Thứ năm, 03/10/2024 17:47     |   Tiêu dùng     |   Nhịp sống miền Tây     |   Phụ nữ Sức khoẻ
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ bảy, 02/08/2014 10:08

Bà bầu ăn đu đủ xanh được không?

Bà bầu ăn đu đủ xanh được không là thắc mắc của nhiều người. Đu đủ xanh có chất gây co bóp tử cung dẫn đến sẩy thai. Vì vậy, các mẹ bầu nên hạn chế hoặc tránh xa đu đủ xanh để bảo vệ thai nhi.

“Tôi đang mang thai được 7 tuần tuổi. Ngay từ khi mới mang thai, tôi đã rất thích ăn nộm đu đủ. Nhưng hôm trước, mẹ chồng tôi lại nhắc nhở rằng tuyệt đối không được ăn đu đủ xanh bởi có nguy cơ sẩy thai. Tôi rất hoang mang. Liệu đây là một thông tin chính xác hay chỉ là kinh nghiệm dân gian chưa được khoa học chứng minh?”

(Lê An – Đội Cấn)

ba-bau-an-du-du-xanh-duoc-khong-giadinhonline.vn 1

Bà bầu ăn đu đủ xanh được không?

Không chỉ có chị Lê An, rất nhiều bà bầu cũng gửi thư thắc mắc đến báo Gia đình Việt Nam. Được biết, chưa có một nghiên cứu nào trên người cho thấy đu đủ xanh dễ sẩy thai.

Tuy nhiên, trang Dân Trí cho biết, các nhà nghiên cứu ở Ấn Độ đã nghiên cứu về tác động của đu đủ xanh trên chuột. Theo đó, các nhà nghiên cứu đã cho chuột ăn nhiều loại hoa quả và kết quả cho thấy, đu đủ xanh có chất gây sẩy thai.

Thử nghiệm chất chiết xuất từ nhựa đu đủ (papain, PLE) trên tử cung chuột cho thấy, nhựa đu đủ khiến tử cung bị co bóp và mạnh nhất là thời kỳ sau của thai kỳ, có thể gây ra phù và xuất huyết nhau thai – những biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ, có thể dẫn tới sinh non.

ba-bau-an-du-du-xanh-duoc-khong-giadinhonline.vn 2

Các mẹ bầu nên hạn chế hoặc tránh xa đu đủ xanh để bảo vệ thai nhi

Tuy nhiên, đó là những kết quả có được khi thử nghiệm trên chuột. Còn trên người chưa có bằng chứng về nguy cơ sẩy thai do ăn đu đủ xanh. Nhưng “có kiêng có lành”, các mẹ bầu được chẩn đoán dễ sẩy thai (hoặc đang ở giai đoạn cuối của thai kỳ) không nên ăn thường xuyên đu đủ xanh hay các món nộm (gỏi) có nguyên liệu là đu đủ xanh.

Ở Ấn Độ, Pakistan, Sri Lanka đã dùng đu đủ như là một phương cách tránh thai truyền thống. Những nghiên cứu ở thú vật cho thấy đu đủ có khả năng tránh thai và phá thai. Có nhiều khuyến cáo rằng nếu đang có thai hoặc đang chuẩn bị để có thai, tốt nhất không nên ăn đu đủ, nhất là đu đủ xanh.

Ngoài ra, các mẹ chú ý không nên ăn hạt đu đủ bởi trong hạt có chứa chất độc carpine. Với một số lượng lớn carpine sẽ làm rối loạn mạch đập, làm suy nhược hệ thống thần kinh. Bản thân đu đủ có tính hàn nên mẹ bầu không nên ăn đu đủ lạnh.

An Nguyên (Tổng hợp)

Tags:
Khảo sát SEANUTS II: Uống sữa bữa sáng giúp hơn 50% trẻ em châu Á cải thiện thiếu hụt vi chất
Nhập viện nguy kịch sau khi dùng bát giác hơi chữa ung thư
Nam thanh niên 22 tuổi mắc 4 loại virus, biết nguyên nhân ai cũng ngỡ ngàng
65 tuổi thoát mù nhờ giác mạc nữ bác sĩ hiến tặng
Giải phóng 25.000 hạt vi nhựa trong 15 phút, cốc giấy dùng 1 lần nguy hiểm thế nào?
Người thuận tay trái có thực sự thông minh hơn người bình thường?
Trẻ em Việt Nam thêm cơ hội được chăm sóc và bảo vệ bởi vắc xin và dinh dưỡng
Lợi ích bất ngờ khi tập thể dục dưới mưa
Ngăn chặn hơn 500.000 trường hợp mang thai ngoài ý muốn tại Việt Nam
Vì sao người trẻ ngày nay thường 'mong manh' hơn thế hệ trước?
Gần 15.000 liều vắc xin sốt xuất huyết được tiêm trong 5 ngày
Bệnh gút: Các giai đoạn tiến triển và cách điều trị
Sữa non đạm thực vật giúp trẻ tăng cân khoa học đầu tiên tại Việt Nam
42/1000 phụ nữ sinh con ở tuổi vị thành niên
Phòng ngừa ung thư, kéo dài tuổi thọ nhờ ăn ớt cay
Những người giàu nhất thế giới chữa bệnh ở đâu?
Thai phụ 29 tuần chạy marathon 5 km: Nên không, bác sĩ nói gì?
Mỗi năm có thêm 3.000 ca phá thai ở tuổi vị thành niên
Top các phương pháp điều trị viêm loét dạ dày hiệu quả
'Kẻ thù' thầm lặng đe doạ mẹ bầu suốt thai kỳ
Xem thêm