thận độ 1, hết tiểu đêm nhiều lần
Vì sao nhiều người trẻ tuổi đột quỵ trong dịp Tết?
Phụ nữ 'đến tháng' đi chùa được không, cần lưu ý điều gì?
Hậu quả tai hại sau một lần trót thèm 'của lạ'
Xem thêm