Bà bầu uống nước hoa bụp giấm được không?
Bà bầu uống nước hoa bụp giấm được không là thắc mắc của rất nhiều người. Theo các chuyên gia, bà bầu không nên uống nước hoa bụp giấm vì có những thành phần không tốt cho cơ thể.
Hoa bụp giấm là gì?
Bụp giấm có tên khoa học là Hibiscus sabdariffa L, họ Bông (Malvaceae). Bụp giấm có nguồn gốc ở Tây Phi, được trồng để lấy ngọn và đài hoa làm rau chua và làm thuốc, đã nhập vào nước ta từ những năm 70 của thế kỷ trước.
Ngoài Việt Nam, cây còn được trồng nhiều ở Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ, Băngladet, để lấy sợi ở thân và đài hoa (cùng phát triển với quả) có màu đỏ tím sẫm để pha nước giải khát.
Bà bầu uống nước hoa bụp giấm được không?
Báo Đất Việt cho biết, theo Đông y, bụp giấm có vị chua, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, lợi mật. Còn theo tài liệu nước ngoài, những nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chứng minh hoạt chất từ bụp giấm có tính kháng khuẩn, kháng nấm, chống viêm, chống ôxy hóa (sự già hóa của cơ thể).
Bụp giấm giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, tăng cường chức năng tiêu hóa, nhuận tràng, hạ huyết áp, làm giảm cholesterol trong máu, chống xơ vữa động mạch, giảm sự đọng lipid ở gan và bảo vệ tế bào gan.
Nó thường được phối hợp với các vị thuốc khác để chữa bệnh gan mật, cao huyết áp. Liều dùng 9 - 15 gr đài hoa, sắc hoặc hãm nước uống. Nhiều nước đã dùng bụp giấm làm nước giải khát, trà giải nhiệt. Lá non dùng làm rau ăn, cũng có tác dụng lợi tiểu, an thần và làm mát.
Cây bụp giấm dễ trồng bằng hạt, thích hợp với điều kiện khí hậu nước ta, có thể trồng trong các vườn gia đình để lấy đài hoa làm nước uống và làm thuốc.
Bà bầu uống nước hoa bụp giấm được không?
Với những tác dụng của hoa bụp giấm, rất nhiều chị em đã đua nhau đi mua hoa bụp giấm về ngâm nước uống. Nhiều người còn cho rằng hoa bụp giấm như một “thần dược” trị được bách bệnh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hoa bụp giấm không phải tất cả mọi người uống đều tốt.
Theo Đẹp & Khỏe, phụ nữ mang thai và cho con bú không nên dùng: chưa có bằng chứng về tác dụng bất lợi của bụp giấm đối với thai kỳ, nhưng thực nghiệm trên chuột mang thai và 21 ngày sau sinh nở cho thấy, bụp giấm gây suy dinh dưỡng thai kỳ, dẫn đến tăng thể trọng và chậm dậy thì ở chuột con (theo nghiên cứu của nhà khoa học Lyare và cộng sự, năm 2008).
Vì vậy, bà bầu phải hết sức cẩn thận khi sử dụng bụp giấm.
An Nguyên
- Tin liên quan