Thứ ba, 14/05/2024 06:32
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ sáu, 09/07/2021 19:00

Mầm mống gây ung thư từ 8 thực phẩm tích trữ lâu ngày trong tủ lạnh

Theo thói quen của nhiều bà nội trợ Việt, hầu như các loại thực phẩm dùng chưa hết, chưa cần dùng đến đều bảo quản trong tủ lạnh. Trên thực tế, không phải thực phẩm nào tích trữ trong tủ lạnh cũng tốt.

Trong bối cảnh hạn chế đi lại giữa đại dịch COVID-19, nhiều gia đình đã lựa chọn việc mua thật nhiều đồ ăn tích trữ trong tủ lạnh. Tuy nhiên, thực phẩm càng để lâu trong tủ lạnh càng mất giá trị dinh dưỡng, thậm chí gia tăng nguy cơ ngộ độc.

Dưới đây là 8 thực phẩm thà bỏ đi chứ không nên bảo quản trong tủ lạnh các bà nội trợ cần lưu ý.

Chuối

Empty

Ảnh minh họa

Nhiệt độ lạnh sẽ làm chậm quá trình chín của chuối. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ quá lạnh, nó có thể khiến chuối bị mềm nhũn và ăn có vị hơi cay khi chín. Do vậy, chuối xanh cần được giữ ở nhiệt độ phòng. Còn nếu chuối đã chín mà bạn không ăn kịp, bạn có thể bảo quản chúng trong ngăn lạnh. Khi đó vỏ chuối sẽ tiếp tục chuyển sang màu nâu, nhưng trái cây vẫn rất hoàn hảo.

Mật ong

Bản thân mật ong là một chất bảo quản tự nhiên rất tốt, do vậy bạn chỉ cần dự trữ mật ong trong môi trường bình thường, nó vẫn giữ được phẩm chất và hương vị hiệu quả nhiều năm. Bảo quản mật ong trong tủ lạnh sẽ làm tăng tốc độ kết tinh của đường, biến mật ong thành hình dạng giống như bột, rất khó khăn để sử dụng.

Khoai tây

Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Mỹ khuyến cáo khoai tây là thực phẩm hàng đầu không được để trong tủ lạnh.

Empty

Ảnh minh họa

Khi khoai tây được lưu trữ trong tủ lạnh, tinh bột trong khoai tây sẽ được chuyển hóa thành đường. Khi nướng hoặc chiên, các loại đường này kết hợp với axit amin asparagine và tạo ra acrylamide hóa học, có thể gây ung thư.

Bạn nên bảo quản khoai tây ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Bánh mì

Bánh mì sẽ dễ dàng bị khô và cứng ở nhiệt độ thấp, đặc biệt nhanh chóng bị nấm mốc nếu môi trường tủ lạnh không sạch sẽ. Bạn nên bảo quản bánh mì ở nhiệt độ phòng và sử dụng tối đa trong vòng 4 ngày.

Rau đã nấu chín

Đừng bao giờ vì tiếc của mà tích trữ rau luộc, rau xào trong tủ lạnh qua đêm, vì vào ngày hôm sau hàm lượng nitrite của rau sẽ vượt quá giới hạn tiêu chuẩn. Đáng nói, nitrite chính là một chất đã được WHO công nhận là có khả năng gây ung thư.

Empty

Ảnh minh họa

Lời khuyên cho bạn là nên ăn rau xanh trong vòng 4 giờ sau khi chế biến, nhất là vào mùa hè.

Khoai lang

Giống như khoai tây, bảo quản khoai lang trong tủ lạnh sẽ làm thay đổi thành phần của tinh bột trong khoai lang, làm chúng bớt ngon lành, bổ dưỡng.

Khoai lang nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi thông thoáng, mát mẻ.

Hành tây

Empty

Ảnh minh họa

Giống như cà chua, hành tây có xu hướng bị mềm đi hoặc nấm mốc nếu để trong tủ lạnh quá lâu. Đặc biệt, nếu hành tây đã được cắt nhỏ, chúng sẽ bị khô ngay kể cả khi bạn đã bọc chặt. Ngoài ra, hành tây có mùi rất hăng, có thể lây lan trong môi trường kín như tủ lạnh, làm cho toàn bộ thực phẩm khác đều bị nhiễm mùi. Bản thân hành tây cũng sẽ mất đi hương vị riêng của nó.

Trứng vỡ

Vỏ trứng có thể chứa vi khuẩn Salmonella. Nếu bạn bảo quản trứng vỡ trong tủ lạnh có thể gây nhiễm khuẩn chéo từ trứng sang các thực phẩm khác, nguy hiểm hơn khi vi khuẩn này xâm nhập vào bên trong trứng.

-> Bất ngờ với 9 loại thực phẩm gây ung thư

Xem thêm: 13 thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh (Nguồn: Vitalk)

Hoàng Ly (T/H)  
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bổ sung quá nhiều chất xơ mỗi ngày?
Bị lạc nội mạc tử cung nên và không nên ăn gì?
5 đồ uống buổi sáng giúp kiểm soát huyết áp mà không cần thuốc
Nhiều người ngáy to nhưng tỉnh dậy vẫn một mực phủ nhận, vì sao vậy?
Nhầm lẫn tai hại trong tiệm spa
9 bước cần thực hiện để xây dựng một lối sống lành mạnh
Biết 5 tác dụng này sẽ hiểu vì sao nhiều người uống nước dừa mỗi ngày
Bé 5 tháng tuổi mặt sưng nề do thói quen tai hại từ người lớn
Ung thư đại trực tràng ở Mỹ tăng 500%, ngày càng trẻ hoá độ tuổi
Giải pháp cải thiện ù tai, nghe kém ở người cao tuổi từ thảo dược
Người Việt thích thưởng trà nhưng đa số mắc 3 sai lầm tai hại
Mùa hè nóng nực ăn kem mỗi ngày có tốt không?
Không còn khàn tiếng, u xơ dây thanh quản nhờ bí quyết thảo dược
7 triệu chứng cholesterol cao thường bị bỏ qua ở phụ nữ tuổi 40
1 người chết, 18 người nhập viện sau khi ăn cỗ ở Thái Bình: Bác sĩ chỉ món khoái khẩu mang ổ bệnh
Không một giọt rượu bia vẫn 'dính' nồng độ cồn do hội chứng kỳ lạ hiếm người gặp
8 lợi ích bất ngờ từ việc ôm đối phương
Dưa hấu và dưa lưới: Ăn loại nào tốt hơn, bao nhiêu là đủ?
Ăn yến sào hàng ngày được không, nên ăn thế nào cho tốt?
Bí quyết hết nặng ngực, đau nhói tim do suy tim
Xem thêm