3 lưu ý ăn uống để khỏe mạnh hơn trong mùa dịch
Những người có chế độ dinh dưỡng cân bằng và khoa học thường có hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn, đồng thời cũng giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý nhiễm trùng cũng như các bệnh mãn tính.
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngoài tuân thủ thực hiện các biện pháp bảo vệ cơ thể theo các chuyên gia khuyến cáo thì việc ăn uống lành mạnh cũng sẽ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, hạn chế được nguy cơ mắc COVID-19. Dưới đây là những lưu ý khi ăn uống cần thiết để giúp bạn vượt qua mùa dịch một cách dễ dàng hơn.
Tích cực ăn thực phẩm tươi sống mỗi ngày
Các thực phẩm tươi sống từ trái cây, rau củ, thịt, cá, hải sản,….giúp cung cấp đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết, như vitamin A, C, D, E; Sắt, Kẽm, Selen, kali, đây là những chất quan trọng góp phần tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Mỗi ngày bạn nên ăn 2 ly trái cây (4 khẩu phần), 2,5 chén rau xanh (5 khẩu phần), 180g ngũ cốc, 160g thịt và đậu (thịt đỏ có thể ăn 1-2 lần/tuần, thịt gia cầm có thể ăn 2-3 lần/tuần).
Đối với bữa ăn nhẹ, nên chọn rau xanh và trái cây tươi hơn là những thức ăn chứa nhiều đường, chất béo hoặc nhiều muối. Tránh nấu rau xanh và trái cây quá kỹ sẽ làm mất đi những vitamin quan trọng.
Bạn nên hạn chế ăn các thức ăn nhanh, đồ ăn vặt và đồ tráng miệng chế biến sẵn, bởi chúng có nhiều chất béo bão hòa, đường và muối. Nếu bạn phải mua đồ ăn chế biến sẵn, thì hãy nhìn kỹ nhãn sản phẩm và cố gắng chọn những thực phẩm chứa ít các chất này để tránh gây hại sức khỏe.
Uống đủ nước mỗi ngày
Nước rất cần thiết cho các hoạt động của cơ thể, giúp vận chuyển chất dinh dưỡng và chất chuyển hóa trong máu, điều hoà nhiệt độ cơ thể, loại bỏ chất thải, tạo chất nhờn và chất đệm cho khớp. Do vậy, việc bổ sung đủ nước mỗi ngày là điều rất cần thiết để bảo vệ cơ thể khỏe mạnh.
Thông thường cơ thể hàng ngày cần khoảng 2 - 2,5 lít nước từ thực phẩm và đồ uống để bù lại lượng nước mất qua các con đường khác nhau. Bạn nên uống đủ 8-10 ly nước mỗi ngày. Bên cạnh nước lọc, có thể sử dụng những loại thức uống khác như nước ép từ rau củ và trái cây đều rất tốt cho sức khỏe.
Lưu ý, không nên uống nước ngọt thay cho nước lọc. Hay sử dụng những đồ uống chứa cồn, trà, cà phê nhiều bởi chúng có tác dụng lợi tiểu, nên làm tăng tốc độ mất nước qua thận do vậy cần hạn chế.
Tiêu thụ vừa phải chất béo và dầu
Bạn nên ăn nhiều các thực phẩm chứa chất béo không bão hòa như: cá, bơ, dầu olive, hạt hướng dương, dầu hạt cải, đậu nành,… hơn là những thực phẩm chứa chất béo bão hòa: thịt mỡ, phô mai, dầu dừa, dầu cọ, mỡ động vật,…. Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn thịt gia cầm và cá nhiều hơn thay cho thịt đỏ bởi chúng chứa ít chất béo hơn.
Đối với sữa, khi mua hãy chọn những loại sữa hoặc thực phẩm từ sữa chứa ít chất béo hoặc giảm béo.
Tránh các loại thực phẩm công nghiệp chứa chất béo chuyển - thường có trong thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh, đồ ăn vặt, đồ chiên, pizza đông lạnh, bánh quy, bánh nướng, bơ thực vật và các loại bơ phết bánh mì.
-> WHO đưa ra nguyên tắc dinh dưỡng “vàng” để tăng cường hệ miễn dịch