Thứ tư, 03/07/2024 21:03
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ hai, 04/08/2014 10:39

Bà bầu ăn ốc được không?

Bà bầu ăn ốc được không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu. Bởi nhiều ý kiến cho rằng mẹ bầu ăn ốc con sinh ra sẽ nhiều rớt rãi.

“Tôi đang thai tháng thứ 4. Trong suốt quá trình mang thai, tôi rất thèm ốc nhưng được mẹ khuyên không nên bởi con sinh ra sẽ ít nói và nhiều dớt dãi. Tôi rất hoang mang không biết kinh nghiệm của mẹ có đúng hay không?”

(Đào Huyền Trang – Bắc Giang)

Bà bầu ăn ốc được không? – Hoàn toàn nên ăn

Không chỉ có chị Huyền Trang, bà bầu ăn ốc được không là thắc mắc của rất nhiều người. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã cho kết quả hoàn toàn ngược lại.

Theo Đông Y, thịt ốc vị ngọt, tính hàn, có tác dụng chữa được một số bệnh như phù thũng, bệnh gan, vàng da, thủy đậu, nhiễm trùng, trĩ… Ốc là phương thuốc phục hồi sức khoẻ nhanh chóng, giúp khí huyết lưu thông.

Trong quá trình mang thai, do cơ thể bà mẹ thiếu vi chất nói chung nên thường có cảm giác thèm ăn ốc. Nước chấm ốc lại có vị chua cay ngọt rất dễ ăn nên ốc luộc là món ăn được nhiều bà mẹ lựa chọn.

ba-bau-an-oc-duoc-khong-giadinhonline.vn 1

Bà bầu ăn ốc được không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu

Theo báo Phụ Nữ, ốc đặc biệt có chứa nhiều đạm và canxi nên là nguồn cung cấp chất đạm và canxi tốt cho bà mẹ mang thai. Cụ thể, trong ốc nhồi có chứa 1.357mg canxi, và 11,9g protein, trong ốc vặn có chứa 1.356mg canxi và 12,2g protein.

Vì vậy, quan niệm phụ nữ khi mang thai thì không nên ăn nhiều ốc vì sau này khi sinh con sẽ có nhiều rớt rãi là quan niệm không đúng.

Bên cạnh đó, ốc còn có thể được chế biến thành những món ăn giàu dinh dưỡng, có tác dụng tốt cho sức khỏe, như món ốc luộc với lá gừng, ốc nấu chuối xanh, canh chua ốc…

Lưu ý khi bà bầu ăn ốc

Tuy nhiên, những người tỳ vị hư hàn, rối loạn tiêu hóa kéo dài, người có vết loét lâu không lành… nên kiêng hoặc hạn chế ăn ốc.

Theo báo phụ nữ, ốc là một món ăn bổ dưỡng. Tuy nhiên, khi chế biến thực phẩm này, cần rửa thật sạch và luộc kỹ. Vì ốc sống dưới các hồ, ao nên có nhiều loại sán sống ký sinh bên trong nó nên các bà bầu cần ăn ốc khi đã nấu chín kỹ.

Bà bầu ăn ốc tốt nhất là nên ngâm nước gạo trước vài tiếng rồi rửa sạch và luộc chín rồi mới ăn để tránh sán từ ốc có thể vào cơ thể người cư trú ở đường phổi và gan, sinh ra các bệnh sán lá phổi, sán lá gan gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Một tuần chỉ nên ăn 1 – 2 bữa ốc, còn với những bà bầu bị rối loạn tiêu hóa trong thời gian dài, bị loét bao tử thì nên tránh ốc.

An Nguyên (Tổng hợp)

Tags:
5 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn trước khi ngủ
Bệnh tiểu đường tác động đến các cơ quan trong cơ thể như thế nào?
Nỗi buồn lúc tàn canh sau lần gặp lại người quen cũ
Có nên tập thể dục trong ngày 'đèn đỏ'?
Bí quyết hết khàn tiếng do viêm thanh quản từ thảo dược
Mối liên hệ chặt chẽ giữa chứng lo âu và bệnh parkinson
Mặt 'tan nát' sau 3 tuần uống thuốc tránh thai điều trị mụn
5 lợi ích nhỏ mà 'có võ' của ráy tai
Nam giới đạt đỉnh cao tình dục ở độ tuổi nào?
Nhiệt độ quá cao gây nguy hiểm cho trẻ như thế nào?
Hút thuốc lá điện tử làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Cách Châu Bùi ăn uống, tập luyện để giảm 3kg sau 9 ngày
120.000 người Việt tử vong mỗi năm vì ung thư
Bí quyết chinh phục vẻ ngoài lôi cuốn như Lisa
Bí quyết giúp Lưu Diệc Phi trẻ như thiếu nữ trong 'Câu chuyện của hoa hồng'
Ác mộng thường xuyên cứ ngỡ điềm báo tâm linh không ngờ là dấu hiệu 2 bệnh nguy hiểm
Tích hợp AI, dùng robot trong nội soi tiêu hóa
Nhìn sống mũi dự đoán tình trạng sức khỏe
Sai lầm khi dùng toner khiến làn da nhanh lão hóa
Thói quen số 1 cần thực hiện để có lượng đường trong máu tốt hơn
Xem thêm