Thứ bảy, 23/11/2024 00:43     |   Tiêu dùng     |   Nhịp sống miền Tây     |   Phụ nữ Sức khoẻ
|
Hà nội 21*C/61%
Chủ nhật, 28/10/2018 06:55

Thực hư bà đẻ ăn rau cải dễ mắc bệnh 'khó nói' khi về già

Nhiều sản phụ sau khi sinh kiêng ăn các loại rau họ cải vì theo quan niệm dân gian truyền lại, loại rau này có thể khiến chị em bị tiểu són khi về già.

Tôi mới sinh con được 10 ngày nhưng mẹ chồng thường xuyên bắt tôi ăn rau ngót nên thấy rất ngán. Trong khi đó, tôi rất thèm ăn rau cải, nhưng mọi người nói phải kiêng tuyệt đối các loại rau họ cải vì chúng có thể khiến tôi về già dễ bị tiểu són. Điều này có đúng không thưa bác sĩ?

rau

Phụ nữ mới sinh bị bệnh táo bón và tiểu ít không nên ăn bắp cải sống. Ảnh: Internet

TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, tư vấn:- Hiện nay, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh ăn rau cải sau sinh là nguyên nhân gây tiểu són khi về già. Tiểu són xảy ra ở phụ nữ lớn tuổi là do các cơ thắt bàng quang và cơ thắt hậu môn đều giãn yếu dần theo sinh lý thời gian.

Do cơ thắt bàng quang không còn hoạt động tốt như lúc còn trẻ nên khi về già chúng ta thường bị rối loạn tiểu tiện, điển hình là bị tiểu són. Đây là một quá trình sinh lý tự nhiên của cơ thể, vì vậy nếu sản phụ sau sinh có kiêng ăn rau cải cũng không tránh khỏi được nguy cơ tiểu són khi về già. Ngược lại, việc kiêng không ăn rau cải sau sinh sẽ mất đi một nguồn cung cấp dinh dưỡng đặc biệt cho cơ thể.

Rau cải có chứa rất nhiều dưỡng chất quý tốt cho sức khỏe của sản phụ sau sinh như phytochemical, vitamin C, vitamin K, folate, chất xơ và flavonoid. Vitamin C có trong rau cải giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, da, xương và răng chắc khỏe…

Sản phụ gặp các vấn đề dưới đây cần kiêng ăn rau cải

- Thai phụ có hội chứng trào ngược hoặc dị ứng, khó tiêu với các loại rau họ cải nên thận trọng với cải thảo. Thành phần indol trong cải thảo có thể làm giảm tác dụng của một số loại thuốc giảm đau có chứa acetaminophen.

- Rau cải có chứa axit oxalic, với thai phụ bị sỏi thận cần hạn chế ăn. Vì khi ăn, các axit oxalic sẽ ảnh hưởng nhiều tới sự ức chế hấp thu canxi và kẽm.

- Thai phụ bị đau dạ dày hay bị chướng hơi đầy bụng không nên ăn rau cải, dễ sinh ra nhiều khí, gây đầy bụng, đặc biệt là khi ăn sống.

- Phụ nữ mới sinh bị bệnh táo bón và tiểu ít không nên ăn bắp cải sống hoặc dưa bắp cải muối mà phải nấu chín. Cải bắp chứa một hàm lượng nhỏ Goitrin, chất này có tác dụng chống oxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ. Vì vậy, những người hoặc thai phụ bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn bắp cải nhiều.

-> Sau sinh ăn bánh chưng có được không?

Video: Nhã Phương livestream khoe bụng bầu sau khi kết hôn

Theo Zing  
Bệnh chàm có khỏi không, chữa đâu cho chuẩn?
Trên 60 tuổi nên duy trì thể dục hàng ngày nhưng tránh 6 động tác
Truy cập Internet tốc độ cao tăng nguy cơ béo phì
5 vật dụng trong nhà dễ trở thành 'ổ chứa' chất gây ung thư
4 cách phòng ngừa đột quỵ não mùa lạnh ai cũng cần biết
Mù mắt sau 1 đêm do thói quen nhiều người mắc
Cách cải thiện suy tim tại nhà an toàn, hiệu quả
3 người trong gia đình cùng bị nhiễm nấm da từ mèo hoang
Chữa khỏi bệnh nấm móng bằng cách nào?
Chuyên gia VinFuture “mổ xẻ” nguyên nhân đột quỵ ngày càng trẻ hóa
Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?
Vì sao con người lùn đi khi về già?
Lạc nội mạc tử cung mang thai được không?
Kết hợp chặt chẽ viện - trường, đổi mới đào tạo bác sĩ nội trú để nâng chất lượng nhân lực y tế
Bí quyết hết đau lưng do gai cột sống của cô Miện
Gian nan căn bệnh 10 phụ nữ có 1 người mắc, 'cản bước' hành trình làm mẹ
Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình
Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?
'Thủ phạm' âm thầm gây vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ
Rụng tóc bất thường đừng chủ quan, có thể liên quan 7 vấn đề sức khỏe
Xem thêm