5 nguy cơ sức khỏe khi ăn đồ chiên rán thường xuyên
Các món chiên, rán, hun khói... luôn là thực đơn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Ít ai ngờ rằng, những món này lại tiềm ẩn rất nhiều rủi ro về sức khỏe.
Ăn đồ chiên rán làm tăng nguy cơ mắc bệnh gì?
Trước đây, người Việt thường xuyên ăn rau xanh và nhiều món luộc, hấp trong bữa cơm hàng ngày. Tuy nhiên, hiện nay, trên mâm cơm của mỗi gia đình Việt đang có xu hướng tăng các món xào, chiên rán và đồng thời giảm lượng rau xanh. Thậm chí, thói quen ăn thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh cũng trở nên rất phổ biến, đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi, trẻ em và những người bận rộn, ngại nấu nướng.
Nhưng cũng chính thói quen không lành mạnh này đã khiến chúng ta phải chịu những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe.
Ăn đồ chiên rán nhiều không tốt cho sức khỏe (Ảnh minh họa)
Bệnh tim mạch
Theo BSCKI. Dương Ngọc Vân – Bệnh viện Đa khoa Medlatec, ảnh hưởng lớn nhất của đồ ăn chiên rán đối với sức khỏe chúng ta chính là làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch.
Theo các nhà nghiên cứu, các loại đồ ăn chiên rán thường được các nhà hàng chế biến bằng dầu hydro hóa. Loại dầu này có chứa nhiều chất béo chuyển hóa và không hề tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó lại chính là bí quyết để họ tạo ra những món ăn có hương vị thơm ngon và đặc biệt là độ giòn hấp dẫn của món ăn. Một số thực khách đã biết đến điều này, nhưng họ có vẻ phớt lờ và không thể kìm lòng trước những món ăn chiên rán hấp dẫn như vậy.
Ăn đồ chiên rán làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim (Ảnh minh họa)
“Không chỉ chứa chất béo chuyển hóa gây hại cho sức khỏe nói chung mà loại dầu hydro còn có thể làm tăng lượng cholesterol xấu, giảm cholesterol tốt và từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Sử dụng dầu hydro để chiên rán đã là điều không hề tốt nhưng đáng lo ngại nữa khi rất nhiều quán ăn, nhà hàng còn tái sử dụng dầu cũ nhiều lần hoặc trộn dầu đã sử dụng với dầu mới để chiên rán thực phẩm nhằm tích kiệm tối đa chi phí. Khi ăn những món ăn này, nguy cơ mắc bệnh còn cao hơn gấp nhiều lần”, BS Vân cho hay.
Nguy cơ béo phì và đột quỵ
Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho hay, trong thực phẩm chiên rán có nhiều chất béo chuyển hóa và có lượng calo nhiều hơn các thực phẩm được chế biến bằng những phương pháp khác như luộc, hấp,… Vì thế nếu thường xuyên ăn đồ chiên rán sẽ dễ dàng bị tăng cân.
“Tiêu thụ trong một thời gian dài cũng chính là nguyên nhân gây ra tình trạng thừa cân, béo phì. Từ đó, khiến bạn mất tự tin về ngoại hình và đó cũng là bước đầu cho những nguy cơ rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe. Vì tình trạng béo phì có thể dẫn đến hàng loạt những căn bệnh nguy hiểm khác”, nữ bác sĩ cho hay.
Ăn đồ chiên rán làm tăng nguy cơ béo phì (Ảnh minh họa)
Thậm chí, theo một số nghiên cứu, hàm lượng chất béo chuyển hóa trong đồ ăn chiên rán không chỉ là nguyên nhân gây tình trạng thừa cân, béo phì mà còn gây ảnh hưởng đến chuyển hóa lipid, dẫn đến xơ cứng động mạch hay tắc nghẽn mạch máu não,… từ đó làm tăng nguy cơ đột quỵ, đe dọa tính mạng của người bệnh.
Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Nếu ăn quá nhiều đồ ăn chiên rán còn có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. Nguyên nhân vì lượng insulin có thể bị mất kiểm soát do các tác động của những hợp chất gây hại từ dầu chiên rán.
Tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa
Theo bác sĩ Vân, khi chúng ta tiêu thụ quá nhiều đồ ăn chiên rán có nghĩa là chúng ta đang dung nạp một lượng lớn chất béo chuyển hóa vào cơ thể. Điều này khiến cho hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn. Chất béo thường tiêu hóa rất chậm và cần nhiều enzyme và dịch tiêu hóa.
Một số nguy cơ khác
Theo các nhà nghiên cứu, khi những thực phẩm từ tinh bột, chứa nhiều axit amin được chiên rán ở nhiệt độ cao sẽ có thể sản sinh ra chất acrylamide hay acrylic amide khiến cho cơ thể dễ bị đổ mồ hôi, rối loạn đi tiểu, có cảm giác buồn nôn và thậm chí là đau nhức cơ.
Bên cạnh đó, chế biến thực phẩm theo cách chiên rán cũng là nguyên nhân khiến thúc đẩy quá trình lão hóa, làm già hơn so với độ tuổi.
Hạn chế ăn những món khoái khẩu để tránh rước bệnh vào người (Ảnh minh họa)
Hãy hạn chế đồ ăn chiên rán để tránh rước bệnh vào người
Bác sĩ khuyên người tiêu dùng nên hạn chế ăn đồ ăn chiên rán, đặc biệt không nên tái sử dụng dầu ăn cũ và hạn chế mua đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn để bảo vệ sức khỏe của mình. Đặc biệt là mẹ bầu thì càng phải hạn chế đồ ăn chiên rán.
Thay vì đó, nên ăn nhiều đồ luộc, hấp - đây là cách chế biến thực phẩm rất an toàn và có thể đảm bảo giữ được các dưỡng chất có trong thực phẩm khi đã qua chế biến.
Nếu việc từ bỏ đồ ăn chiên rán quá khó, có thể tham khảo sử dụng một số loại dầu ăn không gây hại cho sức khỏe như dầu dừa, hay một số loại dầu thực vật khác để chế biến món ăn vì chúng có chứa một lượng chất béo bão hòa rất thấp.
Ngoài ra, nên kết hợp ăn thêm những loại thực phẩm có chất chống oxy hóa mạnh như các loại rau củ quả để lấy lại sự cân bằng cho cơ thể.