Ăn thịt chó nóng hay mát?
Thịt chó là món ăn từ lâu người Việt đã rất ưa thích. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng và tính chất của nó thì không phải ai cũng biết.
Thịt chó có nóng không?
Theo thông tin từ sách "Những cây thuốc, vị thuốc Việt Nam" của cố giáo sư Đỗ Tất Lơi thì trong thịt chó có mang tính nóng nhưng không độc.
Món ăn này không thích hợp cho những người có cơ thể hay bị nóng, táo bón, khó ngủ, người bị cao huyết áp, mẩn ngứa, mụn nhọt và phụ nữ mang thai. Những người mắc bệnh tim mạch, ung thư cũng nên tránh tuyệt đối món thịt chó.
Thịt chó có tính nóng không tốt cho người táo bón, nóng trong (Ảnh minh họa)
Trong Tây y, theo bảng thành phần dinh dưỡng thức ăn Việt Nam thì đối với 100g thịt chó có chứa 338Kcal, trong khi đó trong 100g thịt bò chỉ chứa 118Kcal.
Theo Đông y thì thịt chó chỉ chữa các bệnh về dương hư nên không nên thường xuyên ăn tránh tình trạng dương thừa, âm thiếu.
Những người nên ăn thịt chó bao gồm những người thường có tay chân lạnh, ít chịu lạnh, những người dễ đi ngoài lỏng, hắt hơi sổ mũi, người mắc chứng đái dầm.
Bên cạnh đặc tính của thịt chó được quan tâm thì những món ăn khác làm từ chó cũng có những tính chất riêng như:
Mỡ chó: Mỡ chó có tính mát, vị ngọt.
Dương vật, tinh hoàn của chó: Những thứ này có vị mặn, mang tính nóng.
Dạ dày chó: Dạ dày chó có vị ngọt mặn, tính bình.
Óc chó: Óc chó có vị ngọt, tính bình. Dân gian thường dùng để bổ dưỡng, an thần, chữa suy nhược thần kinh, chữa bệnh hay quên, mất ngủ.
Tú An (Tổng hợp)
- Tin liên quan