Thứ tư, 24/04/2024 02:17
|
Hà nội 21*C/61%
Thứ bảy, 11/09/2021 12:48

Hàng quán ở vùng xanh Đà Nẵng “cửa đóng then cài”

Qua 6 ngày được "nới lỏng", đa số các cửa hàng dịch vụ ăn uống tại vùng xanh Đà Nẵng vẫn trong tình trạng "cửa đóng, then cài".

Từ ngày 5/9, Đà Nẵng cho phép các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống tại các phường, xã vùng xanh (qua 14 ngày không có ca Covid-19 cộng đồng) hoạt động trở lại, nhưng chỉ được phép bán mang về. Tuy nhiên nhiều nhà hàng, quán ăn tại vùng xanh ở Đà Nẵng vẫn cửa đóng then cài và tỏ ra không mấy mặn mà với việc kinh doanh trở lại.

241777210_560391941880269_6762828515133288606_n
241762427_376129447321859_1632019063258799011_n

Nhiều hàng quán ở những vùng xanh Đà Nẵng vẫn đóng cửa vì không có khách hàng dù được phép hoạt động.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà (chủ quán cà phê và quán nhậu trên đường Pasteur, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, Đà Nẵng) "lắc đầu" cho biết, quán của mình đã nghỉ bán hơn 1 tháng nay. Tuy giờ đã được mở bán mang về nhưng việc đặt cà phê mang đi thời điểm này dự báo sẽ ít ỏi, trong khi tìm shipper cũng rất khó khăn và chỉ giao hàng trong khu vực hẹp nên việc mở lại cũng chưa chắc mang lại lợi nhuận.

Không chỉ vậy, chi phí cho nhân sự lúc này cũng là điều phải cân nhắc. Liệu mở cửa bán mang đi có thu được tiền bù đắp các chi phí khi mở cửa lại hay không? Nhân lực bây giờ tứ tán hết cả, không phải cứ gọi là người ta đi làm được. Do đó, chị đành đóng cửa tiếp thêm 1 tuần nữa để chờ quyết định mới của thành phố.

"Thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội, người dân ra đường phải có giấy đi đường. Vì vậy, có mở bán cũng không có khách nên đành tiếp tục đóng cửa vậy", chị Hà nói.

Cũng ở vùng xanh nhưng quán phở Nam Định trên đường Lê Đình Dương (phường Phước Ninh, quận Hải Châu, Đà Nẵng) của bà Nguyễn Thị Kém vẫn "ngại" mở bán dù đã được phép.

Theo bà Kém, mặc dù bản thân cũng thấy phấn khởi hơn khi việc kinh doanh đã bước đầu được mở cửa trở lại, tuy nhiên, quy định ở vùng xanh 5 ngày mới được phát phiếu đi chợ một lần. Trong khi kinh doanh mặt hàng này đòi hỏi nguyên liệu tươi ngon, mua hàng ngày. Do đó, hiện bà Kém vẫn chưa có ý định hoạt động lại.

241748657_388357616116200_1731668542282193056_n

Dù ở vùng xanh, nhưng bà Kém vẫn chưa quyết định kinh doanh ăn uống trở lại.

"Không chỉ khó khăn trong việc mua nguyên liệu mà hiện việc đi lại của người dân vẫn đang bị kiểm soát chặt, không có khách thì nấu ra rồi biết bán cho ai?", bà Kém thở dài.

Đồng quan điểm, anh Trần Thịnh Thái, chủ quán bún bò Huế trên đường Ngô Quyền (phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) cho biết thêm, mình cũng dự định mở quán lại nhưng sau khi tính toán cũng phải trì hoãn chưa thể mở ngay vì vướng mắc nhiều khâu.

"Bây giờ việc đi chợ còn gặp nhều hạn chế nên đảm bảo nguyên liệu, đồ tươi để bán cũng khó. Trong khi giá nguyên vật liệu tăng cao so với ngày thường. Còn người mua thì hạn chế, liên hệ shipper để giao đơn cho khách thì rối rắm nên tôi chưa vội mở cửa, để chờ thêm xem sao", anh Thịnh chia sẻ.

Theo ông Trần Văn Hùng - Chủ tịch UBND phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà), hiện trên địa bàn phường có 40 - 50 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nhưng vẫn chưa có đơn vị nào đăng kí mở bán trở lại.

"Do chưa có khách và dịch bệnh nên người dân vẫn có tâm lí e ngại chưa muốn kinh doanh trở lại. Các quán ăn có nhu cầu mở bán lại chỉ cần đáp ứng các tiêu chí theo quy định như địa điểm thông thoáng, có giăng dây, kẻ vạch đảm bảo giãn cách…", ông Hùng chia sẻ.

