Chủ nhật, 12/05/2024 17:21
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ bảy, 23/10/2021 18:28

Nguồn cung khó khăn, Hà Nội lo lắng thực phẩm Tết

Giá thịt heo, gà, thủy sản,... đang xuống thấp nên người dân không mặn mà tái đàn, điều này khiến lãnh đạo Sở Công thương Hà Nội lo lắng nguồn cung các sản phẩm này gặp khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán.

Theo đó, chia sẻ tại Diễn đàn "Chia sẻ thông tin, kết nối giao thương nông, lâm, thủy sản giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố" do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT), UBND TP Hà Nội và UBND 40 tỉnh, thành đã phối hợp tổ chức vào sáng 23/10, bà Trần Thị Phương Lan - Quyền giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết, thành phố có khoảng 189.000ha đất nông nghiệp, tuy nhiên Hà Nội tự sản xuất và cung ứng chỉ từ 30-65% nhu cầu.

Empty

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam và Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền chủ trì tại điểm cầu Hà Nội.

Theo bà Lan, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa thiết yếu của 10,3 triệu người dân sinh sống, học tập, làm việc trên địa bàn một tháng như gạo 92.970 tấn (tự cung ứng 56.338 tấn), thịt heo hơi cần 18.594 tấn (tự cung ứng 17.500 tấn), thịt bò 5.350 tấn (tự cung ứng 1.032 tấn), thịt gia cầm 6.198 tấn (tự cung ứng 10.671 tấn), rau củ 103.300 tấn (khả năng tự cung ứng 67.299 tấn)…

Từ nhiều năm qua, Hà Nội đã kết nối các tỉnh thành cả nước đưa hàng hóa về thành phố để đảm bảo cân đối cung cầu hằng năm. Hầu hết các sản phẩm của các tỉnh thành đều có mặt ở Hà Nội.

Empty

Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội phát biểu tại Diễn đàn.

Quyền giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho hay, tình hình sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ nông sản còn rất nhiều khó khăn trong quý 4/2021, đặc biệt chuẩn bị phục vụ cho Tết dương lịch và Tết Nguyên đán.

"Dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, do đó sản xuất tiêu thụ lưu thông giữa các tỉnh vẫn còn gặp khó khăn nên ảnh hưởng tới việc cung ứng cho thị trường Hà Nội. Một số mặt hàng thiết yếu, đặc biệt như thịt heo, gia cầm, thủy cầm, thủy hải sản, hiện giá xuống quá thấp, người dân không mặn mà tái đàn.

Do đó, Sở Công thương Thành phố dự báo nguồn cung thịt heo, gia cầm… sẽ khó khăn và ảnh hưởng nhất định đến việc chuẩn bị hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới", bà Lan nói.

Hiện Hà Nội đã xây dựng kế hoạch tết với 11 mặt hàng thiết yếu giá trị 39.000 tỉ đồng để phục vụ bà con trong dịp tết. Đồng thời đảm bảo sản xuất nông nghiệp, kết nối cung cầu để đảm bảo 19 mặt hàng phục vụ công tác chống dịch trên địa bàn. Do đó, nhu cầu hàng hóa kết nối về thị trường Hà Nội rất lớn trong quý 4/2021 và quý 1/2022.

"Hà Nội sẵn sàng phối hợp để kết nối nông sản các tỉnh thành trên cả nước với các hệ thống siêu thị nước ngoài như MM Mega Maket, BigC, Aeon... Đồng thời, quảng bá nông sản, thực phẩm an toàn trên 600 trang website thương mại điện tử và sàn thương mại điện tử để đẩy mạnh xuất khẩu", bà Lan chia sẻ.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, qua diễn đàn này, UBND TP và các sở, ban, ngành, doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin nhu cầu tiêu thụ nông lâm sản của Hà Nội và kế hoạch sản xuất, xúc tiến tiêu thụ nông sản của các địa phương trong điều kiện bình thường mới.

"Đề nghị các tỉnh thành quan tâm chỉ đạo sản xuất, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản an toàn, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân thủ đô", ông Quyền nói.

Trước tình hình như trên, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết, ngay sau diễn đàn, Bộ NN&PTNT và TP Hà Nội sẽ ký kết đưa ra những thỏa thuận, phối hợp triển khai những mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi giá trị ngành hàng nông sản.

Do đó, ông Nam yêu cầu các tỉnh phải coi trọng chất lượng nông sản cũng như nắm được thông tin các đầu mối cung ứng, đồng thời yêu cầu các đầu mối này đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm để cung ứng cho thị trường Hà Nội.

"Để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, ngoài việc biểu dương những chuỗi cung ứng đảm bảo được an toàn, chất lượng, cũng cần loại bỏ những chuỗi không đảm bảo an toàn thực phẩm để cảnh báo người tiêu dùng.

Chúng ta tạo điều kiện để kết nối cung cầu nhưng cũng phải kiểm soát chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm của các chuỗi cung ứng", ông Nam nói.

Thúy Ngà  
Có nên mua tủ lạnh thông minh, cần lưu ý điều gì?
Vinamilk đồng hành cùng các Barista tại cuộc thi quốc tế Asia Latte Art Battle
Trải nghiệm dịch vụ chuẩn mực quốc tế dành cho khách hàng cao cấp
Dùng điều hòa cây thay thế điều hòa treo tường được không?
Hợp tác quốc tế để phục vụ người tiêu dùng
Hợp tác quốc tế giúp doanh nghiệp Việt sớm vươn mình ra thế giới
Khách hàng Viettel Store được gì khi theo dõi Mega Livestream 100 tỷ của Quyền Leo Daily?
Đại tiệc sinh nhật Viettel Store - Tròn 18, sale trọn tháng, trúng ngàn quà
“Vua đầu bếp” Lê Đình Cộng đầu quân cho Cơm Hà Nội tại Bình Dương
Nestlé Việt Nam thúc đẩy sáng kiến giảm phát thải trong chuỗi cung ứng
Viettel Store “sale to” giảm đến 50% mừng Đại lễ 30/4 - 1/5
CEO Vinamilk: Ưu tiên của chúng tôi là tiếp tục tăng thị phần, đảm bảo hiệu quả kinh doanh và cổ tức cho cổ đông
Nagakawa ghi danh Top 50 DN tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam
Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Doanh số triệu đô, mỹ phẩm Việt “công phá” thị trường sản phẩm Làm đẹp trên Amazon
Bosch Việt Nam và Đại học RMIT hợp tác đào tạo và phát triển nhân lực 
BIDV chung tay khơi thông điểm nghẽn vốn cho doanh nghiệp
Cách chọn quạt điện mùa hè vừa đơn giản lại mua được hàng chuẩn
Vinamilk có thêm nhà máy đạt chứng nhận trung hòa Carbon, đẩy mạnh “xanh hóa” sản phẩm
 SHB năm thứ hai liên tiếp được vinh danh Ngân hàng có hoạt động Tài trợ Bền vững tốt nhất
Xem thêm