6 thực phẩm lành mạnh nhưng ăn nhiều lại gây độc cho cơ thể
Rất nhiều thực phẩm ngon miệng, bổ dưỡng nhưng lại có thể gây độc cho cơ thể nếu bạn sử dụng quá nhiều.
Quả bơ
Bơ là loại quả có chứa hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất cao. Nó giúp cơ thể giảm lượng cholesterol xấu (LDL) và trẻ hóa các tế bào trong cơ thể nhờ hàm lượng chất béo bão hòa đơn cao. Tuy nhiên, đây lại là một thực phẩm chứa rất nhiều chất béo. Một quả bơ có chứa tới 240 calo, chiếm khoảng 10% -20% lượng calo lý tưởng mà một người cần. Nên tiêu thụ quá nhiều bơ rất dễ dẫn đến các vấn đề tắc nghẽn động mạch. Do đó, một người chỉ nên ăn khoảng một nửa hoặc 1 quả bơ mỗi ngày.
Cà rốt
Cà rốt là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào rất tốt cho da và mắt. Tuy nhiên, nếu bạn ăn nhiều cà rốt, lượng vitamimn A dư thừa trong cơ thể có thể gây ra chứng caroten máu- bệnh gây vàng mắt, vàng da, chán ăn. Bệnh tuy không nguy hiểm, nhưng các triệu chứng vàng da dần biến mất khi carotene được đào thải.
Rong biển
Rong biển là một trong những thực vật giàu vitamin B12, đây là món ăn phổ biến được sử dụng để thay thế thịt trong các món chay. Rong biển với hàm lượng iod và chất xơ cao, có tác dụng giảm cân và kiểm soát lượng đường trong máu. Thế nhưng một lượng iốt cao như thế có thể dẫn đến các vấn đề về tuyến giáp và thậm chí tăng cân. Rong biển cũng có thể chứa một lượng lớn kim loại nặng tùy thuộc vào nơi nó sinh sống.
Gan động vật
Gan động vật rất giàu sắt, B12, vitamin… Trong100gr gan lại có chứa lượng vitamin cao hơn 5 lần mức cho phép dùng mỗi ngày. Loại chất dinh dưỡng này được lưu trữ bên trong cơ thể nên việc tiêu thụ quá nhiều sẽ gây ra hiện tượng ngộ độc. Triệu chứng của tình trạng này là thường xuyên đau nhức khắp cơ thể và buồn nôn. Không chỉ vậy, nếu ăn quá nhiều gan động vật thì chúng ta cũng có khả năng cao mắc phải bệnh Alzheimer gây suy giảm trí nhớ. Để đảm bảo sức khỏe, bạn chỉ nên tiêu thụ tối đa cho loại thực phẩm này là 1 lần/ tuần.
Đậu nành
Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nạnh rất giàu vitamin B, chất xơ, kali, magne và protein chất lượng cao. Thực phẩm này cũng chứa protein thực vật với tất cả 9 loại acid amin thiết yếu mà cơ thể không thể sản xuất. Tuy nhiên, đậu nành có thể tương tác với thuốc nội tiết tố, gây ra chứng suy tuyến giáp ở phụ nữ. Do đó, bạn cần tham khảo ý kiến bác sỹ về chế độ ăn uống khi sử dụng bất kỳ loại thuốc điều trị bệnh.
Sữa và các sản phẩm từ sữa
Mặc dù sữa và các sản phẩm từ sữa chứa rất nhiều vitamin và chất dinh dưỡng, nhưng tiêu thụ quá nhiều chúng lại gây hại sức khỏe nhiều hơn lợi. Nguyên nhân là do lượng phốt pho cao có trong sữa sẽ gây ra nhiều áp lực cho thận của bạn. Hơn nữa, nếu thận của bạn không hoạt động hết công suất, chúng không thể loại bỏ các phốt pho dư thừa ra khỏi máu và điều này sẽ khiến xương của bạn mỏng và yếu theo thời gian, tăng nguy cơ gãy xương.
-> Những loại thực phẩm để tủ lạnh vừa mất chất lại dễ sinh chất độc