241769031_829774551057304_4283054790346423639_n

Lực lượng shipper công nghệ hỗ trợ hoạt động vận chuyển các đơn hàng trong thời điểm người dân vẫn đang tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội

Tại phường Hòa Khê (quận Thanh Khê) dù có hơn 100 cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống nhưng đến thời điểm này chỉ một vài hàng quán mở cửa. Theo ông Đinh Viết Hồng Lễ - Chủ tịch UBND phường, chủ quán phải cam kết thực hiện đúng quy trình phòng chống dịch thì mới được mở cửa bán hàng. Có nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nộp hồ sơ nhưng chưa đảm bảo điều kiện nên phường chưa cho phép mở.

Còn ông Nguyễn Phúc Bảo Nam - Chủ tịch UBND phường Nam Dương (quận Hải Châu) cho biết: "Nhìn chung các hàng quán mở bán trở lại tại phường còn ít bởi hàng quán chỉ được bán mang đi nhưng shipper thì còn hạn chế, chủ yếu tập trung tại các hàng quán với số lượng đơn đặt nhiều. Ngoài ra, nguồn nguyên liệu để các cửa hàng mở bán chưa có, thuê nhân công thì không có đủ điều kiện chi trả nên nhiều hàng quán còn rất khó để mở cửa trở lại".

241731091_1296587680796224_4634145160858740414_n
241788521_2150204745129377_8825495808366701821_n

Tại một số tuyến đường của vùng xanh, thỉnh thoảng vẫn bắt gặp một số hàng quán đã hoạt động trở lại, tuy nhiên hầu hết cũng chỉ bán "cầm chừng".

Chị Lê Thị Hiếu (trú phường Phước Ninh, quận Hải Châu, Đà Nẵng) cho biết, bình thường quán của chị bán bún mắm, cao lầu, bánh xèo, pizza, nhưng bữa nay chỉ bán pizza. Cũng theo chị Hiếu, do việc đi lại của người dân trên địa bàn phường cũng như toàn thành phố vẫn đang được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo phòng, chống dịch nên dù có mở bán lại nhưng lượng khách cũng rất lẻ tẻ.

"Đi chợ đã khó khăn mà giờ đồ gì cũng đắt cả, như xà lách 50.000 đồng/kg, hành tây, cà rốt: 60.000 đồng/kg, phô mai thì không nhập được hàng. Do đó, quán tôi giờ chỉ có bán pizza thôi", chị Hiếu nói.

Anh Hữu Long, một shipper công nghệ cho biết, những ngày qua, lượng đơn hàng của anh và các đồng nghiệp chủ yếu đều từ các cửa hàng thực phẩm, cửa hàng tiện lợi… vì nhu cầu mua thực phẩm, nhu yếu phẩm của người dân khá lớn.

"Dù chúng tôi cũng đã bắt đầu nhận được các đơn hàng từ các cửa hàng, quán ăn uống trở lại, tuy nhiên cũng không đáng kể vì số lượng cửa hàng hoạt động vẫn chưa nhiều", tài xế Long thông tin.

Nguyễn Hiền  
Hạ thân nhiệt 'hồi sinh' nữ bệnh nhân 26 tuổi bị ngừng tim đột ngột
Hành trình đến Korea Global School của một học sinh Hà Nội
Uống gì để xua tan căng thẳng mệt mỏi trước mùa thi?
 Nâng cao vai trò của hợp tác công tư để đẩy lùi bệnh dại
Acecook Việt Nam chung tay hỗ trợ trẻ em là con ngư dân có hoàn cảnh khó khăn với dự án 'Thả lưới ước mơ'
Vì sao ngủ đủ 8 tiếng nhưng đi làm vẫn “gật gà gật gù”?
Hà Nội thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID từ ngày 22/4
2 cháu bé đạp xe từ Điện Biên xuống Hà Nội tìm mẹ đã được về với gia đình
5 lưu ý phòng chống cháy nổ khi sử dụng điện mùa nắng nóng
Hành trình xây dựng nông thôn mới tại huyện Hậu Lộc - tỉnh Thanh Hoá
Vụ 2 cháu bé đạp xe xuống Hà Nội tìm mẹ: Thông tin bất ngờ
2 cháu bé người Mông đạp xe từ Điện Biên xuống Hà Nội tìm mẹ: Không nhớ tên tuổi, quê quán
Chọc dịch não tủy phát hiện mắc viêm màng não do liên cầu lợn vì món 'khoái khẩu'
Teo thận nhiều năm, bất ngờ vào viện phát hiện nang thận 'siêu to'
Điểm tham quan Hà Nội đông kín người trong ngày nghỉ lễ 10/3
“Chữa lành” hay đu trend để 'rách nát' hơn?
GS Hàn Quốc chia sẻ bí quyết để Việt Nam cạnh tranh trong ngành bán dẫn
Trang Đời sống & Pháp luật đổi tên miền
Bùng nổ “vũ điệu Yoga” dẫn lối vẻ đẹp Việt
Nguyễn Khắc Hưng: Từ trẻ tự kỷ nặng thành Kỷ lục gia thế giới
Xem thêm