Thực phẩm thông minh cho con trong mùa thi cử
Để có sức khoẻ tốt thì việc ăn uống và ngủ hợp lý cũng quan trọng không kém. Dưới đây là bí quyết ăn uống của một số chuyên gia mà cha mẹ phải "thuộc lòng" để giúp con có sức khỏe tốt nhất trong mùa thi.
Xóa bỏ quan niệm cũ và các nhóm thực phẩm bổ dưỡng
Theo lời khuyên của Ths. Bs. Lê Thị Hải, Trưởng khoa Khám và tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia đăng tải trên Vnmedia, mùa thi đến thường gắn liền với nóng nực càng làm cho học sinh biếng ăn, dẫn tới sức khoẻ giảm sút, ảnh hưởng đến kết quả thi cử. Bởi vậy nên chế biến thức ăn dưới dạng nhiều nước, dễ tiêu hoá, dễ hấp thu, hạn chế các món rán, xào hoặc kho khô, mặn.
Phân chia bữa ăn trong ngày thành nhiều bữa hơn bình thường. Nên có bữa ăn phụ vào mỗi buổi tối, bữa ăn sáng nên là bữa ăn chính trong ngày, vì bữa ăn từ chiều hôm trước cách xa, nếu nhịn ăn hoặc ăn ít có thể gây hạ đường huyết.
Vấn đề lựa chọn thực phẩm cũng rất quan trọng. Nên chọn thức ăn tươi, sạch để tránh ngộ độc thức ăn, nhất là những ngày đi thi không nên ăn thức ăn ngoài hàng quán hoặc thức ăn chế biến sẵn như: batê, súc xích, lạp sườn vì thức ăn này dễ có nguy cơ ngộ độc do chế biến lâu ngày.
Nên xoá bỏ quan niệm không đúng như: ăn chuối sẽ bị trượt vỏ chuối, hoặc ăn trứng bị điểm 0, ăn đậu đen không gặp may… Những quan niệm này hoàn toàn sai lầm vì chuối là thức ăn bổ, sạch, an toàn, chứa nhiều vitamin và muối khoáng, trứng là thức ăn giàu chất đạm quý tốt trong lúc học và lúc thi, đậu đen hay đậu xanh, đậu đỏ đều chứa nhiều chất đạm như nhau.
ThS.BS.Lê Thị Hải-Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng Viện dinh dưỡng Quốc Gia chia sẻ trên trang Sức khỏe đời sống, trung bình mỗi ngày, các em cần nạp đủ lượng dinh dưỡng như sau: bạn nam cần 2500 calo/ngày, nữ cần 2000-2300 calo/ngày.
Đặc biệt, với những người cân càng nặng thì càng cần nhiều calo hơn. BS nhấn mạnh, với các em, khi mùa thi tới, phải học tập và trí não luôn hoạt động thì càng cần nâng cao lượng dinh dưỡng. Trung bình, bộ não tiêu tốn 400 calo/ngày, tiêu hao 1/5 năng lượng cơ thể.
Đặc biệt, cha mẹ cần bổ sung thực phẩm ở các nhóm chất tinh bột, dầu mỡ, đạm cho con có thực phẩm toàn diện cho phát triển trí não, tạo ra kháng thể đề phòng các bệnh trong mùa thi.
Công thức món ăn trong mùa thi
Cùng với lời khuyên về thực phẩm cho sĩ tử, Lương y - dược sĩ Bàng Cẩm đã chia sẻ trên trang Người lao động công thức một số món ăn bổ dưỡng cho con:
Cơm chiên trứng cút
Nguyên liệu: Trứng cút 10 quả, nho khô 15 g, cơm chín 1 chén, mè 6 g, đầu hành 2 cọng, mỡ heo 20 g, muối 0,5 g, bột nêm 0,5 g.
Cách làm: Trứng cút đập vào chén, dùng đũa khuấy nát. Mè rang chín, tán nhuyễn. Nho khô và đầu hành thái nhuyễn sử dụng sau. Bắc chảo lên bếp cho nóng, đổ mỡ heo 10 g, chiên trứng cút chín, múc ra. Chảo rửa sạch, bắc lên bếp, đổ mỡ heo 10 g, thêm muối, đầu hành đảo trong 5 giây, đổ vào cơm, đảo đều khoảng 2 phút. Thêm nho khô, trứng cút, bột nêm đảo trong 1 phút, múc ra, rắc mè thì hoàn tất. Món cơm dùng ăn sáng, tốt nhất trước buổi thi khoảng 45 phút.
|
Công hiệu: Trứng cút chứa nhiều protid, lecithin, nhất là lecithin sau khi tiêu hóa sẽ phóng thích choline, giúp ích cho trí nhớ và tư duy đại não. Mè và nho khô kiện não ích trí, chứa nhiều lipid, glucose, canxi, sắt và vitamin. Cơm ích tinh cường trí, chứa nhiều đường. Món cơm cung cấp chất dinh dưỡng phong phú cho đại não cũng như lưu lại trong đường tiêu hóa 3-4 giờ, được phân giải và làm cho các chất dinh dưỡng không ngừng ngấm vào máu, cung ứng đến đại não, theo đó cả buổi sáng vẫn bảo đảm tinh lực dồi dào. Dùng món này rất có lợi cho việc học hành và thi cử.
Mực xào đông cô - rau cần
Vật liệu: Đông cô (nấm hương) 10 g, rau cần 300 g, mực tươi 100 g, mỡ heo 30 g, rượu 30 ml, muối 1 g, bột nêm 0,5 g.
Cách làm: Nấm hương dùng nước ngâm nở, bỏ cuống rửa sạch, thái sợi; rau cần bỏ lá, rễ, sau khi rửa sạch, thái cọng dài 2 cm. Mực rửa sạch thái sợi. Đổ 1 lít nước vào nồi, sau khi nấu sôi thêm 30 ml rượu, thêm vào mực sợi nấu trong 1 phút, vớt ra sử dụng sau. Bắc chảo lên bếp cho nóng, đổ vào mỡ heo, thêm muối, thêm rau cần xào 3-4 phút. Lại thêm nấm hương sợi và mực sợi, tiếp tục đảo trong 2 phút, rắc bột nêm lên thì hoàn tất. Mỗi tuần dùng 1 lần, nếu thí sinh căng thẳng có thể mỗi ngày dùng 1 lần, dùng liền 3 ngày.
Công hiệu: Trong món ăn, nấm hương, rau cần, mực tươi đều chứa nhiều protid, vitamin và nguyên tố vi lượng canxi, phốt-pho, sắt… bổ cho đại não, tiêu trừ căng thẳng, giúp đầu óc tỉnh táo, tăng sức tập trung.
An Nguyên (tổng hợp)