Thứ tư, 25/09/2024 23:11     |   Tiêu dùng     |   Nhịp sống miền Tây     |   Phụ nữ Sức khoẻ
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ ba, 17/08/2021 19:00

6 mẹo giữ an toàn thực phẩm trong mùa dịch

Thực phẩm là nguồn gốc gây ra các bệnh lây truyền qua đường ăn uống. Vì thế giữ an toàn thực phẩm cũng chính là bảo vệ sức khỏe bản thân.

Rửa thực phẩm thật sạch

Không chỉ trong mùa dịch, rửa trái cây và rau quả tươi đúng cách là một thói quen tốt cần thực hiện để giảm thiểu việc ăn phải các chất cặn bã và vi trùng có hại.

Trái cây và rau quả rất dễ bị nấm mốc. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn mua trái cây và rau tươi và rửa chúng thật sạch, cho dù chúng được đóng gói kỹ lưỡng đến đâu.

khu-trung-thuc-pham-01

Ảnh minh họa.

Nấu ăn có ý thức

Hãy nấu chín thức ăn của bạn thật kỹ và thật chậm để đảm bảo rằng chúng an toàn cho người ăn. Nấu với lượng nhỏ hơn và thức ăn phải tươi. Rửa các loại rau lá xanh bằng nước muối trước khi nấu để loại bỏ vi trùng và vi khuẩn.

Tránh tiêu thụ thực phẩm sống và chiên kỹ từ bên ngoài vì bạn có thể không nhận thức được các biện pháp phòng ngừa vệ sinh và nấu nướng được thực hiện.

Không để lại thức ăn thừa

Bảo quản đồ chín, thức ăn đúng cách là việc cần làm trong mùa dịch. Nấm mốc dễ dàng phát triển trên thực phẩm nấu chín vì chúng tồn tại nhờ độ ẩm trong khí quyển.

Vì vậy, bạn bắt buộc phải ăn hết thức ăn hoặc hãy cất thức ăn thừa trong tủ lạnh càng sớm càng tốt. Đóng gói trong các vật chứa thích hợp có nắp đậy kín để tránh nhiễm bẩn.

an toan thuc pham Giadinhvietnam (1)

Ảnh minh họa.

Giữ tủ lạnh luôn sạch sẽ

Tủ lạnh là nơi chứa rất nhiều thực phẩm nên việc vệ sinh tủ lạnh vô cùng cần thiết.

Tủ lạnh không sạch sẽ làm giảm chất lượng của thực phẩm được bảo quản nên cần được vệ sinh tủ hai tuần một lần. Tránh lưu trữ thực phẩm đã bị thối rữa một phần hoặc vứt bỏ bất cứ thứ gì có mùi khó chịu.

Hãy chắc chắn rằng bạn không để quá đầy tủ lạnh vì nó có thể dẫn đến hư hỏng sản phẩm tươi.

Cach-ve-sinh-tu-lanh-dinh-ky

Ảnh minh họa.

Đảm bảo không gian thoáng rỗng giữa các mặt hàng được bảo quản trong tủ lạnh

Bảo quản thực phẩm trong các ngăn khác nhau giúp không khí lưu thông tốt và có thể tăng thời hạn sử dụng của thực phẩm.

Sử dụng một miếng vải sạch hoặc túi giấy để đựng các loại trái cây và rau quả khác nhau một cách riêng biệt. Giữ thịt sống đông lạnh và đảm bảo có đủ không gian giữa tất cả các thực phẩm được lưu trữ.

Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn

Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

-> 5 cách giúp tăng cường sức đề kháng mùa dịch

T. Linh (Theo Indian Express)  
Top các phương pháp điều trị viêm loét dạ dày hiệu quả
Sau nhiều ngày mưa lớn, kiểm tra ngay 4 vị trí trong nhà tránh rước bệnh vào người
Việt Nam cần sớm đối phó với “đại dịch” thuốc lá mới
Sai lầm trong điều trị khiến dịch bệnh dễ bùng phát trong mùa bão lũ
Ứng dụng và sản phẩm tế bào có tiềm năng phát triển tại Việt Nam
Bảng giá tiêm phòng cho bà bầu mới nhất 2024
Suy giảm thính lực - Nguyên nhân, triệu chứng và giải pháp
Giá tiêm vắc xin HPV là bao nhiêu, cần tiêm bao nhiêu mũi?
Ngộ độc, nguy cơ ung thư do thói quen uống quá nhiều nước mỗi ngày
Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0 – 12 tuổi năm 2024 theo chuẩn của Bộ Y tế
Bảng giá tiêm chủng VNVC mới nhất năm 2024
Mệt mỏi sau cuộc 'yêu': Bình thường hay bất thường?
Kiểm soát suy thận độ 1 do sỏi thận, suy thận cấp
Thực phẩm mua từ siêu thị có cần rửa trước khi chế biến không?
Cách giảm đường huyết từ 13 về 6.6mmol/l chỉ sau 3 tháng
Thực hư bổ sung vitamin tổng hợp làm tăng nguy cơ tử vong
Hút chân không thực phẩm cứu trợ lũ lụt dễ sinh vi khuẩn cực độc
2 mẹ con cùng mắc ung thư sau thời gian dùng khung lốp xe ô tô làm bếp nướng
'Căng da bụng, chùng da mắt' có thể là dấu hiệu bệnh nguy hiểm
Hiểu về viêm thanh quản mạn và cách cải thiện hiệu quả
Xem thêm